Nhạc

Hà Trần gây tranh cãi khi không xếp Thu Phương vào hàng diva

(NS) – Nữ ca sĩ có phát ngôn dễ gây hiểu nhầm là không tôn trọng đàn chị.

Mới đây, một chương trình ca nhạc tại TP HCM gây chú ý khi quy tụ 5 giọng ca nữ hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam, gồm Thanh Lam – Hồng Nhung – Mỹ Linh – Thu Phương – Trần Thu Hà. Đây là lần đầu tiên một đêm nhạc ở trong nước có sự tham gia của 5 ca sĩ này kể từ khi Thu Phương và Hà Trần lần lượt đi Mỹ định cư.

Trong một bài phỏng vấn đăng sáng 23/11, Trần Thu Hà chia sẻ, cô là thế hệ sau nên rất thần tượng 3 diva đàn chị Thanh Lam, Hồng Nhung và Mỹ Linh. Hà Trần tuyệt nhiên không nhắc gì đến Thu Phương, dù nữ ca sĩ này có tuổi đời lẫn tuổi nghề cũng lớn hơn cô.

1

Ca sĩ Trần Thu Hà.

Một khán giả nêu ý kiến: “Mình không ưng lắm là chị Hà chỉ nhắc đến Lam, Linh, Nhung mà không thấy có Thu Phương. Về kỹ thuật và giọng hát mình không dám so sánh, nhưng về độ từng trải, sự da diết, tình cảm trong từng câu hát có lẽ cả 4 ca sĩ kia thua Thu Phương”.

Trước ý kiến này, Trần Thu Hà lập tức chia sẻ, Thu Phương tuy lớn tuổi hơn nhưng “nổi” lên cùng thời với cô, Bằng Kiều, Phương Thanh, Lam Trường. Khi bộ ba Lam – Nhung – Linh đã thành vedette trên các sân khấu lớn ở Hà Nội, Thu Phương vẫn chỉ là ngôi sao hát vũ trường. “Khán giả yêu mến mỗi giọng hát khác nhau, có chọn lựa, ưu ái riêng của họ nhưng không vì đứng hát chung mà thay đổi lịch sử âm nhạc được”.

Nữ ca sĩ còn nói thêm, Thu Phương đã chuyển sang sinh hoạt văn nghệ ở Mỹ năm 2003, trước cô một năm. “Khi đó thì Việt Nam đã thừa nhận 4 divas rồi”.

Sau phát biểu này, Hà Trần nhận khá nhiều “gạch đá”. Không ít khán giả cho rằng chị hơi “huênh hoang” và có phần tự tin quá mức. Ngược lại, nhiều người đồng tình với chia sẻ của chị và khẳng định từ trước đến nay Thu Phương chưa bao giờ được xưng tụng là diva.

Trưa nay, Hà Trần tiếp tục bày tỏ chính kiến trên trang cá nhân về vấn đề này. Chị cho rằng, câu trả lời nào cũng chỉ chính xác trong tương quan câu hỏi. Phóng viên hỏi chị về ảnh hưởng của 3 chị trong thời kỳ đầu đi hát, vì rõ ràng ai cũng biết chị chịu ảnh hưởng từ họ. “Thời kỳ 97-98, 3 chị là diva thì Hà Trần – Thu Phương mới bước ra khỏi vũ trường lên sân khấu chuyên nghiệp. Nếu chị Phương không đi Mỹ đã là diva rồi. Chị đi Mỹ năm 2003, trước tôi một năm. Lúc này xưng tụng diva vẫn dành cho 4 cô, chưa có chị. Không xuyên tạc thời điểm được”.

Trong bài phỏng vấn trên Thể thao Văn hóa, Hà Trần cũng bày tỏ quan điểm danh xưng diva chỉ còn là sự xưng tụng trong quá khứ chứ không có ý nghĩa nhiều ở thời điểm hiện tại. Cô nói: “Ngay cả bây giờ trên thế giới họ cũng không còn diva và diva cũng gần như chỉ là biểu tượng của một thời. Bây giờ họ không dùng danh xưng ấy với những nghệ sĩ lớn nữa. Giờ nếu để ý chúng ta sẽ thấy có những người hát rất hay, theo đúng tiêu chuẩn để được gọi là diva ngày xưa, nhưng họ cũng không gọi. Theo tôi, có vẻ như diva chỉ là biểu tượng của một thời”.

2

Năm ca sĩ Mỹ Linh – Hồng Nhung – Thu Phương – Thanh Lam – Trần Thu Hà hát cùng nhau trong đêm nhạc cuối tuần qua.

Chuyện ai là diva nhạc Việt từng là đề tài hot một thời trên báo chí. Ngay cả 3 ca sĩ Lam – Nhung – Linh đến nay vẫn chưa dám vỗ ngực xưng mình là diva để tránh bị “ném đá”. Hơn 10 năm nay, báo chí và khán giả cân đo đong đếm nhưng chưa tìm được người thứ năm có khả năng được gọi diva nhạc Việt.

Theo Diễm Trinh/Ngôi Sao

To Top