Nhạc

Quang Linh lên tiếng về cát-sê mua 4 căn nhà mặt phố

Là ca sĩ nói không với công nghệ lăng xê, nhưng Quang Linh vẫn duy trì tên tuổi ở danh sách hạng A. Cát-sê của anh được chính đồng nghiệp là ca sĩ Thu Phương tiết lộ rằng, chỉ một ca khúc, anh có thể tậu được 4 căn nhà mặt tiền.

Sợ làm show như sợ… lấy vợ

Quang Linh được coi là trường hợp hiếm của showbiz khi không phải là người được đào tạo bài bản về thanh nhạc, cũng nói không với truyền thông, lăng xê, scandal để nổi tiếng… thế nhưng, sức hút của anh vẫn chưa hề giảm sút trong suốt hơn 10 năm qua. Năm ngoái, ca sĩ Thu Phương tiết lộ rằng, trong khi các ca sĩ phải đầu tư để có ca khúc mới để khán giả không quên mình thì Quang Linh vẫn “sống khỏe” với các “bài tủ” từ nhiều năm nay. Chỉ riêng với ca khúc “Thao thức vì em”, cát-sê của Quang Linh đã mua được 4 căn nhà mặt tiền. Cô cũng xếp Quang Linh vào hàng ngũ “ca sĩ đại gia” vì cho đến nay, anh vẫn là ca sĩ hot và có cát-sê “khủng”.

Ca sĩ Quang Linh (ảnh nhân vật cung cấp).
Ca sĩ Quang Linh (ảnh nhân vật cung cấp).

Hỏi Quang Lê nhân dịp anh ra Hà Nội biểu diễn, anh cười bí hiểm: “Thực ra, ý của Thu Phương là bảo Quang Linh “ăn khách”, có một bài mà hát mãi không cũ. Chứ nghệ sĩ thì… có gì đâu. Mấy hôm trước, khi tôi đang làm thủ tục ở sân bay thì có khán giả nói vui rằng: “Mùa này chắc anh Quang Linh hát “Thương về miền Trung” mệt nghỉ. Cái này là đúng, nhưng hát từ thiện thì ai nỡ lấy tiền. Đó còn là quê hương của mình nữa mà”.

Tương tự, về chuyện anh ra nước ngoài biểu diễn rồi “kiêm” việc bán đĩa cũng vậy. “Lúc đầu, tôi thấy chuyện đó cũng kỳ lắm. Nghệ sĩ chỉ hát thôi chứ sao còn ham hố chi mà đi bán đĩa? Nhưng hỏi ra thì mới thấy, đó như là cách tương tác với khán giả, với bà con kiều bào là chính. Ví như mình bán 50 CD thì sau này khi quay trở lại đó biểu diễn thì mình sẽ có thêm 50 khán giả trung thành với dòng nhạc của mình vậy”, ca sĩ Quang Linh trần tình.

Có một điều lạ là, gần 20 năm đi hát, tên tuổi cũng ở hạng A, nhưng Quang Linh “chuyên trị” các “vai phụ”, tức làm khách mời cho các ca sĩ chứ nhất định không đóng “vai chính” trong liveshow của riêng mình. Có người đùa rằng, Quang Linh sợ làm show như sợ… lấy vợ. Thế nên, khi nào anh làm liveshow thì khi đó sẽ là lúc anh rước nàng về rinh. Nhắc đến điều này, ca sĩ Quang Linh chia sẻ: “Tất cả các ca sĩ cùng thời với tôi đều có liveshow riêng hết rồi. Mà không phải có một mà nhiều cái là khác. Giờ mình không làm lại thành “của hiếm”. Nhưng thực ra tôi cũng nhận được nhiều lời mời lắm, thậm chí có người còn ưu ái tới mức “anh làm đi, bọn em sẽ lo hết cho anh”. Không phải tôi sợ lỗ đâu, mà thấy do mình kỹ tính và khó tính quá. Làm liveshow có nhiều thứ phải tính toán lắm, mà nghĩ qua nghĩ lại một hồi thấy rối quá nên quyết định không làm nữa. Đi làm khách mời cho các show cũng có nhiều thú vị lắm và nhất là giờ thành “cái riêng” của Quang Linh rồi”. Tuy nhiên, anh cũng để ngỏ khả năng, bởi: “Biết đâu đến năm 70 tuổi, tôi lại làm liveshow như anh Chế Linh thì sao?”.

Một trong những lý do khiến ca sĩ Quang Linh ngại tổ chức liveshow, theo chia sẻ của anh là dễ bị “làm dâu trăm họ”. Anh cho biết: “Làm show 1 tỷ người ta cũng chê, đến show 12 tỷ gần đây (show của Đàm Vĩnh Hưng – PV) cũng vẫn bị chê. Nói vậy không phải là nghệ sĩ sợ chuyện đó vì chúng tôi cũng muốn được góp ý để tốt hơn. Nhưng quả thực, có nhiều lời chê của báo chí, công chúng không đúng đâu. Thế nên, tốt nhất là thôi không làm nữa”.

Thương về miền Trung

Không chỉ từ chối liveshow riêng, ca sĩ Quang Linh cũng khá kén chọn khi nhận lời làm khách mời trong các show diễn. Nghệ sĩ đi hát, nếu không vì thu nhập thì cũng là vì danh tiếng, nhưng xem ra cả hai điều này với Quang Linh không còn quá bức thiết. Nhờ vậy mà anh được làm cái mình thích, và khi đã thích thì sẽ có điều kiện để chăm chút cho những lần xuất hiện được ấn tượng nhất.

Như show diễn tới đây của anh trong vai trò khách mời của ca sĩ Chế Linh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (28/10), anh nhận lời không phải vì sự thân thiết mà trên hết là vì bản thân thấy thú vị. Anh chia sẻ: “Thực ra ngoài đời, tôi và anh Chế Linh không có cơ hội gặp nhau nhiều, chỉ biết tiếng, nghe và hâm mộ thôi. Đối với tôi, anh là người hát bolero hay nhất ở Việt Nam, thế nên hát với anh cũng chính là cơ hội để tôi được học hỏi, mở mang thêm về dòng nhạc này. Quan điểm của tôi khi làm việc không xuất phát từ thân thiết mà sự gần gũi về văn hóa sống, “gu” âm nhạc mới là yếu tố quyết định. Kể cả ghét nhau mà có sự đồng điệu trong âm nhạc thì tôi vẫn nhận lời”.

Đây cũng là tháng mà Quang Linh miệt mài chạy show nhất, trong đó phần nhiều là hát để quyên góp và ủng hộ người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình bị thiệt hại do trận lũ vừa qua. Anh bảo: “Tính sơ sơ, đến giờ tôi đã hát khoảng 20 chương trình rồi. Hôm trước là hát ở phòng trà MTV cho chương trình kêu gọi của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, tối 25/10 hát ở Hà Nội, sau đó lại quay ngược về Sài Gòn diễn cho chương trình của Lệ Quyên, rồi mới tập trung hoàn toàn cho chương trình của Chế Linh vào ngày 28/10”.

Không chỉ có hát để quyên góp tiền từ thiện, Quang Linh cho biết, anh cũng sẽ đến tận nơi đang bị ảnh hưởng bão lũ để tặng quà cho bà con vào giữa tháng 11 tới. Anh hài hước: “Cứ đến mùa mưa bão là lại đắt show. Vì các chương trình này đều có concept “Thương về miền Trung”, mà ca khúc đó là của ai chứ? Thế nên khán giả nói “mùa này hát “Thương về miền Trung” mệt nghỉ” cũng đúng thôi. Đối với người bình thường đã phải có trách nhiệm rồi, huống chi đó là quê hương của mình. Đó là công việc bình thường của người con xa quê chứ có gì to tát đâu”.

Liveshow của danh ca Chế Linh, ngoài khách mời Quang Linh còn có các ca sĩ nổi tiếng khác. Trong đó, sự thú vị được chờ đợi là phần kết hợp với giọng ca nhạc đỏ Anh Thơ. Danh ca Chế Linh cho biết, nhạc đỏ và nhạc vàng tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng sự sáng tạo sẽ tạo nên những điều bất ngờ. Bên cạnh cái mới là cái quen, đến từ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên trong vai trò dẫn chương trình. Điều này có thể cũ, nhưng với danh ca Chế Linh, ông chỉ thực sự yên tâm khi có người dẫn này bởi đó là người không chỉ làm việc chuyên nghiệp, duyên dáng mà còn hiểu tính cách và con người ông nhất.

Theo Minh Nhật/Gia đình và xã hội

To Top