Nhạc

‘Tóc Tiên không đủ tầm ngồi nhận xét các nhà sản xuất âm nhạc’

Nhà sản xuất âm nhạc Đỗ Hiếu bức xúc khi Tóc Tiên làm giám khảo khách mời ở “Khởi đầu ước mơ”.

Khởi đầu ước mơ là cuộc thi âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam nhằm tôn vinh sự sáng tạo của các producer (nhà sản xuất âm nhạc) do nhạc sĩ Huy Tuấn viết format. 3 nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay với các phong cách khác nhau là Hoàng Touliver, Khắc Hưng và Đỗ Hiếu sẽ là đội trưởng. Họ chịu trách nhiệm huấn luyện các thí sinh của mình để có những màn trình diễn thể hiện cá tính âm nhạc của ca sĩ lẫn nhà sản xuất âm nhạc.

Sau 2 đêm thi đầu tiên, đội của Đỗ Hiếu – nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh… đã bị loại 1 thí sinh là Hồng Châu. Điều này đã khiến Đỗ Hiếu vô cùng bức xúc và thể hiện thái độ trên trang cá nhân. Anh cũng không ngại thể hiện sự bức xúc của mình về BTC lẫn giám khảo của đêm thi vào ngày 17.11 với chủ đề “Đêm nhạc tiết tấu”.

"toc tien khong du tam ngoi nhan xet cac nha san xuat am nhac" hinh anh 1

Đỗ Hiếu là người từng tạo ra nhiều bản hit cho Đông Nhi.

– Thí sinh đầu tiên bị loại ở vòng liveshow “Khởi đầu ước mơ” là Hồng Châu thuộc team Đỗ Hiếu, điều này có lẽ đã khiến anh rất bức xúc?

Đúng là tôi có bức xúc về kết quả nhưng không phải vì thí sinh mình bị loại vì tôi cũng hiểu, đã tham gia một cuộc chơi thì phải chấp nhận quy luật của cuộc chơi đó. Đó tôi không hài lòng đó là sự ra đi của thí sinh đội của mình có nhiều khuất tấc và với tính cách thẳng thắn của mình, tôi muốn làm rõ mọi chuyện.

Tôi cảm thấy thí sinh trong đội mình liên tục bị chèn ép từ BTC lẫn các giám khảo. Đêm thi nào, các thí sinh của tôi cũng bị soi về phần trang phục trong khi tôi thấy các bạn không hề diện đồ phản cảm. Thậm chí các thí sinh đội khác còn sexy hơn. Ngoài ra, đây là cuộc thi hát mà đội tôi lại liên tục bị làm khó về trang phục dẫn đến tâm lý các em bị bất ổn.

Trước đêm thi thứ 2, các thí sinh đội tôi đều đã chốt trang phục với nhà đài từ sớm, gửi hình ảnh và mặc thử nhưng phải đến sát giờ diễn, người của BTC mới yêu cầu thay đổi trang phục. Hồng Châu bị người của BTC dùng những từ ngữ xúc phạm nặng nề khiến tâm lý em bất ổn và muốn bỏ thi. Khi Hồng Châu cởi bỏ đồ diễn, có ý định dừng cuộc thi thì người bên BTC mới “lật lọng” lại và bảo đồng ý với bộ trang phục này.

Xót cho học trò, tôi đã nhiều lần lớn tiếng tranh cãi với BTC về việc trang phục. Tôi không biết tại sao lại có sự trùng hợp đến kỳ lạ như vậy. Khi Hồng Châu vừa bị làm khó chuyện trang phục đầu đêm diễn thì cuối đêm lại bị loại.

– Anh có nói với BTC về những nghi ngờ của mình không?

Tôi có thẳng thắn nói chuyện với nhạc sĩ Huy Tuấn và BTC nhưng nhận được câu trả lời là kết quả từ BGK lẫn khán giả. Những bình chọn của khán giả được tổng hợp từ hệ thống nhưng tôi cũng chỉ nghe vậy thôi. Nói thật, tôi cảm thấy trong tổng thể đêm thi vừa qua, thí sinh của đội tôi không đáng bị loại. Hồng Châu đã diễn rất tốt bản mash-up Xin hãy thứ thaBay.

Tôi đang hoang mang về tiêu chí chấm của BGK vì những nhận xét của họ cũng mang tính định hướng cho khán giả bình chọn. Có những thí sinh không biết hát nhưng vẫn được khen ngợi. Vậy BGK đang chấm thí sinh hay đội trưởng? Nếu chấm thi bản phối của đội trưởng là nhà sản xuất âm nhạc chứ không phải giọng hát của ca sĩ thì tôi sẽ thi theo cách khác hơn bây giờ.

Ban đầu 3 producer được gọi về để huấn luyện thí sinh chứ không phải để đấu với nhau. Các thí sinh cũng không phải là công cụ để bọn tôi đấu với nhau. Đến cuối cùng người chiến thắng là các bạn thí sinh, con đường sự nghiệp của các bạn, chứ tôi hoạt động bao nhiêu năm nay, còn khởi đầu ước mơ cái gì nữa.

– Điều gì khiến anh cảm thấy khó chịu nhất và muốn phải lên tiếng sau hai đêm thi vừa qua?

Tôi chỉ thấy đến phần thi của đội mình thì BGK chăm chăm soi kỹ từng chút một, như “vạch lá tìm sâu” còn tới các team khác thì giám khảo lại nhận xét hời hợt như “Em đẹp trai quá, em đẹp gái quá…”

Tôi bức xúc về cách định hướng của chương trình và đặc biệt là BGK. Khán giả ở nhà không phải ai cũng hiểu quá nhiều về chuyên môn và những nhận xét của BGK sẽ mang tính định hướng rất cao. Đặc biệt tôi không hiểu được tại sao BTC có thể mời Tóc Tiên làm giám khảo trong khi cô ấy cũng chỉ bằng tuổi tôi, về nước hoạt động âm nhạc được bao lâu. Tôi và Tiên chưa hề có bất kỳ mâu thuẫn nào trước đây nhưng tôi cảm thấy khó chịu về việc cô ấy ngồi ghế nóng.

Tóc Tiên không đủ tầm để ngồi nhận xét 3 producer và cách họ làm nhạc cho thí sinh của mình. Tóc Tiên rõ ràng nói những lời rất xáo rỗng và không có chuyên môn. Cô ấy nhận xét Hồng Châu có vấn đề trong việc tôi mashup bài Bay với Xin hãy thứ tha.

Tôi muốn mash-up hai bản hit này để khán giả thấy được rằng bài Baymình hát không cần phải gào thét mà vẫn có thể hát nhẹ nhàng và chị Thu Minh rất đồng tình.

Tôi không có ý tâng bốc chị Thu Minh nhưng rõ ràng ca sĩ Thu Minh là một người có thâm niên trong nghề, có sự chừng mực giữa giải trí và chuyên môn.

"toc tien khong du tam ngoi nhan xet cac nha san xuat am nhac" hinh anh 2

Đỗ Hiếu bức xúc khi Tóc Tiên ngồi ghế nóng

– Giám khảo Huy Tuấn và Thu Minh cũng cho rằng, Tóc Tiên thiên vị đội Hoàng Touliver vì có mối quan hệ đặc biệt. Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ Tóc Tiên rất cẩn thận nên sẽ không thiên vị như vậy mà lời nói của anh Huy Tuấn và chị Thu Minh có thể chỉ là lời nói đùa. Tôi cho rằng, một người ngồi ghế giám khảo thì lời nói của họ phải có sức nặng nhưng Tóc Tiên thiếu điều đó.

– Chỉ vừa mới bắt đầu liveshow 2, anh đã có những mâu thuẫn với nhà sản xuất và BTC, anh có sợ bất lợi với đội mình?

Tôi cũng đã chia sẻ với nhạc sĩ Huy Tuấn về những bức xúc của mình. Anh cũng nói muốn lắng nghe và sẽ khắc phục vấn đề đó. Bản thân anh ngồi trên ghế giám khảo cũng biết những cái “được” và “mất” thì tôi nghĩ anh cũng sẽ cố gắng cùng BTC đưa ra những điều hay hơn cho chương trình.

– Nói về chuyên môn một chút, anh nghĩ mình có “vũ khí” gì để chiến đấu với đội của Khắc Hưng và Hoàng Touliver? 

Tôi thấy các thí sinh của đội mình dung hòa được cả giải trí và chuyên môn. Các em đều có ngoại hình sáng, kỹ thuật biểu diễn lẫn giọng hát ổn. Mỗi bạn đều có chất riêng. Tôi cũng cố gắng đưa ra những thử thách khó cho các bạn nhưng các thí sinh của tôi đều làm rất tốt và khiến tôi hài lòng. Nếu nói về vũ khí thì chính sự dung hòa về chuyên môn và giải trí là vũ khí lớn nhất của tôi.

Tôi bày ra một món ăn đắt tiền, bày trí đẹp đẽ là tôm hùm nhưng mọi người lại chọn một dĩa rau răm thì tôi biết phải nói thế nào? Có rất nhiều màn trình diễn của các thí sinh đội khác tôi đánh giá như đang hát karaoke. Hai thí sinh Trí Nhân và Sùng Minh Tâm thậm chí còn không biết hát. Nếu loại thì tôi sẵn sàng loại luôn nhóm nam Flashine của mình vì các bạn làm không tốt ở đêm thi vừa qua. Tôi không thiên vị bất kỳ ai. Tôi đứng góc độ của người làm nghề để đưa ra đánh giá.

– Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Linh Võ/Dân Việt

To Top