Nhạc

Gia đình thần đồng hát xẩm Võ Hương Giang: Nợ chưa trả hết vẫn không ép con kiếm tiền

Trở về từ cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2016, “thần đồng hát xẩm” Võ Hương Giang nhận được lời mời của một số trường nghệ thuật sẵn sàng đài thọ học phí, ăn ở cho cô bé nhưng gia đình không đồng ý. Ngoài ra, cô bé cũng nhận được nhiều lời mời đi diễn với mức thù lao hấp dẫn nhưng gia đình đã khéo léo từ chối, dù đến nay, số tiền mà gia đình vay đưa con đi thi vẫn chưa trả hết.

Gia đình “thần đồng hát xẩm” Võ Hương Giang. Ảnh: Đình Việt
Gia đình “thần đồng hát xẩm” Võ Hương Giang. Ảnh: Đình Việt

Tài năng bộc lộ từ năm 4 tuổi

Tìm về xã Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) một ngày cuối tháng 5, chúng tôi không khó để hỏi địa chỉ nhà của Võ Hương Giang. Tuy chỉ dừng chân ở vòng Chung kết cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2016, nhưng với những gì mà cô bé 7 tuổi thể hiện đã khiến không ít người thán phục. Giám khảo Trấn Thành đã phải đập đầu thán phục. Giám khảo Việt Hương thì cho rằng, tiết mục xuất sắc như một nghệ nhân 70 tuổi hát. Còn giám khảo Huy Tuấn vốn khó tính mà cũng không ngần ngại gọi em là “thần đồng hát xẩm”.

Nhâm nhi chén trà, anh Võ Quốc Tần (bố Hương Giang) kể, sau khi trở về từ cuộc thi Vietnam’s Got Talent, cuộc sống của Giang không có nhiều thay đổi, nhưng niềm vui thì có, vì được nhiều người quan tâm, thăm hỏi và cũng nổi tiếng hơn. Anh Tần bảo, Giang vẫn ngây thơ, hồn nhiên, chơi vui vẻ với bạn bè. “Ở nhà cháu thích tô màu, thích nghịch điện thoại của mẹ như bao bạn đồng trang lứa khác. Tuy nhiên, niềm đam mê của cháu không giống với các bạn. Thay vì những ca khúc thiếu nhi, cháu say mê với âm nhạc dân gian, khát khao được thể hiện vai Thị Mầu, vai Xúy Vân…”, anh Tần hào hứng kể.

Tiếp câu chuyện, anh Tần nói, trước khi quyết định cho Hương Giang tham gia cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2016, gia đình đã phát hiện ra tài năng của cháu từ lúc mới 4 tuổi, khi bé tham dự cuộc thi “Bé hát về môi trường” do Phòng GD&ĐT huyện Đông La tổ chức. Anh Tần hào hứng khi nói về cuộc thi này: “Gia đình tôi không có ai làm nghệ thuật, vậy mà cháu lại bộc lộ năng khiếu từ rất sớm. Với mong muốn con trở nên bạo dạn hơn, ngoài học hát ở nhà thì gia đình tôi cho cháu tham gia đội văn nghệ của trường mần non. Giang còn nhảy Erobic rất đẹp, nhưng chỉ vì “còi” quá nên đã được chuyển sang đội kịch của trường. Lúc này thì các bạn đã nhập vai hết cả, chỉ còn trống một vai chính chưa tìm được diễn viên vì yêu cầu phải có khả năng hát chèo, hát quan họ. Sau khi kiểm tra khả năng thẩm âm của Giang, thầy giáo quyết định giao cho con vai chính. Vậy mà chỉ cần một ngày, Giang đã thuộc làu làu vai diễn của mình với kịch bản dài tầm 4 – 5 trang giấy, thậm chí còn thuộc cả phần của các bạn”.

Để Hương Giang được thỏa sức với đam mê ca hát, hàng ngày, anh chị tìm các bản nhạc trên mạng về cho con học hát. Một điều khá thú vị là khi đó, Hương Giang chưa rõ mặt chữ, nhưng bé hát theo và học thuộc lời rất nhanh. Bé thường xem đi xem lại những bài biểu diễn của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu và tập theo từng cử chỉ, từng lời hát. Chỉ cần nhạc được bật lên là bé như bị cuốn vào một thế giới khác, đầy say mê và nhiệt huyết.

Trước khi thử sức Vietnam’s Got Talent, năm 2015 gia đình Võ Hương Giang đã cho cô bé thử sức ở cuộc thi “Young Hit Young Beat – Nhí tài năng” . Tại cuộc thi này, Hương Giang dành ngôi Á quân. Và cũng từ cuộc thi này, cái tên Võ Hương Giang được nhắc đến như một “viên ngọc thô” của nghệ thuật hát xẩm.

Đi hát thiện nguyện, từ chối nhận cát-sê

Cho con tham gia Vietnam’s Got Talent 2016, bố mẹ Hương Giang cũng chỉ nghĩ muốn con mình thử sức ở một sân chơi lớn chứ không đặt nặng vấn đề giải thưởng. Không giành Quán quân, “thần đồng hát xẩm” trở về cuộc sống êm đềm nơi thôn quê và tiếp tục việc học. Chị Hải (mẹ Hương Giang) hào hứng khoe: “Cháu vừa thi xong học kì lớp 2. Vừa học, vừa đi thi Vietnam’s Got Talent mà năm vừa rồi vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi”. Theo lời mẹ Hương Giang, cô bé rất chăm chỉ học. Đi học về, bỏ cặp sách là chạy ngay vào bàn làm bài tập cô giáo giao. “Giang học khá toàn diện, giỏi nhất là môn Toán, Tiếng Việt. Môn Anh văn và Tin học, cháu tiếp thu rất nhanh. Giang được bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng nên càng có ý thức cố gắng học tập hơn”, chị Hải nói.

Dù không đoạt giải nhưng với tài năng hát xẩm, Hương Giang nhận được nhiều lời mời của các cá nhân, một số trường nghệ thuật. Họ sẵn sàng đài thọ học phí và ăn ở cho cô bé, nhưng gia đình không đồng ý. Ngoài ra, cô bé cũng nhận được nhiều lời mời đi diễn ở các chương trình thương mại với mức thù lao hấp dẫn, nhưng gia đình em cũng khéo léo từ chối. Hiện, anh chị chỉ để con đi hát ở các chương trình thiện nguyện.

Khi được hỏi, tại sao gia đình không cho Hương Giang đi diễn để lấy tiền trang trải cuộc sống, bố cô bé chia sẻ: “Vẫn biết rằng, nếu cho cháu đi diễn thì gia đình sẽ có tiền trang trải cuộc sống và trả nợ được số tiền ngày trước vay mượn cho cháu đi thi nhưng gia đình tôi muốn cháu phát triển theo hướng tự nhiên, không muốn cho cháu chạy theo hướng thị trường. Khi cho cháu tiếp xúc với đồng tiền sớm, sợ cháu sẽ bị phân tâm mà không tập trung được vào việc rèn luyện chuyên môn. Thỉnh thoảng, cho con đi diễn thiện nguyện để giữ đam mê thôi”.

Bố Hương Giang kể thêm, khi đồng ý cho bé đi tham gia các chương trình biểu diễn thiện nguyện ở xa, tuy gia đình không khá giả lắm nhưng bố mẹ cô bé đều tự bỏ tiền túi ra để đưa bé đi mà không một chút suy nghĩ, tính toán về chuyện lợi ích. “Khi đến diễn ở chương trình được tổ chức tại chùa, kết thúc buổi diễn, các sư thầy nhiều lần cũng có nhã ý muốn cho cháu ít tiền mua quà nhưng tôi đều từ chối không nhận. Đã gọi là chương trình thiện nguyện mà mình còn nhận tiền thì coi sao được”, anh Tần kể.

Sẽ cho thi vào Nhạc viện

Gia đình Hương Giang cho biết, hè năm nay sẽ cho cô bé đi học thêm một loại nhạc cụ, luyện hát ở nhà. Đến khi đủ tuổi, sẽ cho Hương Giang thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. “Gia đình chúng tôi ba đời không có ai theo con đường nghệ thuật, nhưng may mắn trong nhà lại có hai người bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ rất sớm. Ngoài Hương Giang thì con trai đầu cũng có khả năng chơi đàn Organ rất hay. Năm nay, chúng tôi cũng cho con trai đầu đi thi thử vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”, mẹ Hương Giang tự hào nói.

Theo Đình Việt/Báo Gia đình & Xã hội

To Top