Nhạc

Liveshow Cung đàn xưa: Công thức 1 + 1 ‘độc nhất vô nhị’

Từng ca sĩ biểu diễn sẽ được lựa chọn nhạc sĩ hòa âm phối khí riêng nhưng vẫn nằm trong thể thống nhất chung để tạo nên chất xúc tác đặc biệt cho những sáng tác của hai đại thụ âm nhạc Việt Nam, đó là cách mà liveshow Cung đàn xưa lần đầu thực hiện.

Cung đàn xưa là sự nối tiếp thành công từ những chương trình biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp và chất lượng từng được Công ty văn hóa Phương Nam và Phương Nam phim thực hiện trong quá khứ. Đó là những: Liveshow Trịnh Công Sơn (2007), Liveshow Phạm Duy: Mơ giấc mộng dài (2010), Liveshow Lệ Quyên- Vũ Thành An: Tình khúc không tên (2015). Thế nên sẽ không có nghi ngờ gì khi khán giả ái mộ nhạc Việt, đặc biệt âm nhạc của hai đại thụ Phạm Duy – Văn Cao có quyền chờ đợi, và chắc chắn sẽ không thất vọng.

tuan06032

Đức Tuấn

Điểm nhấn đặc biệt trong liveshow lần này chính là phần “song kiếm hợp bích” giữa 4 giọng ca nam hàng đầu và 4 nhạc sĩ hòa âm phối khí tên tuổi. Họ sẽ lần lượt bắt cặp với nhau: Hoài Sa – Tuấn Ngọc, Võ Thiện Thanh – Đức Tuấn, Việt Anh – Tấn Minh, Đức Trí – Hồ Trung Dũng nhằm tạo nên màu sắc riêng, chủ đạo nhưng vẫn nhất thống trong chỉnh thể của chương trình. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một liveshow được thực hiện theo dạng này. Theo nhạc sĩ Hoài Sa – giám đốc âm nhạc của chương trình, việc bắt cặp giữa nhạc sĩ, ca sĩ đã được xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên sự hòa hợp cao nhất. Cả hai sẽ cùng nhau thống nhất từ cách chọn bài, hòa âm phối khí cho đến khi luyện tập để làm sao có phần trình diễn tròn trịa nhất.

trungdung1_fvyf

Hồ Trung Dũng

Công thức 1 + 1 này dường như sẽ càng có thêm chất xúc tác đặc biệt để bộ đôi nhạc sĩ – ca sĩ thăng hoa trên sân khấu bởi trong liveshow Cung đàn xưa có những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy mới được cấp phép và lần đầu biểu diễn trong liveshow của Phương Nam Phim. Đó là: Bao giờ biết tương tư, Tạ ơn đời, Khối tình Trương Chi, Tiễn em, Mùa thu chết, Tình nghèo, Còn chút gì để nhớ, Em hiền như ma soeur, Thà là giọt mưa rơi trên tượng đá và Bên cầu biên giới. Ca sĩ Tuấn Ngọc hân hoan tiết lộ, dù đã trình bày nhiều lần Bao giờ biết tương tư trên các sân khấu khác nhau nhưng đứng trước khán giả Việt, anh vẫn muốn được chọn trình diễn ca khúc này. Phần phối khí của nhạc sĩ Hoài Sa hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho cả người hát và khán giả ái mộ.

Trong khi đó với Còn chút gì để nhớ, dù là ca khúc đã xuất hiện trong album mới của Đức Tuấn nhưng đây là lần đầu tiên anh trình diễn trên sân khấu trước công chúng. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh – người luôn khao khát và tâm đắc trong hành trình đi tìm cho nhạc Việt những giọng ca bán cổ điển đã quá hiểu Đức Tuấn. Gần đây nhất, anh dành tặng riêng cho nam ca sĩ ca khúc Muốn nghe tiếng sóng. Do đó, sự kết hợp của cả hai trong liveshow lần này sẽ càng thêm sự nồng đượm để được thăng hoa.

Nhưng, công thức 1 + 1 của Cung đàn xưa còn ở một phương diện khác, cũng độc đáo không kém.

Khán giả ái mộ nhạc Việt đã không còn xa lạ với những sáng tác bất hủ của Phạm Duy, Văn Cao trong những liveshow nhạc sĩ, các ca sĩ. Tuy nhiên, đây là lần hiếm hoi hai cây đại thụ âm nhạc xuất hiện trong cùng đêm nhạc đặc biệt. Khi được hỏi tại sao không chọn nhiều hơn 2 hoặc những nhạc sĩ khác để kết hợp mà nhất định phải là Phạm Duy – Văn Cao, bà Phan Mộng Thúy – giám đốc Phương Nam Phim cho biết: “Như mọi người đều biết dù mỗi nhạc sĩ đều có sự nghiệp, con đường sáng tác riêng nhưng trong âm nhạc cả hai là những người bạn lớn, có thời gian song hành cùng nhau. Những liveshow trước đây chúng tôi từng thực hiện về Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Vũ Thành An… do đó, trong lần này chúng tôi muốn khán giả được thưởng thức những gì mới mẻ độc đáo hơn, đó là những sáng tác lần đầu được cấp phép của nhạc sĩ Phạm Duy và những ca khúc bất hủ của Văn Cao được thể hiện theo tinh thần tươi mới. Tôi chắc chắn phần biểu diễn kết hợp sáng tác của hai ông sẽ chứa đựng nhiều hấp dẫn, mới lạ”.

Dao-dien-Pham-Hoang-Nam-2-9313-1483177543

Phạm Hoàng Nam

Liveshow Cung đàn xưa được thực hiện dưới bàn tay chỉ đạo của “phù thủy sân khấu” Phạm Hoàng Nam, biên đạo múa Tấn Lộc… giá vé chương trình từ 600.000 đến 3.000.000 đồng. Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào ngày 25-2 tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM).

Bà Phan Mộng Thúy không tiết lộ kinh phí thực hiện nhưng cho biết, đây là liveshow được đầu tư cao nhất từ trước đến nay, cao hơn cả liveshow “Vũ Thành An – Lệ Quyên: Tình khúc không tên” của Phương Nam Phim được tổ chức vào năm 2015. Được biết, liveshow có ghi hình và sẽ phát hành DVD sau đó.

Theo Lý Mục/Xevathethao.vn

To Top