Nhạc

Đông Hùng: ‘Nói ra không ai tin nhưng 5 năm qua, đến cái sịp mới tôi cũng không dám mua’

Đông Hùng tâm sự về việc quyết định chia sẻ thông tin nợ nần của mẹ lên mạng xã hội.

Khi Đông Hùng đăng tải chuyện này lên mạng sẽ nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều, bản thân Hùng thì thấy việc này như thế nào?

Đối với những chia sẻ như vậy thì Đông Hùng cũng chẳng biết nói gì cả. Người ta đâu có sống cuộc đời thay mình. Thế nên họ cũng không thể tưởng tượng được vì sao mình phải làm như vậy. Khi mà Hùng bức xúc và chia sẻ lên trang cá nhân, đó là vấn đề của riêng Hùng.

Và mọi người chia sẻ, thấy đồng cảm thì Hùng rất cảm ơn. Còn những chỉ trích như bảo Hùng PR bản thân thì nghe rất buồn cười. Từ ngày xưa Hùng nói gì thì có ai để ý đâu. Vậy tại sao lần này mọi người lại để ý làm cái gì? Hùng không PR bản thân mà chính những lượt chia sẻ, lời nói ác ý như vậy đã tự PR cho Hùng.

Mục đích của Hùng chỉ là chia sẻ bức xúc của mình trên trang cá nhân. Hùng không hối hận vì nó làm cho tâm trạng của bản thân mình tốt lên.

Còn những người bêu rếu, trách móc thì cũng có thể là đúng. Nhỡ đâu nó lại làm mẹ mình tỉnh ngộ ra thì sao. Hùng cũng cần có con đường sống chứ. Hùng đã dẹp bỏ đam mê của mình trong 5 năm rồi. Đi hát thì vẫn đi nhưng Hùng không cho ra được sản phẩm nào. Làm gì có tiền đầu tư sản phẩm.

Số nợ mới Hùng có biết là bao nhiêu không?

Số nợ mới này chỉ khoảng 280 triệu thôi, không nhiều lắm. Và hi vọng đây là con số cuối cùng rồi.

Đông Hùng giận nhưng không hận mẹ

Ba mẹ cũng không giải thích gì với Hùng về những số nợ này? 

Hỏi thì nói quanh co. Nhiều người khuyên Hùng rằng: Thôi buông mẹ đi. Hùng cũng quyết tâm vài lần nhưng rồi chính sự mềm mỏng lại làm hại mình. Và chắc chắn sau sự việc này Hùng sẽ không mềm lòng nữa.

Thứ nhất là không mềm lòng với mẹ mình. Đó là điều rất là khó. Những người mà bảo làm được điều này thì chắc chắn không ở trong hoàn cảnh của mình. Còn những người bảo không làm được thì chắc chắn là họ giống mình.

Mình sẽ là người chịu thiệt, mình sẽ mất đi mọi thứ. Hoài bão, tuổi trẻ, đam mê, nhiệt huyết, cái nghề. Thậm chí, cả chuyện tình cảm nữa.  Người trả giá đắt nhất chính là bản thân mình. Và buông được thì cứ buông. Hùng xác định là Hùng sẽ buông rồi.

Có khi nào Hùng cảm thấy hận mẹ không?

Giận thì giận nhưng không hận. Phận làm con không được phép hận mẹ. Đúng là mẹ có những điều làm Hùng giận thật nhưng giả sử không có những điều đó thì mình có thành người được không?

Nói đi cũng phải nói lại, đúng là Hùng rất giận mẹ, nhưng nếu không có những biến cố như thế này thì sẽ không có Đông Hùng như ngày hôm nay. Sẽ không biết mình có thể tự bươn trải được đến đâu. Bây giờ khi gặp bất kể khó khăn gì thì Hùng chỉ nghĩ là khó khăn lớn nhất mình cũng vượt qua rồi thì những cái này chẳng là gì cả.

Bạn gái và em trai chính là chỗ dựa tinh thần 

Có khi nào yếu lòng quá và Hùng đã phải khóc không?

Nhiều chứ! Đàn ông khóc thì rất buồn cười nhưng thực sự khóc xong thì cảm thấy rất nhẹ. Hùng khóc vì Hùng thương em trai. Ngày xưa khi cả bố và mẹ Hùng đều vào đây, em trai phải ở nhà bác. Một mình lớ ngớ lúc đó thương em lắm. Thế là bằng sống bằng chết lại đưa em vào Sài Gòn.

Bạn gái hiện tại của Hùng thì sao?

Cô ấy rất quan tâm. Sau khi biết thông tin này, cô ấy liên lạc với Hùng suốt. Ngày nào cũng nói chuyện với nhau suốt 2 tiếng đồng hộ điện thoại vì lo lắng. Bạn gái và em trai nữa chính là chỗ dựa tinh thần cho Hùng.

Bạn gái đến với Hùng bởi tình yêu thật, cô ấy biết Hùng chẳng có gì. Chỉ xác định là đến với Hùng và có mối quan hệ nghiêm túc với Hùng. Hùng rất trân trọng điều đó. Sau khi biết sự việc kia xảy ra, 2 đứa chẳng nói gì với nhau mà chỉ khóc thôi.

Đàn ông cứ bảo là phải mạnh mẽ, cứng rắn. Hùng nghĩ là tất cả những điều đó chỉ để che giấu đi bản tính đàn bà bên trong của thằng đàn ông thôi. Ai chẳng có những lúc mệt mỏi. Vậy mệt thì cứ buông đi cho xong. Rồi hết mệt thì nâng lên.

Có khi nào nghĩ chuyện nợ nần sẽ ảnh hưởng đến chuyện tình yêu không?

Nếu như điều đó ảnh hưởng đến mình và bạn gái thì trước hết phải xem xét lại chuyện tình cảm đã. Xung quanh Hùng có rất nhiều điều hỗn loạn. Nếu như mình không làm rõ giữa chuyện tình cảm và chuyện gia đình thì mình rất dễ ức chế chuyện gia đình rồi lây sang cả chuyện tình cảm. Và đó cũng chính là những lúc 2 đứa xảy ra mâu thuẫn. Hùng tuyệt đối không để chuyện đó xảy ra. Ít nhiều cho đến tận bây giờ.

Có nhiều người ngỏ ý với Hùng về việc hỗ trợ hay không?

Có nhiều người ngỏ ý về việc hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ cái này, cái kia. Rất cảm ơn mọi người. Nhưng đây cũng chỉ là những vết thương nhẹ thôi và Hùng vẫn rất bình thường. Cổ họng của mình không sao thì mình vẫn có thể đi kiếm tiền được.

Nếu mọi người muốn giúp thì hãy cho Hùng một cái ‘cần câu cơm’. Nếu show nào mà nhét Hùng vào được thì cứ nhét. Và tuyệt đối đừng đưa Hùng tiền. Hư người đấy. (Cười) Hãy cho Hùng cơ hội được hát, được bỏ sức lao động của mình ra.

Chủ nợ tìm tới tận trường quay Vietnam’s Idol để làm loạn 

Trong suốt 5 năm qua, tổng số tiền mà anh đã phải trả là bao nhiêu?

Nhiều lắm! Hồi xưa trước khi vào Sài Gòn, tôi mang trên mình số nợ mà chưa trừ lãi đã là 28 tỷ. Sau khi xin chủ nợ ở ngoài Bắc, thì tiền lãi không phải trả nữa mà chỉ trả góp tiền nợ thôi. Sau đó bán một căn nhà ở Hà Nội, bán nhà ở quê, rồi anh chị em bạn bè người thân giúp đỡ một chút, thì số nợ còn lại khi vào đây còn 16 tỷ.

Đến lúc đi thi hát Vietnam’s Idol cũng là lần đầu tiên tôi chia sẻ về việc nợ nần của mình. Ngay trong đêm liveshow đầu tiên, chủ nợ cũng tìm đến tận trường quay ở Quận 9. Rồi người ta cũng bức xúc, cũng làm loạn cả trường quay lên và tôi cũng từng viết 1 lá đơn xin nghỉ thi để không cho việc cá nhân của mình ảnh hưởng đến chất lượng cuộc thi.

Và rất may là anh Bình ban tổ chức cũng nói với tôi như động lực rằng: Bây giờ em đi thi, em đã là người của cuộc thi rồi thì sẽ chẳng ai có quyền động vào người em. Từ đó là lúc nào Hùng đi về nhà chung thì sẽ có 2 bảo vệ đi kèm và túc trực 24/24 chỉ là để đảm bảo an toàn cho mình.

Sau cuộc thi Hùng có bay ra ngoài Hà Nội để gặp chủ nợ nói chuyện. Bây giờ thì mình cũng đã vào Sài Gòn lập nghiệp rồi, cũng có một số tiền nhất định thì mình cố gắng trả cho người ta được phần nào thì trả. Vì có nợ thì phải trả nên mình cứ thế đi trả nợ cho mẹ thôi.

Lý do nào dẫn đến con số nợ lên đến 28 tỷ như vậy?

Thực sự nói ra điều này không biết mọi người có tin hay không nhưng chính bản thân Hùng cũng không biết tại sao mình lại nợ số tiền lớn như vậy. Đúng là ngày xưa nhà Hùng có làm ‘số đề’ nhưng Hùng nghĩ là dù có ‘mất trắng’ thì cũng vẫn còn có căn chung cư để ở.

Nhưng rồi không biết vì sao con số nợ khi mình vào Sài Gòn lại tận mười mấy tỷ như vậy. Ngày xưa Hùng cố trả nợ cho mẹ vì thấy mẹ khổ quá. Bây giờ thì mình chỉ đặt ra câu hỏi là tại sao cứ phải làm như thế. Làm tròn chữ hiếu đúng là không phải dễ.

Từng đi làm nhiều công việc chân tay như rửa bát, phụ hồ, chạy xe ôm,… để dành tiền trả nợ

Trong những năm tháng để rút con số 16 tỷ xuống còn 4 tỷ thì Hùng đã phải vất vả như thế nào?

Hùng kiếm tiền bằng chính khả năng của mình, không đánh đổi bất kì thứ gì cả. Ai gọi là Hùng nhận đi hát hết. Đến cả những thứ cần thiết nhất cho cuộc sống như đồ cá nhân Hùng cũng không dám mua. Hùng tự đặt ra mục tiêu là dù sống chết thế nào cũng phải để dành ra 70 triệu để trả nợ. Nếu tháng này không đủ thì tháng sau phải để bù. Và cứ theo cái mốc ấy mà Hùng không ngừng cố gắng hết tuổi trẻ.

Việc 1 tháng phải đi bao nhiêu show không quan trọng. Điều quan trọng là Hùng có thể để được 70 triệu 1 tháng để trả nợ. Có những tháng chậm hạn thì người ta cũng vẫn cho qua vì người ta quý tiền mà. Còn Hùng thì Hùng ghét nhất là tiền vì nó làm thay đổi cả con người Hùng, cả cuộc sống của Hùng.

Ngoài việc đi hát ra thì mình còn làm thêm việc gì khác để trả nợ không?

Trước đây khi mới vào Sài Gòn lập nghiệp, Hùng cũng từng đi làm nhiều công việc chân tay khác lắm, làm phụ hồ, chạy xe ôm,…Hùng nghĩ chắc Hùng là người duy nhất ở cái Sài Gòn này cầm ipad mà chạy xe ôm vì Hùng không biết đường.

Rồi đi rửa bát, làm phục vụ ở quán của cô Cẩm Vân, chú Khắc Triệu, đây chính là 2 ân nhân đầu tiên của Hùng. Cô chú đã giúp cho Hùng được hát ở quán với mức cát-xê chỉ khoảng 300 nghìn 1 buổi, trừ tiền thuê nhà, ăn uống thì 1 năm Hùng cũng có được chục triệu. Vietnam’s Idol đúng như là một bước đệm cho Hùng kiếm được ra tiền, chủ nợ thấy vậy họ cũng yên tâm.

Còn để có những vụ việc như ngày hôm nay thì Hùng nghĩ đây là những món nợ mới. Hùng không thể nắm rõ được chủ nợ là những ai và thông qua việc mà họ gây ra những vết thương cho Hùng như thế này thì mới đoán họ là chủ nợ thôi.

Còn mẹ anh?

Mẹ Hùng không có nhà, còn em trai Hùng thì đi học.

Hùng đã nói chuyện với mẹ chưa?

Hùng đã nói chuyện lại rồi. Hùng chỉ nói 1 câu thôi: ‘Nếu mẹ muốn thấy máu đổ nữa, thì mẹ cứ tiếp tục vay nợ. Con sẵn sàng hiến máu thêm lần nữa. Mẹ có lòng thì mẹ thương con một chút, thương em một chút’.

Mẹ Hùng có nói gì không?

Hùng nghĩ là mẹ Hùng sợ. Những gì mà Hùng chia sẻ trên trang cá nhân, đó không phải là lần đầu. Những nhóm đòi nợ họ rất manh động và có rất nhiều thể loại chủ nợ khác nhau. Mẹ Hùng nợ nhiều người lắm.

Họ thường xuyên đến nhà gây sự lắm. Thỉnh thoảng đang ngồi bình thường mà nhận một cái bạt tai hay một cú đấm đối với Hùng là việc rất dễ xảy ra. Nhưng mình cũng chỉ chịu thôi.

Nhiều bình luận bảo giống Đàm Vĩnh Hưng nhưng được như anh ấy khó lắm 

Trong khoảng thời gian dài chịu cảnh nợ nần như vậy, có khi nào mình thấy nản quá không?

Có chứ. Nản chứ. Có những lúc nhìn ví dày thế thôi những thực ra chỉ có 20 nghìn. Có những lúc Hùng nghĩ là hay thôi buông nhỉ? Nhưng không thể buông được. Hùng phải đấu tranh với gia đình để đưa em trai vào Sài Gòn học. Bây giờ mối quan tâm duy nhất của Hùng chỉ có em trai thôi. Nó cũng vừa mới thi cấp 3 nữa. Thú thật ngày xưa Hùng đi thi còn phải ‘chạy’ chán chê.

Em trai Hùng không có được một tuổi thơ êm đềm như những đứa trẻ khác. Nó hiểu chuyện và có tính cách tương đối trầm tính và ít nói. Có ai muốn một đứa trẻ lại như vậy? Nhưng nó người lớn hơn, giỏi hơn rất nhiều.Và sau khi xảy ra những sự vụ như thế này thì Hùng có nói với nó rằng: Đời anh sẽ cố trả hết nợ. Vì mình làm anh mà, nên phải thế chứ.

Còn đối với mẹ thì có lẽ đây là lần cuối cùng Hùng trả nợ kiểu như thế này, bởi vì đã quá nhiều lần rồi. Nếu trong 5 năm, Hùng không phải trả thêm những món nợ mới cho mẹ thì số tiền 4 tỷ sẽ còn rút đi rất nhiều. Chứ không phải chốc chốc lại bị gọi điện là: Hùng ơi gửi cho mẹ 20 triệu để mẹ trả người này, người kia. Có thể trong 1 tuần 1 hoặc cũng có thể là 1,2 ngày đã gọi. Hùng bây giờ cũng vẫn phải trả tiền thuê nhà 3 triệu rưỡi nữa chứ.

Mẹ Hùng có phụ giúp trong việc trả nợ không?

Hùng nghĩ là có bởi vì có tháng thì mẹ bảo không phải trả đâu, để tiền đấy mà đi mua các thứ. Nhưng tháng sau thì lại đâu vào đấy. Hùng buồn. Nhưng điều quan trọng là mẹ phải là người ngộ ra điều đó. Và hi vọng sau sự vụ này thì mẹ sẽ ngộ ra.

Bây giờ 2 mẹ con đã nói chuyện lại với nhau, nhưng Hùng nghĩ rằng Hùng sẽ không mềm mỏng nữa. Tại vì tất cả những anh chị em nghệ sĩ sau khi biết tin thì đã liên lạc với Hùng rất nhiều. Đặc biệt là anh Hưng đã nói chuyện với Hùng, về cùng cảnh ngộ như vậy anh rất hiểu và Hùng rất trân trọng.

Anh cũng nói với Hùng là hãy kiên cường lên và bày cho cách xử lý trong những tình cảnh như thế nào thì cư xử cho đúng. Nhiều bình luận cũng nói là: ‘Giống Đàm Vĩnh Hưng 2 rồi đấy’ nhưng Hùng mà được như anh Đàm thì khó lắm đấy. Anh ấy phải chịu đựng hơn 30 năm cơ mà. Hùng mới có 5 năm thôi.

Sau khi nói chuyện với anh Đàm thì Hùng rút ra là bây giờ mình phải cứng rắn lên. Bơm một chút máu lạnh vào người đi. Bởi vì nhiều khi do mình yếu lòng quá mà mỗi lần mẹ xin tiền thì mình lại nai lưng ra đi vay chỗ khác. Thương mẹ mà. Đấy không phải là cách. Đấy chỉ là làm cho người ta thấy mình có khả năng để giúp người ta trả nợ thôi. Mẹ mình sẽ không có suy nghĩ là mình phải dừng lại đâu.

Cảm ơn Hùng về cuộc trò chuyện này!

Theo Hi You/Báo đất Việt

To Top