Nhạc

“Mozart & Me 2016″ – Đêm nhạc dành cho các tài năng trẻ

Nếu khán thính giả hai thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt đã từng thưởng thức và yêu thích 6 chương trình Piano Sings được tổ chức gần như hàng năm, kể từ 2009 đến nay, thì đây là lần đầu tiên có một chương trình với cấu trúc nghệ thuật tương tự nhưng do các tài năng trẻ của Trường BMS thực hiện được mang tên “Mozart & Me 2016″.

IMG_0965

“Mozart & Me” là một chương trình mang tính nghệ thuật, ứng dụng, giáo dục để cùng với chuỗi chương trình Piano Sings phổ cập loại âm nhạc với giai điệu kinh điển nhưng dễ đi sâu vào lòng người, nâng cao thị hiếu âm nhạc của công chúng. Chương trình là một công trình nên việc thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều tâm huyết, đầu tư về vật lực, thời gian và sự quan tâm của Phụ huynh cũng như học viên có tâm huyết muốn xây dựng một nền âm nhạc lành mạnh cho đất nước trước những “thảm họa” hiện nay của nhạc Việt. Chúng ta đã quá quen đến nhàm chán những hiện tượng “sao nhí” được tôn vinh một cách vội vã, thiếu cẩn trọng qua các trò chơi truyền hình (game show) dành cho trẻ em có tài năng. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn của một cuộc thi, các em dễ ngộ nhận mình đã là một tài năng đáng được tôn vinh, không cần thiết phải mất nhiều thời gian trải qua một lộ trình giáo dục nào nữa. Sau những hào quang phù du đó, có không ít tài năng “biệt vô âm tín”. Sự phát hiện tài năng của các game show đó chưa mang tính giáo dục đúng nghĩa và có nhiều hạn chế cũng như đem lại không ít kết quả tiêu cực cho trẻ em.

IMG_0950

Các tài năng trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi sẽ được trường BMS chọn để luyện tập và biểu diễn trong “Mozart & Me 2016″ concert. Người được chọn biểu diễn tối thiểu phải đã tốt nghiệp piano ở bậc học Mozart (với 6 cấp độ, tương đương với thời gian trung bình 12 khóa học), đã tham gia ít nhất 2 khóa học về hòa tấu piano và một khóa sơ cấp về nghệ thuật biểu diễn âm nhạc (Performing arts in Children’s Music Education). Đây là môn học lần đầu tiên được trường BMS hệ thống hóa và đưa vào huấn luyện tại thành phố. Ngoài các tiêu chí chuyên môn trên đây, ban tổ chức “Mozart & Me 2016″ còn ưu tiên chọn những học viên có nhiều thành tích tham gia các chương trình hòa nhạc La Musica do trường BMS tổ chức hai lần mỗi năm trong khuôn khổ đào tạo, giáo dục âm nhạc cho các học viên.

IMG_1001

IMG_8748

Năm nay, “Mozart & Me” là chương trình đầu tiên mở đầu cho một chuỗi chương trình mới sẽ được tổ chức hàng năm để các tài năng trẻ không chỉ có cơ hội thăng hoa trong nghệ thuật âm nhạc mà còn góp phần cùng với các nghệ sĩ đàn anh của Piano Sings lành mạnh hóa môi trường âm nhạc của thành phố hiện nay nói riêng và trên cả nước nói chung. Chương trình không phải là sự so sánh “quá mức” giữa một thần đồng, tài năng xuất chúng với một cá nhân bởi trong tên gọi đó, cá nhân được đặt ở một thể khiêm tốn: “Me”. “Mozart & Me” cho thấy hình ảnh một tài năng trẻ được phát triển với tấm gương thiên tài của những thế hệ đi trước. Đến một độ tuổi cần thiết, người trẻ rời khỏi gia đình mình để trưởng thành hơn.

Chương trình diễn ra lúc 19g00, ngày 24/9 tại Nhạc Viện Tp.HCM

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top