Nhạc

Nghệ sĩ nhận con nuôi – “món hời” cho ai?

1

Hoài Linh được cho là đứng sau thành công của những người con nuôi như Hoài Lâm và Hoàng Quân

Việc nghệ sĩ nhận con nuôi trong showbiz Việt đến giờ chẳng có gì là lạ. Những ông bố, bà mẹ nuôi này thường không chỉ nhận 1 hay 2, mà có khi là… cả bầy con. Tuy nhiên, đằng sau mối quan hệ này là cả những “món hời” đôi bên đều được mà người ngoài cũng thấy.

“Chiếc vé” tiến thân

Có một cô con gái duy nhất và không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, song danh hài Hoài Linh lại có khá nhiều con nuôi trong giới giải trí. Cũng khá kín đáo như với gia đình riêng, thường thì Hoài Linh không bao giờ lên tiếng giới thiệu rằng người này hay người kia là con nuôi của mình, song các mối quan hệ đó sớm muộn cũng “lộ” ra.

Dường như những người được Hoài Linh nhận làm con nuôi đã và đang bước vào showbiz một cách khá thuận lợi. Như diễn viên Nguyễn Hoàng Quân trước đây chỉ là một thành viên nhỏ tuổi trong vũ đoàn ABC Kids, nhưng sau lần tình cờ gặp và được Hoài Linh nhận làm con nuôi, cậu bé 10 tuổi này đã bén duyên với điện ảnh và có cơ hội xuất hiện trong hơn chục bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh, trong đó có “Lửa Phật” do Dustin Nguyễn sản xuất.

Hay như Hoài Lâm, trước khi trở thành Quán quân cuộc thi “Gương mặt thân quen 2014” đã có thông tin xì xào rằng anh có lợi thế vượt trội so với các thí sinh khác bởi có bố nuôi là danh hài Hoài Linh ngồi “ghế nóng”. Vì vậy mà chiến thắng sau cùng của Hoài Lâm dù thuyết phục nhưng vẫn không tránh khỏi điều tiếng là nhờ vào mối quan hệ “ngoài lề”.

Bản thân danh hài sau đó cũng thừa nhận việc Hoài Lâm là con nuôi của mình và đi thi chỉ với tâm thế… học hỏi. Hai người con nuôi khác của Hoài Linh là cặp ca sĩ trẻ Thái Trân và Cao Hữu Thiên cũng gặp nhiều thuận lợi nhờ mối quan hệ đó. Trong khi Thái Trân thừa nhận sau khi gọi danh hài này là cha nuôi, cô nhận được khá nhiều lời mời biểu diễn thì Cao Hữu Thiên từng úp mở việc anh nhận được cát-sê tăng gấp hơn chục lần nhờ được biết đến với tư cách con nuôi Hoài Linh.

Trước thắc mắc tại sao nhận nhiều con nuôi thế, Hoài Linh nói lý do của việc này chỉ đơn giản là vì ông biết mình đã già và thực lòng muốn giúp những người có tài. Đương nhiên, được một người như Hoài Linh nhận giúp, có khác gì cầm sẵn “tấm vé” để thẳng tiến vào showbiz Việt.

“Món hời” danh vọng và tiền bạc

Quang Lê nhận Phương Mỹ Chi làm con nuôi kèm theo… bản hợp đồng sở hữu giọng ca này có thời hạn trong vòng 2 năm

Quang Lê nhận Phương Mỹ Chi làm con nuôi kèm theo… bản hợp đồng sở hữu giọng ca này có thời hạn trong vòng 2 năm

Cùng với Hoài Linh, còn có một số nghệ sĩ khác nhận con nuôi được cho là không hề toan tính, hoặc ít ra là chỉ đem đến những điều có lợi cho những đứa con nuôi của mình. Ví như ca sĩ Phi Nhung nhận tới hơn 20 người con nuôi vốn là trẻ mồ côi, cá biệt có một số người con nuôi được cô hướng theo nghề ca sĩ, trong đó có cậu bé Hồ Văn Cường (Vietnam Idol Kids 2016).

Tuy nhiên, không phải “sao” nào cũng nhận con nuôi mà không màng đến chuyện được mất như Hoài Linh hay Phi Nhung. Nói cách khác, nhiều nghệ sĩ nhận con nuôi như cách để hợp thức hóa mối quan hệ “bầu sô” của mình.

Trong số này phải kể đến chuyện Quang Lê nhận “thần đồng hát dân ca” Phương Mỹ Chi làm con nuôi ngay khi cô bé này đang được xem là “hiện tượng” trong làng nhạc Việt. Có điều kèm theo mối quan hệ này là bản hợp đồng sở hữu độc quyền cô con gái nuôi mà nam ca sĩ hải ngoại được gia đình Phương Mỹ Chi đồng ý ký trong vòng 2 năm.

Tất nhiên ngay sau đó, Quang Lê đã lập tức đưa cô con gái nuôi đi diễn ở khắp nơi, từ trong nước đến nước ngoài. Trong mối quan hệ này, cả Quang Lê và Phương Mỹ Chi được cho là cùng có lợi dù vấp phải điều tiếng xì xào về chuyện “hét” giá cát-sê cao.

Trong khi Quang Lê dưới danh nghĩa cha nuôi chứ không phải “bầu sô” đã kiếm được món hời không nhỏ từ việc quản lý các hoạt động nghệ thuật của Phương Mỹ Chi từ biểu diễn đến hình ảnh, quảng cáo, nhạc chuông, nhạc chờ… thì ngược lại cô bé này cũng được đi đây đi đó biểu diễn, mở rộng tầm nhìn và học hỏi nhiều kỹ năng cần có khi trở thành người nổi tiếng.

Gần đây nhất, “ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn bất ngờ tổ chức lễ nhận… con nuôi. Tuy không phải lần đầu tiên nhận con nuôi, song đây lại là lần hiếm hoi Ngọc Sơn tổ chức hẳn một buổi lễ cầu kỳ tại chính tư gia. Giữa lúc tên tuổi đang có dấu hiệu mờ nhạt và hoạt động nghệ thuật ngày càng ít đi, việc nhận con nuôi của Ngọc Sơn không tránh khỏi nghi án chỉ là chiêu PR để đánh bóng trở lại tên tuổi cho mình.

Có điều, không thể phủ nhận việc được một nghệ sĩ tên tuổi như Ngọc Sơn nhận làm con nuôi vốn dĩ cũng là một món hời. Như lời một ca sĩ từng được Ngọc Sơn nhận làm con nuôi thừa nhận, anh nhận được nhiều đặc quyền khi làm con nuôi của “ông hoàng nhạc sến”.

Theo An Ninh Thủ Đô

To Top