Nhạc

Vì sao rất nhiều người gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bố?

Gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bố, xưng con là cách xưng hô quen thuộc không chỉ của các nghệ sĩ trẻ mà nhiều khán giả mến mộ tác giả ca khúc “Cô đơn” đều lựa chọn như thể hiện sự gần gũi, kính trọng ông.

Gần gũi như người cha

Nói về nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long tâm sự: “Ông là một con người quá bao dung, nhân hậu, gần gũi và chia sẻ trong khi tầm vóc lại không hề nhỏ. Đối với tôi, trong mối quan hệ với “bố” thì không có mối ràng buộc nào lớn về công việc nhưng tôi rất trân trọng ông bởi ông là người luôn dang rộng cánh tay cho những nghệ sĩ trẻ có đam mê. Chẳng hạn, ngày nhóm 5 dòng kẻ mới vào Nam lập nghiệp, ông chính là người tạo điều kiện tốt nhất. Các nghệ sĩ miền Bắc khi Nam tiến đều được sự dìu dắt, chia sẻ như thế còn nghệ sĩ trẻ phía Nam khi chưa có tiếng tăm, chỉ cần biết giọng hát của họ tốt thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng luôn tạo cơ hội đưa các tài năng ấy đến với nhiều khán giả hơn. Vì thế ai cũng kính trọng ông, coi ông như người cha”.

“Người nghệ sĩ là vậy, sống với âm nhạc và chết cũng với âm nhạc” – nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự khi nói về niềm đam mê của mình. Ông có thói quen hút thuốc lá từ thời trẻ và vài năm trở lại đây, khi sức khỏe giảm sút, những cơn khó thở kéo đến bóp nghẹt lồng ngực ông.

Chỉ trong vòng 6 tháng, người nhạc sĩ tài hoa ấy sụt đi cả chục ký nhưng ông thừa nhận: “Chỉ cần ngồi bên piano, sức khỏe rôi bỗng dưng trỗi dậy, bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến”. Nhưng lúc ngón tay rời khỏi phím đàn, ông cảm giác rõ mình có thể chết lúc nào không hay.

1

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho ca sĩ Nguyễn Hưng, Mỹ An hát

Không riêng gì nghệ sĩ Quang Long, trong mắt nhiều đồng nghiệp, khán giả thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người tài hoa, gần gũi hiếm có. Khi nghe tin ông qua đời, hầu hết mọi người đều xót xa gọi “bố”.

Chia sẻ với chúng tôi, ca sĩ Anh Tuấn (thành viên nhóm MTV) nghẹn ngào: “Mới cách đây vài tuần, khi nhóm chúng tôi cùng một số bạn bè hẹn hò nhau hàn huyên cà phê tại Miền Đồng Thảo mọi người có liên lạc với bố Nguyễn Ánh 9 để gặp. Thế rồi vì công việc đột xuất vào giờ chót nên mọi người đã hẹn nhau trễ hơn khoảng 30 phút so với giờ hẹn lúc đầu. Điều đáng tiếc nhất là chúng tôi không thể liên lạc để thông báo cho bố biết về việc thay đổi giờ hẹn trễ hơn như vậy. Thế nên bố đã đến đó trước, ngồi một lúc không thấy mọi người nên bố về trước. Và đó là lần sau cùng bố hẹn hò cà phê và tất cả chúng tôi đã lỗi hẹn cùng bố ! Đây có lẽ là điều day dứt nhất mà chúng tôi không bao giờ quên được trong những ký ức về bố 9! Đừng bao giờ lỗi hẹn với một ai đó, biết đâu đó là cuộc hẹn sau cùng và là lần cuối cùng mà chúng ta được gặp họ”.

“Chỉ cần tôi còn tồn tại trên đời là vẫn gắn bó với cây đàn piano” – vì câu nói rút ruột ấy mà hình ảnh đọng lại với nhiều khán giả là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên phím đàn. Ông có thể đệm đàn cho bất cứ đứa “con” nào. Từ nghệ sĩ đến khán giả ngẫu hứng lên sân khấu hát. Cách đây gần 1 năm, trong liveshow “Kỷ niệm” diễn ra tại Hà Nội, rất nhiều “con cái” đã quây quần bên ông như ca sĩ Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái… mọi người đều gọi ông bằng danh xưng thân mật: Bố 9!

Chê trách vì coi đó là… con mình!

Còn nhớ, trong đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những lần “chê thẳng cánh” một số nghệ sĩ trẻ như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà… và bị “bủa vây” bởi fan khủng của các ca sĩ trẻ ấy và trong số họ đã có người đáp trả lại vị nhạc sĩ bậc cha chú bằng ngôn từ chợ búa.

Nhưng có lẽ nhiều người không thể nào quên sự kiện nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang biểu diễn tại một khách sạn và Đàm Vĩnh Hưng tìm đến với lẵng hoa trên tay và giọt nước mắt chảy tràn nơi khóe mắt.

Dư luận từng “mổ xẻ” độ thật – giả của hành động ấy còn tác giả “Cô đơn” thì gọi Đàm Vĩnh Hưng là “con” xưng “bố” và trả lời trước truyền thông: “Ở nhà mình đi đụng phải đứa con làm nó ngã, mình phải xin lỗi. Đó là do mình thương nên sợ làm nó đau. Nhưng, con cái nhiều lúc thấy cha mẹ xin lỗi nó cũng đâu có chịu, có khi còn xô lại mình. Đó là chuyện bình thường thôi”.

2

Đàm Vĩnh Hưng khóc bên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ cũng nhắc lại những kỷ niệm mà ông đã có với Đàm Vĩnh Hưng khi cả hai cùng đi lưu diễn ở hải ngoại, về những cử chỉ chăm sóc nam ca sĩ dành cho ông.

Ông hồi nhớ lại lần Đàm Vĩnh Hưng đến nhà gửi ông tiền tác quyền. Ông thấy nhiều quá cứ băn khoăn mãi nhưng nam ca sĩ nhất định bắt ông phải cầm. Suốt buổi trò chuyện, nhạc sĩ luôn nhìn thẳng vào đứa con vừa cãi “bố”. Đôi khi, ông vỗ vai, nắm tay nam ca sĩ một cách tình cảm thay cho sự sẻ chia.

“Đến khi con thấy bố nói sẵn sàng xin lỗi, lòng con đau lắm. Lẽ ra, ở phận con cháu, con mới phải là người xin lỗi bố”, Đàm Vĩnh Hưng nói tro g nước mắt. Từ đó trở đi, giữa anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn lại sự gắn bó thân tình. Nghe tin “bố 9” mất, nam ca sĩ đang ở Hà Nội đã hát tặng ông ca khúc “Ai đưa em về” – một sáng tác anh được đích thân vị nhạc sĩ tài hoa hỗ trợ thu âm sau đó sẽ trở lại TP HCM đưa tiễn người cha đáng kính.

Theo T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top