Nhạc

Hương Giang Idol đang đặt Cục Nghệ thuật biểu diễn vào thế khó!?

Ngay khi Hương Giang Idol lên tiếng xác nhận việc mình dự thi Miss International Queen 2018 cũng là lúc cô đang tự đặt mình và Cục Nghệ thuật biểu diễn (nơi cấp phép cho các người đẹp trong nước dự thi nhan sắc quốc tế) vào tình thế khó xử.

“Miss International Queen” – Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế có thâm niên 14 năm tổ chức và là cuộc thi sắc đẹp lớn nhất dành cho các người đẹp chuyển giới trên khắp hành tinh được diễn ra thường niên tại Thái Lan. Theo BTC, trong 14 năm qua, chưa từng có đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi này, tuy nhiên trong năm nay, BTC nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký tới từ Việt Nam, nhưng, chỉ một cái tên Hương Giang Idol được lựa chọn bởi những thành tích nghệ thuật và sắc vóc của cô. Nhưng, để đi thi nhan sắc quốc tế ở Việt Nam không phải là câu chuyện “thích thì đi”. Theo quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu …thì người đẹp, người mẫu Việt Nam đã có danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước mới đủ điều kiện tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Như vậy, thí sinh tham gia cuộc thi người mẫu quốc tế phải đảm bảo các điều kiện theo quy định sau đó gửi 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ trả lời kết quả về việc hồ sơ có được cấp giấy phép hay không.

Hương Giang Idol: “Tôi tin rằng với sự công tâm, thiện chí thì tôi cũng sẽ nhận được một quyết định tốt nhất”.
Tính đến thời điểm này, ở Việt Nam chưa từng có một cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới nào, điều đó đồng nghĩa với việc, Hương Giang Idol chắc chắn chưa có danh hiệu – tức là chưa đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép đi thi quốc tế. Trả lời thắc mắc của PV về vấn đề này, Hương Giang cho biết: “Tôi không muốn đi thi chui mặc kệ công nhận hay không, tôi vẫn muốn mình được đi đàng hoàng nên đã liên lạc với BTC và được cho biết họ rất ủng hộ những người đi thi và tôn trọng các điều luật, tuân thủ theo đúng luật pháp, không thi chui. Tôi mong muốn được sự ủng hộ một cách chính đáng, đàng hoàng nên tôi đã cùng êkip của mình chủ động làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn để xin ý kiến và sự cấp phép.

Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thể trả lời chính xác nhưng khi ngỏ lời, tôi cảm nhận được sự thiện chí từ phía Cục Nghệ thuật biểu diễn dành cho trường hợp đặc biệt của mình. Hiện tại, mọi quyết định như thế nào thì chỉ có thể chờ đợi thôi. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng mình không có làm gì sai và không đủ điều kiện thi cả. Chỉ có điều là khi Việt Nam chưa có tiền lệ thì sẽ phức tạp. Nhưng nếu mà không có tiền lệ thì chúng ta sẽ phải bỏ lỡ một cơ hội lớn như thế này hay sao? Tôi tin rằng với sự công tâm, thiện chí thì tôi cũng sẽ nhận được một quyết định tốt nhất”.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn bày tỏ quan điểm: “Với những người đã tôn trọng các quy định trước khi đi thi thì chúng ta nên tìm biện pháp hỗ trợ họ. Về trường hợp Hương Giang mong được là đại diện Việt Nam đi thi, vì từ trước đến nay chúng ta chưa có trường hợp này nên cần có thời gian và sẽ hướng dẫn thêm về cách cho họ đi thi. Hiện giờ ở nước ta chưa có những quy định phù hợp, kịp thời so với một số nước khác. Do đó muốn thay đổi hay tiếp cận một điều gì đó mới hơn cần có thời gian”. Bày tỏ quan điểm về việc cấp phép thi sắc đẹp, ông Vinh cho rằng, nên coi các cuộc thi sắc đẹp mang tính giải trí, đừng nên quá áp đặt và nhìn với con mắt khắt khe.

Với những trường hợp thí sinh bất chấp tất cả, thể hiện thái độ coi thường pháp luật tham dự các cuộc thi sắc đẹp trái phép thì phía Cục sẽ kết hợp với cơ quan quản lý địa phương có hình thức xử phạt. Ngược lại, với những trường hợp chỉ tham dự những sân chơi với tính chất giải trí, quy mô trong giới hạn nghề nghiệp thì chúng ta cũng nên có cái nhìn chia sẻ. Không nên áp dụng luật một cách cứng nhắc bởi “luật sinh ra không phải để bẫy rồi bắt bớ mà nhằm giúp mọi người đi đúng hướng, hướng tới sự tích cực”.

Trước đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao & du lịch Vương Duy Biên từng chia sẻ về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn đang đề xuất sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP theo hướng tạo điều kiện cho những người đẹp tự do có cơ hội chinh chiến tại các đấu trường nhan sắc quốc tế. Cụ thể, người đẹp không cần phải được sự cho phép của cơ quan quản lý Nhà nước, không cần phải có danh hiệu trong nước mới được đi thi quốc tế. Điều này có nghĩa, bất kỳ người đẹp nào, nếu có mong muốn tham gia các cuộc thi quốc tế, nếu đủ tiềm lực về tài chính, được ban tổ chức cuộc thi quốc tế mời, thì được tự do tham gia… Tuy nhiên, để xuất sửa đổi này có được thông qua hay không lại là cả một vấn đề cần khoảng thời gian không hề ngắn.

Có thể thấy, do vướng về luật nên Cục Nghệ thuật biểu diễn đang lúng túng trước sự việc chưa có tiền lệ này. Về phía Hương Giang, được biết, cô đã dự phòng cho trường hợp mình không nhận được giấy phép của Cục NTBD. Theo đó, Hương Giang cho biết cô sẽ nhờ một tổ chức đứng ra bảo lãnh. Hoặc chính phía BTC “Hoa hậu Chuyển giới quốc tế” viết một thư ngỏ để bảo lãnh cho cô thi. “Tôi cũng tìm hiểu và biết thêm rằng bất cứ công dân tự do nào cũng có quyền tham dự một cuộc thi quốc tế, nhưng đối với những đấu trường nhan sắc, các thí sinh buộc phải có thêm điều kiện ràng buộc là các danh hiệu. Nhưng vẫn còn một cách khác là nhờ vào một tổ chức đứng ra bảo lãnh để mình có thể dự thi. Trong trường hợp xấu nhất nếu như không nhận được giấy phép từ Cục tôi sẽ dùng đến quyền trợ giúp này”- Hương Giang cho hay.

Năm nay, với 28 quốc gia tham gia tranh tài, “Miss International Queen 2018” sẽ được bắt đầu từ ngày 25-2 và chung kết diễn ra vào đêm 9-3-2018 tại Pattaya, Thái Lan. Tức là, cả Hương Giang Idol và Cục NTBD còn hơn một tháng nữa để đưa ra quyết định về trường hợp đi thi nhan sắc quốc tế khá hi hữu này.

Trước Hương Giang Idol, đã từng có một người đẹp chuyển giới cũng khiến một cuộc thi lúng túng vì vướng quy định. Tại cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2017, thí sinh Hoàn Mai (Cần Thơ) gây bất ngờ bởi nhan sắc ấn tượng. Tại cuộc thi, Hoàn Mai là cái tên gây nhiều chú ý. Cô có gương mặt khá xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm. Nhiều người còn khuyên Hoàn Mai nên đi thi hoa hậu thay vì người mẫu. Tuy nhiên cho đến hiện tại, format cuộc thi vẫn chưa chấp nhận đối tượng thí sinh chuyển giới nên Hoàn Mai đã bị loại.

Theo Thái Phương/Pháp luật và xã hội

To Top