Nhạc

Mỹ Tâm nói không với “Anh thì không”

Họa mi tóc nâu vừa ra mắt MV âm nhạc mới chưa được bao lâu, thì bất ngờ cô vướng phải một vụ lùm xùm tố vi phạm bản quyền.

Cụ thể, liên quan tới tác quyền ca khúc “Anh thì không” là một bài hát nhạc Pháp lời Việt, cũng chính là sản phẩm Mỹ Tâm vừa ra mắt, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng là người viết lời cho bài hát này bày tỏ thái độ không hài lòng khi Mỹ Tâm sử dụng lời bài hát của ông mà không nêu rõ tên tác giả.

Ông cho hay qua phương tiện truyền thông ông cũng biết đến MV mới ra mắt này của Họa mi tóc nâu, tuy nhiên cho đến thời điểm này Mỹ Tâm cũng như người quản lý hay bất kỳ ai trong ekip của cô đến xin phép ông được sử dụng ca khúc này.

1

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng bức xúc khi Mỹ Tâm không xin phép mà sử dụng ca khúc do ông viết lời

Ông cũng chỉ trích Tóc nâu môi trầm rằng cô thường xuyên sử dụng những ca khúc nhạc nước ngoài lời Việt tương tự mà không nêu rõ tên tác giả, như vậy là hành động không tôn trọng bản quyền, không tôn trọng tác giả. Ông cho rằng với một ca sĩ gạo cội, có thâm niên hoạt động nghệ thuật lâu như Mỹ Tâm thì việc này là không thể chấp nhận nổi.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng cho rằng giọng ca Chuyện như chưa bắt đầu đang cư xử như một người không có văn hóa, không giống với phần đông những ca sĩ chuyên nghiệp khác. Ông cho rằng cô không phải là một ca sĩ trẻ mới vào nghề mà không biết đến điều tối thiểu này, và nếu như cô thật sự không biết tác giả là ai, thì cô ca sĩ có thể lên mạng hoặc đi hỏi người khác để biết, để xin phép đàng hoàng trước khi sử dụng.

Nhạc sĩ cũng tỏ ra khá bức xúc khi đây không phải lần đầu tiên Mỹ Tâm làm như vậy với ca khúc của ông. Trước đó, Họa mi tóc nâu cũng từng sử dụng ca khúc chuyển ngữ “Búp bê không tình yêu” do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt, ông cũng từng yêu cầu cô phải rút ra khỏi các sản phẩm và không biểu diễn ca khúc này.

Lần này cũng vậy, nhạc sĩ cùng thẳng thắn đề nghị Mỹ Tâm rút tất cả các bài hát trước đây và MV “Anh thì không” lời Việt chuyển ngữ của ông ra khỏi các sản phẩm cũng như các hình thức kinh doanh của cô và cấm trình diễn trên tất cả các sân khấu cũng như đăng tải trên Youtube, đài truyền hình, mạng xã hội dưới mọi hình thức.

Ông cũng nhắc khéo Mỹ Tâm rằng: “Khi bạn sai sót thì bạn phải lên tiếng xin lỗi, rút kinh nghiệm. Nếu đã khó chịu với tôi thì làm ơn đừng hát nhạc của tôi”.

2

Mỹ Tâm thẳng tay khóa MV sau lời chỉ trích của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng

Những tưởng một người chín chắn và bản lĩnh như Mỹ Tâm thì sẽ sẵn sàng đối mặt với sai lầm, lên tiếng xin lỗi hoặc có một cách xử lý nào đó thật khéo léo, hợp tình hợp lý, nhưng sau cùng hành động của cô đã khiến nhiều khán giả thất vọng.

Ca sĩ đã khóa luôn MV này trên youtube cũng dòng giải thích không mấy thỏa đáng trên facebook: “Thân chào các bạn! Do chưa tìm hiểu kỹ để đóng tác quyền cho tác giả viết lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp “Anh Thì Không” nên tạm thời MTE sẽ khóa bài hát này trên kênh youtube để tôn trọng bản quyền các bạn nhé! Rất xin lỗi khán giả vì sự bất tiện này”.

Như vậy, thay vì tìm một cách xử lý nào nhẹ nhàng hơn, cứu vớt sản phẩm âm nhạc của mình để đền đáp lại những mong ngóng của khán giả thì giọng ca Chuyện như chưa bắt đầu lại chọn cách xử lý hết sức tiêu cực.

Cô tỏ ra bất cần trước những lời trách móc của nhạc sĩ lớn tuổi, nếu như nhạc sĩ đã tỏ ra khó khăn như thế thì cô cũng chẳng cần dùng bài hát này nữa, coi như cô chưa từng ra mắt MV này. Điều này khiến cho khán giả nói chung và fan hâm mộ của Mỹ Tâm nói riêng hết sức hụt hẫng vì sản phẩm này của cô trước đó đã rất được mong ngóng và đón chờ từ rất lâu. Đến khi vừa ra mắt chưa được bao lâu thì cô đã thẳng tay khóa mất.

Thái độ kênh kiệu này của Mỹ Tâm vừa thể hiện việc cô không tôn trọng tác giả, không tôn trọng bản quyền và vừa không tôn trọng người hâm mộ – những người luôn ủng hộ cô bấy lâu nay.

Mỹ Tâm là một ca sĩ nổi tiếng với lối sống sạch trong giới showbiz, chính vì vậy cô rất được lòng khán giả cũng như đồng nghiệp. Nhưng lần này cô có thể mất điểm trong mắt người hâm mộ.

Yến Nhi/Báo Đất Việt

To Top