Nhạc

Sự nổi giận và lòng tự trọng của Mỹ Tâm

Ồn ào nổ ra xoay quanh việc Mỹ Tâm bất ngờ huỷ show diễn tại phố đi bộ Hà Nội đang là chủ đề hot nhất hiện nay.

Cộng với lời tuyên bố “lạnh lùng” và ngắn gọn trên trang cá nhân, khán giả càng có cơ sở để tin rằng “hoạ mi tóc nâu” đang nổi giận.

Nổi tiếng là một ngôi sao chuyên nghiệp, việc bỏ show là điều cực kì hi hữu trong suốt sự nghiệp của Mỹ Tâm. Chưa kể, việc không một lời giải thích nào được đưa ra sau tuyên bố huỷ show càng khiến cho mọi chuyện thêm “bí hiểm”.

 Tới thời điểm này, có lẽ giả thiết hợp lý nhất vẫn là lời đồn đại đang lan truyền như tên lửa: Mỹ Tâm huỷ show vì tấm poster đặt cô nhầm chỗ!

Trên trang cá nhân của Mỹ Tâm, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định bất ngờ của “hoạ mi tóc nâu”. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng Mỹ Tâm đang “làm quá” và cư xử có phần “chấp nhặt” về câu chuyện vừa qua.

Sự nổi giận và lòng tự trọng của Mỹ Tâm - Ảnh 1.

Vậy thì rốt cuộc, vị trí trên tấm poster quảng cáo có xứng đáng để một ngôi sao như Mỹ Tâm nổi giận tới mức bỏ show?

Trên thực tế, câu trả lời chính xác sẽ là: Có thể! Một ngôi sao hoàn toàn có thể nổi giận tới mức huỷ diễn khi thấy hình ảnh của mình bị sắp xếp sai chỗ trên tấm poster! Giả dụ Mỹ Tâm có bỏ show bởi vì lý do “bị xếp sau đàn em” trên poster quảng cáo, đó cũng là một điều dễ dàng lý giải.

Quan niệm của giới nghệ sĩ khác với quan niệm của số đông khán giả ở khá nhiều điều. Nói nôm na, họ là những người “ăn cơm Tổ nghiệp”, nên có những thứ thói quen và quy tắc mà họ rất khó bỏ qua.

Đơn cử như thói quen thắp hương trước khi diễn hay kiêng cữ một vài thứ đặc biệt như cho tiền ăn xin, cầm quả thị lên sân khấu vốn là điều quen thuộc với giới nghệ sĩ, nhưng lại khá xa lạ với số đông khán giả. Câu chuyện “vị trí trên poster” cũng vậy.

Trong mắt nhiều khán giả, vị trí trên tấm hình quảng cáo cũng… bình thường thôi, vì dẫu sao nó cũng chỉ là thứ xuất hiện một lần rồi bỏ. Nhưng đối với nghệ sĩ, vị trí hình ảnh hay tên tuổi của họ xuất hiện trên poster quảng cáo ra sao lại là chuyện quan trọng chẳng kém gì ánh hào quang họ khoác trên mình!

Lật giở lại lịch sử của những tấm poster quảng cáo, người ta sẽ thấy rằng chúng có mặt từ khá lâu rồi. Cùng thời với những thế hệ đầu tiên của làng giải trí, những băng rôn ghi tên tuổi và in hình nghệ sĩ cũng đã xuất hiện song hành cùng sự nghiệp, vinh quang của người nghệ sĩ.

 Mặc nhiên, những tấm poster vô tri vô giác đó trở nên quen thuộc với mỗi người làm nghệ thuật, để rồi từ những ngày chập chững bước vào nghề, họ đã ý thức được rằng sự nghiệp của mình không thể tách rời cùng chúng!

Có ngôi sao nào không từng đứng trước tấm poster quảng cáo và ước ao ngày nào đó, hình ảnh và tên tuổi của mình sẽ xuất hiện lớn nhất, trang trọng nhất?

Có nghệ sĩ nào chưa từng vỡ oà khi lần đầu thấy tên mình được xuất hiện trên một tấm băng rôn? Có người làm nghệ thuật nào chưa từng kiêu hãnh khi hình ảnh của mình được in trang trọng trên lời quảng cáo của một chương trình lớn?

Sự nổi giận và lòng tự trọng của Mỹ Tâm - Ảnh 3.

Đối với nghệ sĩ, tấm poster còn là thứ chứng minh vị trí, thành công và mức độ ảnh hưởng của mình, chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo…

Chuyện ai đứng trước đứng sau trên poster cũng quan trọng hệt như tôn ti trật tự trong làng giải trí. Thậm chí, nó còn khác biệt hơn khi gián tiếp chỉ ra rằng đâu là ngôi sao lớn, đâu là ngôi sao giàu sức ảnh hưởng hơn trong đêm diễn.

Chỉ cần nhìn vào một tấm poster, những người trong nghề có thể hiểu được rằng đâu là nhân vật chính của chương trình, đâu là “đàn anh” hay đâu là những ngôi sao vai phụ!

Quay trở lại với tấm poster “gây bão” kia, chẳng khó khăn để thấy được người thiết kế đã quá non tay khi xếp Mỹ Tâm ra rìa, nhường vị trí chính giữa cho Sơn Tùng, Noo Phước Thịnh. Cách sắp xếp đó sai hoàn toàn, bởi vai vế cũng như tuổi nghề của Mỹ Tâm phải được xếp trên những ngôi sao trẻ.

Thậm chí nếu tính tới cả sức hút hay tầm ảnh hưởng, hoạ mi tóc nâu vẫn đang ở thời hoàng kim của mình chứ không hề thua kém bất cứ ai.

Không chỉ gây khó chịu cho Mỹ Tâm và người hâm mộ của cô, cách sắp xếp thiếu tinh tế đó còn có thể mang lại sự ái ngại, ngượng ngùng cho cả Sơn Tùng và Noo Phước Thịnh – những người vốn đã “thuộc nằm lòng” thói quen ứng xử trong làng giải trí!

Và nếu như sự sắp xếp sai lầm này có là lý do khiến Mỹ Tâm nổi giận, người ta cũng hãy thấu hiểu và khoan hãy trách cứ cô. Cái tôi, sự tự trọng của mỗi nghệ sĩ đều rất lớn, bởi họ không giữ danh tiếng cho riêng mình, mà còn cho hàng triệu người hâm mộ họ.

Vấn đề đôi khi không phải là chuyện “ai lấn lướt ai”, bởi một ngôi sao lâu năm như Mỹ Tâm có thừa bản lĩnh và sự bao dung để mà nhường nhịn hay bỏ qua những sai sót nhỏ. Nhưng khi cảm thấy không được tôn trọng hay đối xử đúng với vị trí của mình, ngôi sao nào cũng sẽ cư xử hệt như Mỹ Tâm thôi!

Hãy nhớ rằng trước “nghi án” của Mỹ Tâm, đã có không ít những ngôi sao làm điều tương tự khi tên tuổi, hình ảnh của mình bị đặt không đúng chỗ. Thậm chí, còn có những vụ ồn ào, va chạm xảy ra bởi “sai chỗ” như trường hợp của Tuấn Hưng chẳng hạn.

 Chàng ca sĩ Hà thành còn lớn tiếng chỉ trích những người làm chương trình Bài hát yêu thích bởi xếp tên của anh sau những nghệ sĩ trẻ tuổi và kém xa anh về danh tiếng.

 Vụ việc còn ầm ĩ tới mức biến thành hẳn một scandal tốn nhiều giấy mực, chứ không đơn giản là “huỷ show trong im lặng” như ai đó đã làm.

Theo Tùng Lâm/thời đại

To Top