Nhạc

Hồng Nhung hát hai thứ tiếng Việt Nhật ca khúc của Trịnh Công Sơn

Chương trình nghệ thuật Câu chuyện hòa bình số 4 diễn ra tối tại Tokyo International Forum, Nhật Bản.

Sau Câu chuyện hòa bình số 3 tổ chức tại Hà Nội, ban tổ chức tiếp tục mang số 4 sang Nhật Bản với chủ đề Cánh hoa hòa bình. Chương trình lấy hình tượng hoa sen và hoa đào làm chủ đạo.

TTD_3754

Mở đầu chương trình ca khúc Hello Vietnam vang lên trên nền sân khấu có với 500 chiếc nón lá trong tiếng pháo tay hòa vang của 1.500 khán giả tại khán phòng Tokyo International Forum. Với lời hát bằng tiếng Việt và cả tiếng Nhật cùng phần bè của nhóm Oplus và sự bay bổng của những vũ công Arabesque, Hello Vietnam một lần nữa chạm đến trái tim người nghe với thông diệp đặc biệt của nó.

TTD_3773

Ca sĩ Phương Linh xuất hiện và chinh phục người xem bằng giọng ca trong trẻo với bài dân ca mà có lẽ người VN nào cũng thuộc, được rất nhiều bạn Nhật yêu thích: Bèo dạt mây trôi.

TTD_3787

Kết thúc bài hát, Phương Linh tiếp tục ở lại sân khấu để cùng hai bạn diễn của mình là Uyên Linh và Hoàng Quyên trình diễn ca khúc Việt Nam quê hương tôi.

TTD_3790

TTD_3828

Dẫu đi qua chiến tranh đau buồn nhưng những tình cảm đẹp đẽ của con người vẫn tồn tại và tinh thần tự nguyện của thanh niên Việt Nam trong công cuộc bảo vệ hòa bình luôn sáng mãi, thể hiện qua ca khúc Điệp khúc tình yêu (Trần Tiến) và Tự nguyện (Trương Quốc Khánh) do ca sĩ Đoan Trang trình bày.

TTD_3871

Biểu diễn tại Câu chuyện hòa bình 4 – Cánh hoa hòa bình không chỉ có những nghệ sĩ từ VN sang mà còn có những giọng ca của các nghệ sĩ VN sinh sống tại Nhật Bản. Một trong số đó là Hoàng Minh Hiệp – chàng kỹ sư VN học tập và làm việc tại Nhật hơn 14 năm qua. Hoàng Minh Hiệp chọn ca khúc Enki Wo Dashite – Vì giấc mơ trẻ thơ trình diễn trong chương trình lần này. Giai điệu đẹp, lời ca đầy xúc cảm cùng phần trình diễn mộc với guitar thùng khiến ca khúc chạm thẳng đến trái tim người nghe. Những tràn pháo tay vang lên từng hồi sau phần trình diễn của Hoàng Minh Hiệp.

“Hãy nhìn chú bé đôi chân giờ tàn phế. Bán dạo khắp lối nhỏ, biết đâu ngày mai. Hãy nhìn cô bé mất cha vì chinh chiến, nỗi buồn trong mắt em, mãi không nhạt phai. Em đã có một cuộc đời đầy ắp tiếng cười. Cớ sao giờ chỉ còn là bọt bong bóng tan. Để rồi em chợt tỉnh giấc. Thấy mình lạc loài giữa thế gian. Những ngày giá rét mưa về giăng lối, âm thầm ngõ nhỏ, em biết đi về đâu.

Vẫn còn bao trẻ thơ không được may mắn. Vì những hơn thiệt toan tính của con người. Hãy giữ lấy thế giới trong hòa bình khi con tim ta trao nhau bao tình thân ái. Hãy gữ lấy những giấc mơ trẻ thơ được cùng sớm khuya sum vầy bên gia đình” – phần lời hát tiếng Việt do chính Minh Hiệp chuyển dịch và thể hiện nhận được nhiều đồng cảm của khán giả qua những tràn pháo tay không dứt.

TTD_3875

Tiếp mạch chương trình là tiếng hát của Hải Triều – một ca sĩ Việt Nam ở Nhật – qua ca khúc Lời mẹ ru (Trịnh Công Sơn), ca khúc mà Hải Triều từng tiết lộ là rất được người Nhật yêu mến.

TTD_3884

TTD_3897

Nhạc Trịnh không chỉ được yêu mến tại VN mà còn được rất nhiều người Nhật ngưỡng mộ. Vậy nên, loạt ca khúc Trịnh Công Sơn qua tiếng hát Hồng Nhung là điểm nhấn không thể thiếu của chương trình.

Ngoài ca khúc Ngủ đi con, Hồng Nhung còn trình bày ca khúc Diễm xưa với hai lời Việt – Nhật. Không chỉ vỗ tay tán thưởng, rất nhiều khán giả tham dự chương trình hát theo Hồng Nhung ca khúc này và đặc biệt phấn khích khi đến phần cô hát Diễm xưa bằng tiếng Nhật.Những ca khúc phản chiến khép lại phần “Đi qua chiến tranh”, dẫn người nghe vào phần “Ngợi ca hòa bình”.

Bởi có hòa bình mới có những con người, nghệ sĩ Nhật Bản đến Việt Nam và yêu đất nước hình chữ S này. Trong số đó có Oguri Kumiko. Cô xuất hiện trong bộ áo dài trắng thêu hoa sen thanh thoát, giới thiệu rành rọt bằng tiếng Việt: “Tôi là Oguri Kumiko, là nghệ sĩ đàn T’rưng của Việt Nam”.

TTD_3990

TTD_3994

TTD_4003

TTD_4007
Bài Trở về Tây Nguyên vang lên đầy sảng khoái, rộn rã qua tiếng đàn điêu luyện của Oguri. Khán phòng một lần nữa lại vang lên những tráng pháo tay nhiệt thành.Và nếu như ngày xưa người trẻ sôi sục bởi những câu chuyện phản chiến (tiết mục Imagine – sáng tác: John Lennon – biểu diễn Uyên Linh) thì người trẻ hôm nay không thể bỏ qua nạn khủng bố (tiết mục Người – sáng tác: Phạm Toàn Thắng – biểu diễn: Hà Anh Tuấn).

Ca khúc Hãy là đóa hoa duy nhất – Sekai Ni Hitoshu Dake No Hana vang lên rộn rã. Chỉ một vài nốt nhạc đầu tiên của ca khúc này cất lên, khán giả vỗ tay theo nhịp nhàng. Bốn chàng trai nhóm Oplus mang đến một tiết mục tuyệt vời dù phải thể hiện một ca khúc hoàn toàn mới với riêng họ bằng cả hai thứ tiếng Việt – Nhật.

TTD_4041

TTD_4048

TTD_4063
Và hoa sẽ nở – Hana Wa Saku tiếp tục mạch câu chuyện Cánh hoa hòa bình. Ca sĩ Tấn Minh mở đầu tiết mục tốp ca toàn thể nghệ sĩ đặc biệt này. Lần lượt là Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Oplus, Minh Hiệp, Hải Triều, Hoàng Quyên, Uyên Linh, Đoan Trang, Hồng Nhung… cùng hòa giọng vào chương trình. Những bông hoa sen trôi bên dưới và hàng vạn cánh đào bay bay trên sân khấu tạo nên một quang cảnh tuyệt đẹp giữa lòng Tokyo.

Trong chương trình ban tổ chức trao tặng một phần quà trị giá 500.000 yên cho Tổ chức Thanh niên, sinh viên VN tại Nhật Bản (VYSA) để tổ chức tiếp tục sứ mệnh của mình tại Nhật Bản.

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top