Phim

Lời thề với tổ nghiệp và thực hư chuyện Minh Béo ‘rửa tiền’

 Trong ngày ra mắt hãng phim mới, diễn viên Minh Béo đã thẳng thắn trả lời báo chí về nghi vấn rửa tiền gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Sân khấu Sao Minh Béo ra đời cách đây 2 năm. Trong chừng đó thời gian, tình hình kinh doanh không thuận lợi, vì vậy, ông bầu Minh Béo đã bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để bù lỗ.

Thế nhưng, vào ngày 1/12/2015, Minh Béo chính thức khai trương hãng phim Sao Minh Béo. Điều này dấy lên nhiều ý kiến về một hoạt động mờ ám về tài chính.

1

Diễn viên hài Minh Béo.

Trước dư luận này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện riêng với diễn viên Minh Béo.
Buồn vì dư luận nghĩ rửa tiền!

Chính anh cũng thừa nhận sân khấu Sao Minh Béo lỗ suốt 2 năm qua. Hơn nữa, trong giai đoạn này tình hình kinh doanh phim ảnh đang khựng lại, các nhà sản xuất khó thu hồi vốn. Vì sao anh thành lập hãng phim trong lúc này?

Bản thân tôi cũng nghe nhiều ý kiến không tốt về hoạt động của chúng tôi. Thú thật tôi rất buồn nhưng đó là nguồn tin không chính thức nên tôi không biết giải tỏa tin đồn thế nào. Cám ơn đã cho tôi cơ hội để giãi bày những uất ức trong lòng mình.

Như anh thấy, ngay từ đầu, sân khấu Sao Minh Béo luôn đi kèm với chữ điện ảnh. Slogan của chúng tôi là: Sân khấu vì từ thiện – điện ảnh vì cộng đồng! Lẽ ra hãng phim cũng ra đời đồng thời với sân khấu nhưng vì nhiều lý do chủ quan chúng tôi không thể triển khai.

Đây là thời điểm phù hợp nhất đối với chúng tôi và vì vậy chúng tôi quyết định khai sinh đứa con điện ảnh của mình.

Anh nói rất chính xác, hiện tại phim ảnh đang có dấu hiệu chững lại. Chúng tôi biết rõ đó là một thử thách lớn nhưng mỗi nghệ sỹ, mỗi ông bầu có một triết lý của riêng mình.

Chúng tôi không phải là những nhà kinh doanh nhanh nhạy việc kiếm tiền nên chúng tôi không xem thời điểm nào kiếm tiền dễ nhất là quan trọng. Chúng tôi tập trung vào việc làm nghệ thuật.

Dĩ nhiên chúng tôi muốn có đồng lời để tái tạo khả năng sáng tạo và duy trì hoạt động. Trong chừng mực đó, chúng tôi nghĩ rằng không có gì là quá bi quan để khánh thành hãng phim.

Anh đã làm gì để bù lại khoản lỗ gần 2 tỷ khi đầu tư vào sân khấu?

Tôi là một trong số nghệ sỹ đắt show. Nếu không dấn thân làm ông bầu, tiền cátsê của tôi đủ để tôi có một cuộc sống dư dả mà không quá lo lắng gì. Nhưng tôi đã thề với tổ nghiệp là tôi muốn làm điều gì đó nhiều hơn cho nghệ thuật.

Tôi làm bầu để mở ra sân chơi cho các bạn trẻ thiếu cơ hội cũng như học trò của tôi. Khi sân khấu thất thu tôi đã bỏ tiền túi của mình để bù lỗ.

Tôi đặt ra tiêu chuẩn 4 năm để sân khấu có thể tạo được sức hút từ khán giả. Chúng tôi còn hai năm nữa để nỗ lực.

2

Ông bầu bụng bự khẳng định, anh không rửa tiền!

Xin lỗi vì câu hỏi không êm tai này, nếu như 2 năm nữa sân khấu Sao Minh Béo vẫn tiếp tục thua lỗ, Minh Béo sẽ làm gì?

Hiên tại tôi xem hãng phim là cứu cánh của sân khấu. Mặc dù phim ảnh đang rơi vào tình trạng bão hòa nhưng tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với sân khấu.

Chúng tôi cố gắng làm phim thật tốt để bù cho sân khấu nếu sân khấu tiếp tục thất bại. Trước khi hãng phim kiếm được doanh thu thì trước mắt tôi vẫn bỏ tiền túi ra bù vào khoảng tổn thất.

Tôi xin khẳng định là tiền nuôi sân khấu là tiền do tôi kiếm được trong vai trò diễn viên. Sân khấu Sao Minh Béo không phải là nơi rửa tiền. Tôi mong rằng những ai nghi ngờ chúng tôi hãy xem xét lại nhận định của mình.

Sẽ thực hiện 3 bộ phim truyền hình trong năm 2016

Hãng phim là vốn cổ đông hay hoàn toàn là vốn của riêng Minh Béo?

Hoàn toàn là vốn của chính Minh Béo. Bên cạnh đó, chúng tôi kêu gọi sự hợp tác theo từng dự án. Giám đốc nghệ thuật do NSƯT Đặng Lưu Việt Bảo đảm nhiệm.

Đạo diễn Quyền Lộc giữ trách nhiệm điều hành. Anh Hồng Phước Kiên – anh trai tôi, nắm tay hòm chìa khóa.

Tôi vừa là ông bầu vừa là diễn viên. Nhiệm vụ và quyền lợi được phân chia rành mạch. Không ai được can thiệp vào công việc của người khác.

Anh sẽ luôn giữ vai chính trong tất cả các bộ phim do hãng Sao Minh Béo sản xuất ?

Nếu khán giả nào quan tâm sân khấu Sao Minh Béo sẽ thấy rõ Minh Béo chủ yếu đóng dàn bao nâng đỡ các em trẻ, chứ ít tham gia vai chính.

Bên lĩnh vực phim ảnh cũng thế, tôi chỉ đóng những vai phù hợp có điều kiện nâng đỡ các em chứ không tham lam giành hết vai hay.

3

Minh Béo và các diễn viên trẻ của hãng phim trong ngày ra mắt. (ảnh: Tam Anh)

Lực lượng diễn viên của sân khấu Sao Minh Béo có quá ít ngôi sao, vậy còn lĩnh vực phim ảnh sẽ thế nào?

Như đã khẳng định ở trên, sân khấu và hãng phim Sao Minh Béo là nơi để chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ. Những ngôi sao đã thành danh rồi họ đã có đất dụng võ. Có lẽ họ không cần đến sự lăng xê của chúng tôi.

Trên quan niệm đó, chúng tôi tạo điều kiện cho các bạn trẻ trong những bộ phim chúng tôi sản xuất. Chúng tôi cần một ít những cái tên lớn cho vai chính và vai dàn bao, phần còn lại đều trẻ nhưng hoạt động nghệ thuật nghiêm túc.

Thông thường, một vở kịch hay một bộ phim có quá ít ngôi sao sẽ khó thu hút sự quan tâm của công chúng?

Điều này không hẳn luôn luôn đúng. Có nhiều bộ phim ít ngôi sao nhưng vẫn thành công lớn đó thôi. Vấn đề cốt lõi nằm ở kịch bản và khả năng của đạo diễn và chất lượng diễn viên.

Kế hoạch hoạt động của hãng phim trong tương lai gần nhất là gì, thưa anh?

Trong năm 2016 chúng tôi sẽ thực hiện xong 3 bộ phim truyền hình. Thể loại của các bộ phim gồm tâm lý xã hội, hài và kinh dị. Theo dự kiến ba bộ phim này sẽ được phát sóng trên các kênh tuyền hình khác nhau trong năm 2017.

Cảm ơn Minh Béo về buổi trò chuyện và chúc anh luôn thành công !

Theo Trí Thức Trẻ

To Top