Nhạc

Lựa chọn của Thu Phương và chuyện chót lưỡi đầu môi

Mỗi người có một cách thể hiện tình yêu nước khác nhau, nếu họ không giống bạn không có nghĩa là họ đang sai.

Dự án Việt Nam – Quê hương tôi khởi nguồn với mục đích rất tốt đẹp bởi ca sĩ Minh Quân. MV là tiếng nói đồng thanh của anh chị em nghệ sĩ về chủ quyền biển đảo của dân tộc. Hoạt động ý nghĩa này thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều cái tên nổi tiếng đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có cả Thu Phương, nữ ca sĩ đang định cư tại Mỹ nhưng thường xuyên biểu diễn tại Việt Nam.

Cũng như những nghệ sĩ nữ khác, Thu Phương mặc chiếc áo dài in lá cờ Tổ Quốc và cất lên những ca từ rất có ý nghĩa. Chỉ khác là, chị bị ghét. Họ nói Thu Phương làm xấu đội hình, nói chị chỉ làm màu, trách chị nếu yêu nước thật thì sao không về Việt Nam sống mà mưu cầu hạnh phúc ở xứ người.

Những lời nặng nề đánh vào lòng tự tôn dân tộc không khiến Thu Phương bật khóc hoặc chị đã khóc, nhưng chẳng ai hay. Chỉ biết rằng ngay sau đó, chồng chị, ông bầu Dũng Taylor, như thường lệ lại thay vợ lên tiếng. Không xéo xắt như mọi lần, Dũng Taylor chỉ khẳng định rằng nữ ca sĩ Thu Phương là người sở hữu song tịch, Mỹ – Việt hợp pháp. Và việc một người Việt thể hiện lòng yêu nước của mình thì chẳng có gì đáng bị lên án.

Untitled
Mặc dù phải thừa nhận rằng, có lúc những phát ngôn của ông Dũng Taylor chẳng mấy thuyết phục nhưng lần này, ông đã đúng. Tất nhiên, ông đúng không phải bởi vì ông là chồng hay quản lý của Thu Phương, mà đúng là bởi điều ông nói vốn dĩ là chân lý. Bất cứ công dân Việt Nam nào cũng có quyền thể hiện lòng yêu nước.

Và việc Thu Phương sinh sống ở nước ngoài âu cũng chỉ là một sự chọn lựa. Cũng giống như việc bạn rất yêu bố mẹ của mình nhưng vẫn chọn sống và làm việc ở một nơi xa vì nhu cầu cuộc sống. Chẳng ai dám nói rằng khoảng cách là bằng chứng cho thấy tình cảm đó không hề tồn tại hay bạn là một kẻ bất hiếu. Trường hợp của Thu Phương cũng vậy.

Huống gì tình cảm là việc riêng và thuộc cảm nhận của mỗi người chứ không nằm trên chót lưỡi đầu môi hay ánh mắt chủ quan của bất kỳ ai khác. Thế thì chẳng có lý do và căn cứ gì để quy chụp hay chê bôi một ai khi họ thể hiện những gì trong lòng họ và chỉ họ mới biết.

Khi đặt bút cho bài viết này, tôi định tìm một vài trường hợp tương tự trên thế giới để chứng minh rằng, việc Thu Phương tham gia vào một hoạt động yêu nước nào đó ở nơi cô sinh ra là điều bình thường, chẳng có gì đáng bàn cãi. Nhưng sau đó, tôi nhận ra, tình cảm của mỗi người vốn dĩ là điều khác biệt, là thứ chẳng thể mang ra đong đếm nên mọi sự so sánh sẽ trở thành khập khiễng.

mimii
Thế nên, chỉ còn cách, đừng dùng trái tim hẹp hòi của chính bản thân để kết luận điều mà chính bạn chưa dám chắc chắn đúng. Đừng ích kỷ khi chỉ đứng trên lập trường riêng để phủ nhận mục đích tốt đẹp các anh chị em nghệ sĩ đang muốn hướng đến.

Việt Nam – Quê hương tôi không phải là tiếng nói của bất kỳ ai mà là tiếng nói chung của cộng đồng những nghệ sĩ yêu nước.  Thu Phương đã rất đẹp trong tà áo dài in lá cờ Tổ quốc, chị hát rất hay và thể hiện được tinh thần của một người con sinh ra trên mảnh đất chữ S.

Với một nghệ sĩ, với một người Việt Nam đang sống trong hòa bình, hành động đó đẹp và đáng để vỗ tay hoan nghênh chứ không phải là bị mang ra chỉ trích. Đó là chưa kể đến việc tính cho đến thời điểm này, những hoạt động nghệ thuật công khai của Thu Phương đều được sự cho phép của nhà nước và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.

Xét về tình, về lý, sự xuất hiện của Thu Phương trong dự án Việt Nam – Quê hương tôi chẳng có gì sai. Và vì mọi thứ đang được diễn ra trên nền tảng của sự đúng đắn thì đừng xen lẫn vào đó những tầm thường, đố kỵ và hẹp hòi không đáng có.

Theo Tri thức trẻ

To Top