Nhạc

Khi thảm họa âm nhạc tràn ra hội chợ

Những gương mặt không có tài năng, nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những trò lố lăng nhưng vẫn được mời đi biểu diễn giao lưu văn hóa, nghệ thuật khiến không ít người bức xúc.

Bức xúc với những giọng ca “thảm họa”

Gần đây, cộng đồng liên tục chia sẻ đoạn video clip ghi lại cảnh Tùng Sơn, người được mệnh danh là “Công chúa Thủy tề” biểu diễn trực tiếp tại Hội chợ Thương mại phát triển kinh tế TX Chí Linh ngày 28/4 vừa qua. Trên sân khấu, Tùng Sơn cover nhiều bài hát nổi tiếng như: Anh cứ đi đi, Nơi này có anh,… với giọng hát thảm họa, đồng thời nhảy những vũ đạo uốn éo trên nền nhạc ca khúc Bad boy của ca sĩ Đông Nhi trong sự hào hứng, hò hét cổ vũ của khán giả bên dưới.

Tùng Sơn vốn nổi tiếng trên mạng xã hội bởi những trò lố, những bộ trang phục quái dị, cách trang điểm dị hợm và những clip cover các bài hát nổi tiếng của các ca sĩ bằng giọng hát khó nghe, thiếu thiện cảm. Cách đây không lâu, Tùng Sơn đã tham gia nhóm nhạc mang tên Sky Band và đi diễn ở nhiều hội chợ ở Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng… Trên trang fanpage có hàng chục nghìn lượt theo dõi của mình, Tùng Sơn liên tục chia sẻ lịch diễn dày đặc tại các hội chợ, quán bar khiến nhiều người kinh ngạc.

Trước “Công chúa Thủy tề”, đã có nhiều trường hợp tương tự như: Linh Miu, Bà Tưng, Kenny Sang, Lệ Rơi… vốn là những gương mặt tai tiếng trên mạng xã hội bởi giọng ca “thảm họa” hoặc những trò lố lăng, phát ngôn gây sốc. Tuy không có tài năng gì nổi bật nhưng họ vẫn được mời đi diễn hội chợ, quán bar và giao lưu văn hóa. Dù không phải ai cũng được khán giả đón nhận và thành công sau đó, nhưng hầu hết khán giả đều tỏ ra bức xúc trước cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của BTC khi mời những giọng ca “thảm họa” về biểu diễn. Không ít người cho rằng, điều này không khác gì nhà tổ chức và bầu sô đang coi thường khán giả và làm lũng đoạn văn hóa.

Đơn vị tổ chức nhiều lần vi phạm

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hải Dương thông tin, chương trình biểu diễn ca nhạc tại Hội chợ Thương mại phát triển kinh tế TX Chí Linh do Công ty TNHH MTV Cường Huyền tổ chức. Đơn vị này đã tổ chức biểu diễn trái phép. Trước đây, Sở đã cấp giấy phép hoạt động 6 tháng cho Công ty TNHH MTV Cường Huyền nhưng là cấp phép chung. Còn mỗi lần đơn vị tổ chức biểu diễn ở đâu thì sẽ phải thông báo để Sở nắm bắt được nơi tổ chức, tiết mục biểu diễn và ca sĩ biểu diễn. Nếu Sở duyệt mới được tổ chức. Tuy nhiên, Công ty Cường Huyền đã nhiều lần vi phạm khi tổ chức biểu diễn mà không thông báo xin phép dù đã bị xử phạt nhiều lần.

Theo ca sĩ Vũ Thắng Lợi, khi những nhân vật nổi tiếng bằng tai tiếng và những trò lố trên mạng xã hội ra biểu diễn thực tế có thể làm một số bạn trẻ có suy nghĩ và tâm lý ỷ lại. Họ sẽ đua đòi, học theo, bắt chước những trò lố lăng đó để nổi tiếng kiếm show, rồi lầm tưởng mình là ngôi sao, đi diễn kiếm tiền. Trong khi khán giả đa số vẫn đến xem vì tò mò chứ chưa ý thức việc thưởng thức nghệ thuật.

“Ngay khi nhận được thông tin về chương trình biểu diễn, Sở đã giao cho Thanh tra và UBND TX Chí Linh trực tiếp kiểm tra, xử lý. Chúng tôi sẽ có công văn gửi Sở Công thương về trường hợp này. Còn chúng tôi chỉ cấp phép những chương trình chuẩn, không lố lăng”, ông Trung khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó chủ tịch UBND TX Chí Linh (Hải Dương) trả lời Báo Giao thông rằng, không có ai thông báo với cơ quan quản lý về chương trình biểu diễn tại Hội chợ Thương mại phát triển kinh tế TX Chí Linh. Theo ông Huỳnh, khi nắm được thông tin về chương trình biểu diễn tại hội chợ, UBND TX đã cho triệu tập Ban tổ chức chương trình hội chợ, đồng thời giao cho các cơ quan chức năng làm việc chấn chỉnh, yêu cầu đơn vị tổ chức báo cáo và giải trình sự việc. Nhưng đơn vị này có thái độ không hợp tác. Hiện, phía UBND TX Chí Linh đã có báo cáo Sở VH, TT&DL để chờ xem xét, xử lý. “Nếu BTC chương trình hội chợ không tiếp thu và không làm việc thì sau này, chúng tôi sẽ cấm vĩnh viễn, không bao giờ cho họ tổ chức hoạt động trên mảnh đất Chí Linh nữa”, ông Huỳnh dứt khoát.

Hiện tại, PV Báo Giao thông đã liên hệ với đơn vị tổ chức để tìm hiểu sự việc nhưng không ai nghe máy.

Theo Hoàng Anh/Báo giao thông

To Top