Nhạc

Mỹ Linh: ‘Giao cho con trách nhiệm là cách tôi giúp con khôn lớn’

Diva chia sẻ cách vợ chồng cô định hướng cho con trong âm nhạc lẫn cuộc sống đời thường. 

– Con gái 14 tuổi của chị vừa ra mắt album nhạc đầu tay. Chị hài lòng nhất điều gì ở sản phẩm này?

– Tôi rất vui khi tận hưởng món quà đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc của Mỹ Anh vào đúng dịp sinh nhật mình. Càng vui hơn khi Mỹ Anh nhận nhiều lời khen về giọng hát trong album, dù chưa từng học qua trường lớp thanh nhạc nào. Trước đây con gái tôi chỉ học piano ở nhạc viện. Tôi và anh Quân cho rằng điều quan trọng nhất ở một sản phẩm dành cho thiếu nhi là giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo của lứa tuổi các con. Vì vậy, các ca khúc trong album Bài hát cho Bi đều được thu âm bằng cảm xúc rất thật của Mỹ Anh.

– Vợ chồng chị định hướng âm nhạc cho con thế nào?

– Trong album, có một ca khúc tên Bi do bố Quân làm nhạc, mẹ Linh viết lời và Mỹ Anh hát tặng người bạn thuở ấu thơ. Đó là Bi, chú chó được bố Quân “giải cứu” và đem về tặng cho con gái út. Từ ngày có Bi, Mỹ Anh có một người bạn thân, cùng chơi đùa, cùng đi qua những năm tháng thời thiếu niên. Ngày Bi chết vì ốm là lần đầu tiên Mỹ Anh biết đến cảm giác mất đi một điều quý giá trong đời.

Ca khúc có thể coi là một sự kết hợp giữa định hướng của bố mẹ với cảm xúc tự nhiên của con gái. Giọng hát có tiềm năng đến đâu mà thiếu nhạc cảm thì không thể truyền tải trọn vẹn tới người nghe. Mỹ Anh rất may mắn khi được đắm mình trong tiếng đàn của bố Quân khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy nên có thể nói bố đã tác động đến thẩm mỹ âm nhạc cho con gái út trong suốt 14 năm nay.

1

Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh.

– Trong cuộc sống, anh chị dạy con ra sao?

– Dạy con thì hiển nhiên là cần nghiêm khắc, nhưng chúng tôi vẫn tôn trọng thiên hướng, sở thích riêng của các con, dù là trong âm nhạc hay cuộc sống thường ngày. Hãy giao cho trẻ những trách nhiệm, bạn sẽ thấy các con trưởng thành rất nhanh. Đó là cách vợ chồng tôi đồng hành trên hành trình cùng con trưởng thành.

Chẳng hạn khi tặng chú chó Bi cho con gái, bố Quân đã rất nghiêm khắc hướng dẫn Mỹ Anh tự giác giữ vệ sinh và chăm sóc cho Bi. Với tình bạn này, Mỹ Anh từng bước học cách tự lập, chịu trách nhiệm và chủ động quan tâm đến những người xung quanh. Cũng nhờ sự có mặt của Bi, Mỹ Anh có nhiều cảm xúc âm nhạc hồn nhiên và tinh tế, biết trân trọng những món quà cuộc sống ban tặng. Điều này làm cho chúng tôi tin tưởng mình đã, đang có những cách giáo dục con hiệu quả.

– Tình cảm giữa con ruột và con riêng của chồng chị thế nào?

– Hai chị em trong nhà rất thương yêu nhau. Mỹ Anh luôn thần tượng chị Anna. Giờ Anna đang đi du học nhưng cả nhà vẫn thường chuyện trò với nhau mỗi khi rảnh rỗi. Khi Anna về nước, hai chị em lại quấn quýt không rời. Nói về tính cách, Mỹ Anh hơi rụt rè so với Anna, nhưng cả hai chị em đều sống hòa đồng, tình cảm với mọi người xung quanh. Hai con cũng giống nhau ở tính hướng nội.

Âm nhạc cũng là một trong những chủ đề chính trong những cuộc trò chuyện của hai con. Tuy nhiên, giờ còn quá sớm để nói đến việc chúng sẽ tiếp nối sự nghiệp của chúng tôi cả đời. Chúng tôi để con tự quyết định tương lai của chúng.

– Chị có bí quyết gì giúp gia đình của mình luôn trong êm ngoài ấm?

– Gia đình nào cũng có những vấn đề riêng, những lúc bất đồng, giận dỗi, vì vậy không có hình mẫu nào là hoàn hảo. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi chọn cách đối mặt và giải quyết thẳng thắn mọi bất đồng với nhau thay vì “bằng mặt không bằng lòng”. Sóng gió, thị phi nào rồi cũng sẽ qua thôi, miễn là còn yêu thương nhau thật nhiều.

Người ta tranh cãi nhiều về công thức tạo ra thành công, hạnh phúc. Là một người phụ nữ Á Đông, tôi vẫn lấy thước đo hạnh phúc bằng niềm vui của con, bằng ánh mắt hài lòng của chồng.

2

Gia đình Mỹ Linh – Anh Quân.

– Làm album cho con gái út, chị đã có kế hoạch gì để phát triển cho con gái lớn?

– Đầu năm nay, Anna phụ giúp bố Quân sản xuất single Đẹp cho cuộc sống của mẹ Linh. Nếu như Anna muốn đi theo con đường sản xuất âm nhạc của bố thì Mỹ Anh lại thích ca hát giống mẹ – có thể tự luyện hát những ca khúc khó suốt ngày. Vậy nên, ý tưởng về một sản phẩm kết hợp giữa hai cô con gái có thể được hiện thực hóa trong tương lai. Chắc chắn, tôi cùng anh Quân sẽ cố vấn, hỗ trợ hết mình cho các con trong quá trình sáng tạo sản phẩm này.

– Chị nghĩ thế nào về việc xây dựng hình ảnh một “gia đình âm nhạc” như Phương Thảo – Ngọc Lễ từng theo đuổi?

– Liveshow gần nhất của Mỹ Linh – Để mãi được gần anh – là một bữa tiệc âm nhạc tôn vinh những giá trị thiêng liêng của gia đình. Vậy thì tiếp theo rất có thể là một liveshow gia đình đúng nghĩa, nơi cả nhà chúng tôi đứng chung một sân khấu và hát bằng tình yêu thương nhau. Còn việc có tạo nên một hình ảnh “gia đình âm nhạc” hay không, tôi nghĩ hãy để mọi thứ phát triển một cách tự nhiên.

Theo Vnexpress

To Top