Nhạc

Hồ Văn Cường: Sao nhí biết giữ mình

Nhắc đến Hồ Văn Cường, bà con ở quê ai ai cũng gật đầu khen ngợi về một cậu bé hiền lành, dễ thương và luôn lễ phép với tất cả mọi người. Khi nghe Cường vượt qua hàng trăm thí sinh để giành ngôi vị quán quân Vietnam Idol Kids, ai nấy cũng ngỡ ngàng vì không nghĩ một cậu bé được sinh ra trong một xóm nghèo lại có được thành công vượt trội chỉ duy nhất mỗi niềm đam mê ca hát. Đặc biệt hơn nữa khi Cường còn “vượt mặt” hai đàn anh đình đám là Sơn Tùng MTP và Noo Phước Thịnh để giành giải VTV Award 2016, hạng mục Ca sĩ ấn tượng của năm.

Hồ Văn Cường được mệnh danh là “sứ giả cảm xúc”

Hồ Văn Cường được mệnh danh là “sứ giả cảm xúc”

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ngay từ nhỏ Cường đã phải trải qua bao nỗi cơ cực của một cậu bé nghèo ở một vùng quê lam lũ. Cha mẹ Cường quanh năm phải vật lộn với cuộc mưu sinh khốc liệt, chị Cường vì nghèo quá mà phải dang dở chuyện học hành. Hằng ngày, cậu bé phải theo chị ra đồng bắt ốc, mò cua để cải thiện những bữa ăn túng thiếu.

Khả năng ca hát của Cường được bộc lộ từ rất sớm

Khả năng ca hát của Cường được bộc lộ từ rất sớm

Ngay từ nhỏ, khả năng ca hát thiên bẩm của cậu bé đã sớm được bộc lộ. Người ta kể lại rằng, cậu bé đen nhẻm ấy đã tự dựng sân khấu bằng lá cây rồi cùng đám bạn quê chơi trò ca hát. Rồi người ta thấy Cường thích hát nên bắt cậu bé phải hát hàng tiếng đồng hồ đến nỗi mặt mày đỏ ửng. Thực tế đã chứng minh, Cường không được đào tạo bài bản như các bạn tại cuộc thi Thần tượng âm nhạc nhí. Vậy mà Cường lại đăng quang bằng một trái tim dạt dào cảm xúc mỗi khi cậu bé cất cao tiếng hát bản năng của mình.

Dòng nhạc quê hương là sở trường của cậu bé

Dòng nhạc quê hương là sở trường của cậu bé

Có ý kiến cho rằng, một tài năng chỉ được phát triển khi được dưỡng nuôi và đào tạo đúng cách mới thành công. Điều đó đối với Hồ Văn Cường chưa hẳn đã đúng hoàn toàn, bởi hành trang của một thí sinh tham dự một cuộc thi lớn như Vietnam Idol Kids của Cường chỉ duy nhất mỗi niềm đam mê cháy bỏng. Có thể mọi người sẽ không biết đến Cường nếu cậu bé không gặp được cô Oanh, người đã đăng kí cho cậu bé tham dự cuộc thi này.

Căn nhà nghèo khó ở quê của Cường

Căn nhà nghèo khó ở quê của Cường

Bản tính thật thà của cậu bé nghèo Tiền Giang đã nhanh chóng giành được nhiều tình cảm của người hâm mộ và khán giả cả nước trong đó có nữ ca sỹ Phi Nhung. Trong bài phỏng vấn, Cường bảo mình may mắn mới gặp được mẹ nuôi khi nữ ca sỹ đã nhận bảo bọc và giúp đỡ cậu bé. Thử hỏi nếu Cường không tham gia cuộc thi thì có được lên sóng truyền hình và được mọi người giúp đỡ hay không? Có lẽ, Cường cũng chẳng biết tương lai mình sẽ thế nào bởi hành trang của cậu chỉ mỗi niềm khát khao ca hát.

Cậu bé là niềm tự hào của giới trẻ Tiền Giang

Cậu bé là niềm tự hào của giới trẻ Tiền Giang

Trong thời gian tham dự cuộc thi, dù phải bận rộn tập dợt để lên sóng mỗi tuần Cường vẫn dành một khoảng lặng trong tâm hồn mình để nhớ đến quê hương. Mỗi lần như vậy, Cường lại nghêu ngao hát những bài hát dân ca và vẽ chân dung cô giáo ở quê của mình. Khi nghe Cường hát, giới chuyên môn nhận định, Hồ Văn Cường chỉ hát hay mỗi thể loại nhạc quê hương vì dòng nhạc này đã ăn sâu vào tâm khảm cậu bé trong suốt thời thơ ấu.

Khi đã thành danh, Cường không chọn cách đánh bóng tên tuổi mình để tránh sa vào những ồn ào trong showbiz. Cậu bé sống khép mình, chọn một trường học rồi thỉnh thoảng mới đi diễn cùng với mẹ nuôi Phi Nhung. Giữa chốn ồn ào đô hội, cái bản tính hiền lành, nhút nhát của cậu bé vẫn không được cải thiện nhiều. Mỗi ngày như vậy, Cường đến quán chay của mẹ nuôi để thăm cha mẹ và gọi điện về thăm hỏi ông bà. Người hâm mộ cả nước mến mộ Cường không chỉ vì giọng hát mà vì cái bản tính nhà quê đặc sệt chất miền Tây của Cường.

Trong thời buổi trẻ con lớn lên trong sự bảo bọc và định hình nghề nghiệp rất sớm từ người lớn, một cậu bé nghèo khó biết nuôi dưỡng đam mê để thành công như Hồ Văn Cường làm cho các bậc cha mẹ phải đau đầu suy nghĩ. Phải chăng ta nên để cho các bé tự bộc lộ khả năng và hướng bé đi theo ước vọng và đam mê của mình? Tài năng sẽ dần được nuôi lớn vững vàng, gọt giũa cả về đạo đức, đừng bắt chúng chạy show mà dễ thui chột đam mê trong con trẻ bởi áp lực đồng tiền.

​​​​​​​​​​​​Theo Hoàng Lê/Sống Mới

To Top