Nhạc

Tiến Đạt: ‘Đã đến lúc trở lại với âm nhạc’

“Khi hạnh phúc thì không muốn làm điều gì khác và bản thân anh cũng rất bận rộn với việc kinh doanh nên không thể tập trung cho việc ra sản phẩm” – Nam ca sĩ chia sẻ.

Sau 11 năm vắng bóng trên làng nhạc Việt, rapper Tiến Đạt mới ra MV mới mang tên “Giáo dục công dân”. Có thể thấy trong thời gian đó, anh có mối tình dài 9 năm – với ca sĩ Hari Won và sau khi cả 2 chia tay, Tiến Đạt mới hoạt động nghệ thuật trở lại.

Điều gì khiến Đinh Tiến Đạt quyết định trở lại ca hát sau gần 11 năm gác mic? Phải chăng đó là khoảng thời gian anh đang hạnh phúc trong tình yêu nên không muốn làm việc?

Quả thật, khi bản thân hạnh phúc quá thì con người ta chẳng muốn làm gì nữa. Nhưng ngoài lý do tình cảm ra, kinh doanh cũng là một phần khiến tôi quyết định tạm ngưng ca hát một thời gian. Khi thử làm công việc này rồi, tôi mới thấy kinh doanh khó như thế nào và chẳng còn tâm trí để làm thêm việc gì khác. Hiện tại khi mọi thứ đã ổn định, anh mới quay trở lại với nghệ thuật.

1

Tiến Đạt

Nghe sản phẩm mới của anh, ca khúc “Giáo dục công dân” dễ khiến khán giả nghĩ đến chuyện anh đang “đá xoáy” một ai đó?

Thật ra ca khúc này không ám chỉ một ai hết. Ca khúc ra đời rất lâu trước cả thời điểm tôi và Hari có sự cố. Khi định ra ca khúc, nhiều người thắc mắc vì sao để lâu thế? Chính tôi muốn kéo lùi thời gian lâu một chút vì vào thời điểm nhạy cảm sẽ không tốt, mọi người lại có cái nhìn không thiện cảm cho cả hai. Tính đến thời điểm này đã gần hai năm.

Tất cả ca khúc tôi ra ở bất cứ thời điểm nào, ca từ của nó cũng khiến người khác nhạy cảm hết. Tôi vẫn còn một ca khúc viết cách đây cũng 11 năm. Thế mà ra vào lúc này thế nào cũng bị đánh đồng cho xem. Đó là ca khúc “Thói đời”. Tôi cũng thu xong rồi. Đơn giản là người ta muốn và thích ghép vô thì sẽ ghép vô. Mặt nào cũng có thể ghép vô được. Mình sống chung với xã hội nên không thể nào đúng 100%.

Anh nghĩ gì nếu sản phẩm trở lại này nhận những ý kiến cho rằng là bước lùi trong sự nghiệp của Tiến Đạt?

Không thể nào mình hoàn thiện ở mọi sản phẩm được. Có thời điểm mình lỗi thời, có lúc mình làm được nhưng chưa gặp thuận lợi. Với ca khúc Giáo dục công dân, người ta đã hỏi sao tôi hát ít quá. Thật ra tôi có tìm hiểu về dòng nhạc trap, các bài hát nhạc trap thường không có phần lời quá nhiều. Mà trái lại, chính câu chữ ngắn gọn lại dễ dàng đi sâu vào lòng người với những thông điệp nhân văn. Tôi đón nhận tất cả ý kiến cho sản phẩm của mình để tiến bộ hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng, anh trở lại ca hát và dồn tâm trí làm việc vì muốn quên đi chuyện tình cảm vừa qua?

Có lẽ mọi người nhạy cảm quá nên mới nghĩ như thế. Tôi không phải tuýp người yếu đuối đến mức phải lao đầu làm việc để quên chuyện tình cảm. Khi Hari Won hát “Anh cứ đi đi” thì tôi cũng đã đi xa lắm rồi, nhưng tôi chưa bao giờ quên cô ấy, tình nghĩa của chúng tôi sau 9 năm bên nhau vẫn không thể dứt được.

Đối với tôi, trong tình yêu không có đúng hay sai, mà tuỳ thuộc vào thời điểm. Nếu không còn duyên với nhau thì đường ai nấy đi cũng là điều bình thường. Quan trọng là sau khi chia tay, chúng tôi vẫn giữ được tình nghĩa và xem nhau là bạn bè, người thân.

Dù mỗi người đã có con đường riêng, nhưng tôi và Hari vẫn thường xuyên nói chuyện, động viên nhau vượt qua khó khăn. Những điều này chỉ có người trong cuộc là hiểu rõ nhất.

2

Tiến Đạt và Hari thuở mặn nồng

Anh đã quên được tình yêu cũ chưa?

Thật sự quãng thời gian vừa qua xảy ra nhiều sự cố, có những sự cố không ai mong muốn giúp cả hai trưởng thành và hiểu nhau hơn.

Trong chuyện tình cảm thì đối với tôi, đều có đúng có sai ở từng thời điểm. Đến lúc đường ai nấy đi thì vẫn phải đi, nhưng tình cảm dành cho nhau sau đó mới là quan trọng. Còn mình ở bên nhau mà đi ra đi vô nhìn mặt như cái mền thì không tốt.

Giờ thì “anh cứ đi đi”, đi xa lắm rồi nhưng cái nghĩa 9 năm với Hari Won thì vẫn còn chứ không bỏ được. Người ngoài nói “ông nội bà nội” này diễn trò, nhưng phải người trong cuộc thì mới hiểu.

9 năm không phải là quãng thời gian ngắn, anh đã vượt qua nỗi buồn như thế nào?

Vượt thì vượt được nhưng những kỉ niệm đẹp mình giữ lại. Vẫn có kỉ niệm xấu ấy nhưng tôi không chia sẻ đâu. Nhưng dẫu sau, hết tình vẫn còn nghĩa chứ.

Dạo gần đây, người yêu cũ liên tục vướng scandal, thậm chí bị tẩy chay, anh có lo lắng và có dành cho cô ấy những lời khuyên gì không?

Hồi xưa tôi có nói với Hari rằng, chuyện gì đến thì nó sẽ đến. Vì vậy nên học cách chấp nhận những sự việc đó. Đôi khi không phải lỗi của mình nhưng nó cũng sẽ đến. Tôi chỉ muốn khuyên Hari là nên suy nghĩ kĩ trước khi mình hành động hay trả lời.

3

Khi Hari Won gặp sự cố, anh đều chia sẻ bênh vực trên trang cá nhân. Vì sao anh không để nhiệm vụ này cho người yêu hiện tại của cô ấy?

Tôi viết cho tôi thì người ta cũng nghĩ viết cho Hari. Giữa bão scandal mình nói cái gì người ta cũng dễ liên tưởng. Với tôi biết là bây giờ người ta chửi nghệ sĩ cũng chửi luôn người bênh mà. Chuyện ai bảo vệ ai còn tùy quan điểm của mỗi người.

Anh không sợ bạn trai cô ấy ghen khi 2 người đã chia tay?

Trước đây tôi không ghen khi thấy hai người họ thân mật, gần gũi nhau, thì bây giờ tại sao anh ta phải ghen?

Sau hơn nửa năm chia tay Hari Won, liệu anh đã tìm được tình yêu mới?

Dạo này người ta đồn đoán rất nhiều về chuyện tình cảm của tôi. Cứ hễ tôi xuất hiện cùng một cô gái nào đó, họ lại đặt nghi vấn đó là “người yêu tin đồn” và đem ra so sánh với Hari Won.

Anh đã sẵn sàng một mối quan hệ mới?

Xin khẳng định, thời điểm này tôi chưa muốn bắt đầu mối quan hệ mới vì vẫn thích lông bông, tự do, muốn đi với ai cũng được.

Ở độ tuổi này, gia đình có áp lực anh về chuyện hôn nhân?

Em trai tôi sinh con rồi, có cháu nối dõi nên chẳng ai làm áp lực gì lên tôi hết.

Cám ơn anh về những chia sẻ trên!

Hiến Tửu/Xe và Thể Thao

To Top