Nhạc

Tất cả những gì cần biết về căn bệnh rối loạn kỳ lạ mà Lady Gaga đang mắc phải

Đau xơ cơ là một căn bệnh còn nhiều bí ẩn với các nhà khoa học, bác sĩ. Đau xơ cơ thường xuyên xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Đau xơ cơ là một rối loạn kỳ lạ, phụ nữ thường mắc bệnh này nhiều hơn là nam giới. Mới đây, Lady Gaga tiết lộ cô đang mắc căn bệnh đau cơ xơ mãn tính. Netfix đã hợp tác với giọng ca Fame Monster – Lady Gaga để nghiên cứu và cho ra đời tài liệu về bệnh này.

Dưới đây là những thông tin cụ thể về bệnh đau xơ cơ mãn tính:

Nguyên nhân gây ra bệnh đau xơ cơ

Đau xơ cơ là bệnh rối loạn cơ xương, gây đau đớn, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này. Nhưng yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này có thể là, gia đình có tiền sử đau xơ cơ, tổn thương cơ thể (tai nạn và chấn thương), tổn thương cảm xúc (mất mát người thân và ly hôn), nhiễm trùng. Chứng lupus và viêm khớp mãn tính ở phụ nữ có thể phát triển thành bệnh đau xơ cơ.

Triệu chứng của bệnh đau xơ cơ

1. Đau liên tục kéo dài

Đau xơ cơ có triệu chứng là đau nhức toàn thân liên tục kéo dài hơn 3 tháng.

2. Mệt mỏi ngay cả khi vừa thức dạy

Những người bị mắc bệnh này luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức ngay cả khi họ ngủ đủ giấc, điều này cản trở hoạt động thường ngày của họ.

Tất cả những gì cần biết về căn bệnh rối loạn kỳ lạ mà Lady Gaga đang mắc phải - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3. Rối loạn giấc ngủ

Đau xơ cơ gây ra rối loạn giấc ngủ, nguyên nhân chủ yếu là do cơn đau liên tục kéo dài ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đau xơ cơ cũng có thể gây ra các vấn đề khác như hội chứng chân không yên (Restless Leg Syndrome – hai chân luôn trong trạng thái muốn vận động) và ngưng thở khi ngủ (Sleep Apnea).

4. Rối loạn nhận thức

Đau xơ cơ gây đau đớn liên tục khiến cho người mắc bệnh mất tập trung, họ thường cảm thấy khó tập trung vào các công việc đòi hỏi tính tập trung cao.

5. Hội chứng ruột kích thích

Đau xơ cơ gây ra đau đớn liên tục kéo dài và làm thay đổi não bộ dẫn đến nhiều vấn đề, một trong số đó là hội chứng ruột kích thích (chuột rút ở bụng, đau, tiêu chảy, đầy hơi).

6. Đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng

Vì não bộ của những bệnh nhân đau xơ cơ thường bị kích thích nên có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu, hoặc đau đầu do căng thường thường xuyên ở người bệnh.

Tất cả những gì cần biết về căn bệnh rối loạn kỳ lạ mà Lady Gaga đang mắc phải - Ảnh 2.

Nguyên nhân chủ yếu là vì não bộ của bệnh nhân đau xơ cơ luôn bị kích thích

7. Hội chứng đau bàng quang

Hội chứng này còn được gọi là viêm bàng quang kẽ, biểu hiện là đau nhe, đau dữ dội ở vùng chậu.

8. Hội chứng TMJ

TMJ hay còn gọi là hội chứng rối loạn thái dương hàm (sự không ăn khớp giữa hàm nhai trên và hàm nhai dưới), hàm nhai giúp chúng ta nói chuyện và ăn. Vẫn chưa có căn cứ khoa học xác định mối liên hệ giữa đau xơ cơ với hội chứng TMJ, nhưng nguyên nhân có thể là các dây thần kinh truyền tín hiệu gây đau tới não bộ.

Cách điều trị bệnh đau xơ cơ

Đau xơ cơ vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bác sĩ có thể có những biện pháp giảm đau, giảm các triệu chứng của bệnh.

1. Thuốc

Có nhiều loại thuốc khác nhau được dùng để giảm các triệu chứng của bệnh

– Thuốc giảm đau: dùng thuốc giảm đau ibuprofen và paracetamol

– Chống trầm cảm: giảm đau và mệt mỏi

– Thuốc giãn cơ: giúp dễ ngủ

– Thuốc chống động kinh: Gabapentin là một loại thuốc được FDA chấp thuận để điều trị bệnh đau xơ cơ vì nó làm giảm các triệu chứng.

Tất cả những gì cần biết về căn bệnh rối loạn kỳ lạ mà Lady Gaga đang mắc phải - Ảnh 3.

Có nhiều loại thuốc khác nhau được dùng để giảm các triệu chứng của bệnh

2. Vật lý trị liệu

Thực hiện vật lý trị liệu nhằm mục đích giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe, sự linh hoạt, sức chịu đựng.

3. Tư vấn tâm lý

Đây là một việc làm cần thiết với những người mắc bệnh này vì họ thường xuyên sống trong đau đớn, củng cố tinh thần giúp họ chiến đấu với bệnh tật.

4. Yoga

Mặc dù không đem lại hiệu quả cao như điều trị thuốc và thực hiện vật lí trị liệu, nhưng những người bị đau xơ cơ tập yoga cũng cho những kết quả cải thiện đáng kể nếu tập luyện thường xuyên.

Theo Trí thức trẻ

To Top