Nhạc

Nghệ sĩ “đốt” tiền làm liveshow

Liveshow với mỗi người nghệ sĩ được xem là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật mà ai cũng muốn có, song không phải ai cũng mạnh tay dám làm vì phải chi quá nhiều tiền.

1

NSND Thu Hiền ngại làm liveshow cả khi được Mạnh Thường Quân sẵn lòng tài trợ

1.001 lý do ngại làm

Trải qua nửa thế kỷ đi hát, song tới giờ những nghệ sĩ gạo cội trong làng nhạc Việt như NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền và nhiều người khác vẫn chưa có liveshow riêng nào. Mặc dù cách đây vài năm, “Con đường âm nhạc” cũng làm một chương trình nghệ thuật để giới thiệu chân dung NSND Quang Thọ hay có lần UBND tỉnh Quảng Ninh – quê hương người nghệ sỹ cũng tổ chức đêm nhạc riêng cho ông, song như thế vẫn chưa phải là liveshow riêng đúng nghĩa. Nói như lời NSND Thu Hiền đã làm liveshow là phải tính đến kinh phí, mà cứ nghĩ đến vấn đề này là bà thấy “hồn xiêu phách lạc”. Nữ nghệ sĩ tài ba không ngần ngại thổ lộ, bà chưa làm liveshow phần vì chỉ thích mang tiếng hát của mình đến với công chúng một cách bình thường nhất, phần vì bà không muốn phải căng thẳng đi xin tài trợ.

Nói vậy nhưng ngay cả khi có Mạnh Thường Quân ngỏ ý sẵn sàng tài trợ để bà thực hiện chuyến liveshow xuyên Việt, NSND Thu Hiền vẫn chưa muốn làm. Lý do là bà ngại nếu làm liveshow mà căng thẳng, hát không tốt thì dễ mất hình ảnh, vậy nên cứ ra đĩa cho đơn giản. Với các thế hệ nghệ sĩ lớp sau cũng nổi danh từ dòng nhạc “đỏ” như Anh Thơ hay Trọng Tấn thì khác, họ đã mạnh dạn làm liveshow nhưng vẫn ở mức độ dè dặt, bởi phải tự bỏ tiền ra làm nên vừa làm, vừa canh cánh lo bị lỗ.

Dĩ nhiên không phải lúc nào nghệ sĩ cũng phải tự bỏ tiền túi ra mới làm được liveshow. Tuy vậy, ngay cả khi được tài trợ, nhiều nghệ sĩ vẫn không muốn nhận lời còn có lý do khác. Như lời tâm sự của một ca sĩ nổi tiếng, sau khi làm liveshow nhờ vào tiền tài trợ, họ lại phải đi… “kéo cày trả nợ” hết hơi vì “không lẽ họ tài trợ cho mình làm hẳn liveshow, sau này có việc gì họ gọi mình đến biểu diễn, mình lại lấy cát-sê thì mất hay”.

1a2

Bằng cách khác nhau, Sơn Tùng M-TP và Hoàng Quyên đều “bỏ túi” liveshow đầu tiên khi mới ngoài 20 tuổi

“Kiếm củi ba năm để đốt vài giờ”

Trong khi các nghệ sĩ tên tuổi và tài năng thường ít làm liveshow thì trái lại, các gương mặt mới nổi, đang “hot” lại dễ dàng có được liveshow ở tuổi còn rất trẻ. Trong đó, có được liveshow riêng khi mới ngoài 20 tuổi là điều mà không phải ngôi sao ca nhạc nào trong showbiz Việt cũng có thể làm. Sơn Tùng M-TP là ví dụ điển hình của sự hiếm hoi ấy với liveshow hoành tráng diễn ra ở cả Hà Nội và TP.HCM vào dịp cuối năm nay. Chỉ riêng tiền trang phục, nam ca sĩ trẻ này đã chi tới cả trăm triệu đồng, chưa kể việc chịu chơi đặt hàng các dụng cụ cổ vũ, quà lưu niệm, đèn phát sáng thiết kế theo đúng ý mình để phát cho khán giả. Bản thân Sơn Tùng thừa nhận, anh rất biết những mạo hiểm và rủi ro trong việc phát hành vé cho liveshow đầu đời này.

Thực ra, Sơn Tùng có hẳn một êkip sản xuất đứng phía sau “chống lưng” lo từ A đến Z, bởi anh đang thuộc sự quản lý từ công ty âm nhạc của nghệ sĩ – đạo diễn Quang Huy. Hơn ai hết, vị “bầu sô” có tiếng là tinh tường trong kinh doanh nghệ thuật này hiểu rõ đây là thời điểm “vàng” của Sơn Tùng và việc đứng ra thực hiện liveshow cho ca sỹ trẻ này không nhằm mục đích kiếm lời từ việc bán vé, mà hơn cả là để gây dựng thương hiệu bằng sản phẩm để đời.

Cũng còn rất trẻ, nữ ca sĩ Hoàng Quyên quyết định làm liveshow đầu tiên ở tuổi 23. Hoàng Quyên thổ lộ, cô làm liveshow từ tiền “gom” được trong suốt 3 năm miệt mài đi hát. Thời điểm trước khi liveshow diễn ra, nữ ca sĩ trẻ cũng không quên “trấn an” mọi người rằng, lượng khán giả “ruột” mua vé xem liveshow đã giúp cô gần ở mức hòa vốn, vì thế cô không phải lo nhiều về vấn đề kinh tế, chỉ tập trung vào chuẩn bị kỹ lưỡng cho chất lượng nghệ thuật. Nếu quả thực như vậy thì có lẽ nữ ca sĩ người dân tộc Tày này quá giỏi và cũng quá gan, như nhiều người nói vui là dám “kiếm củi ba năm chỉ để đốt vài giờ”.

Theo An Ninh Thủ Đô

To Top