Nhạc

Dọa xử người xúc phạm vợ con: Sự từ tốn ở Tuấn Hưng là… xa xỉ?

Mới đây, trên trang cá nhân, nam ca sĩ Tuấn Hưng đã công khai ra giá 200 triệu đồng cho ai “bắt sống” được một người đàn ông vì đã xúc phạm đến vợ mình. Trước đó, Tuấn Hưng cũng từng dọa “cắt gân tay” một người nói xấu con trai anh trên Facebook. Cho đến hiện tại, vì nhiều lý do trong đó có cả việc hiểu nhầm nên ca sĩ này chưa “xử” ai và dư luận vẫn tiếp tục tranh luận vấn đề: Có nên bảo vệ gia đình theo cách của Tuấn Hưng?

Ca sĩ Tuấn Hưng. Ảnh: TL
Ca sĩ Tuấn Hưng. Ảnh: TL

Phản ứng thái quá sẽ có tác dụng ngược

Bốc đồng, kiêu ngạo, ứng xử kiểu “anh chị”… là những từ ngữ mà nhiều người đang dùng để nhằm vào ca sĩ Tuấn Hưng mỗi khi anh bức xúc lên tiếng chuyện muốn “xử” ai đó xúc phạm đến gia đình mình. Trong một lần trả lời về vấn đề này, nam ca sĩ chia sẻ: “Ở Mỹ hay những quốc gia khác, tội tấn công những đứa trẻ hay làm ảnh hưởng tới sự phát triển kể cả về tâm lý, tội đó còn nặng hơn tội giết người. Sao họ cứ ép tôi vào đường cùng và khi tôi phản kháng thì lại đổ tiếng ác cho tôi… Yếu tố nghề nghiệp là một phần, đạo đức là một phần khác. Cứ ép người thì tốt mấy họ cũng làm liều thôi…”. Tuấn Hưng cũng nói thêm: “Ra đường thì này nọ, chứ về nhà là chồng, là cha. Gia đình nhỏ mà không bảo vệ được thì nói chi chuyện lớn hơn”.

Điểm lại, phần lớn những lần Tuấn Hưng “xù lông” bảo vệ vợ con thường ở những tình huống người khác dùng từ ngữ rất khiếm nhã. Vốn bộc trực, giọng ca “Tìm lại bầu trời” đã không ngần ngại công khai đối đầu với những kẻ giấu mặt. Những scandal từ trước đến nay của nam ca sĩ chủ yếu cũng xoay quanh các cuộc khẩu chiến giữa anh và người khác. Điều đáng nói là với lượng fan đông đảo, đa dạng của Tuấn Hưng, đã có nhiều người công khai lên tiếng nhận “xử”. Tuy điều này dù chưa xảy ra nhưng không có gì khẳng định rằng kẻ gây họa sẽ tuyệt đối an toàn, vì một khi đã là những fan “cuồng” thì họ có thể làm mọi việc để bảo vệ “thần tượng”.

Về câu chuyện này, TS tâm lý Phạm Mạnh Hà nhận định: “Bất kì ai khi có gia đình sẽ có trách nhiệm yêu thương, bảo vệ, đó là điều đương nhiên. Vậy có điều gì đe dọa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ thì họ có quyền phản ứng bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, đã là phản ứng thì sẽ có ảnh hưởng nhất định tới người khác, thậm chí mang tác dụng ngược. Ông bà ta có câu: “Cả giận mất khôn”. Lúc giận dữ dễ sinh ra những lời ăn tiếng nói không phù hợp và khi nhỡ miệng rồi thì khó xử lý. Người bình thường đã thế, người nổi tiếng còn mang trách nhiệm của thần tượng, là hình ảnh công chúng soi vào nên nếu họ không ý thức được giá trị, trọng trách với công chúng để ứng xử hợp lý thì dễ gây tác động tiêu cực. Chuyện fan bắt chước thần tượng, thậm chí thần tượng chết còn đòi chết theo… không phải hiếm ở Việt Nam và thế giới, nên người nghệ sĩ có thể cá tính, bản năng đến đâu vẫn cần đặt câu hỏi những lời nói, hành động của mình có ảnh hưởng tới cộng đồng hay không”.

Khó biện minh cho ngôn ngữ “anh chị”

Nếu như năm 2016, Tuấn Hưng bị nhắc đến vì những lần dùng ngôn ngữ “chợ búa” dằn mặt những ai xúc phạm đến gia đình mình thì trước đó, năm 2015, trên ghế “nóng” The Voice với vai trò huấn luyện viên, Tuấn Hưng đã có một năm “để đời” khi vì cá tính mà chấp nhận vạ miệng. Lớn nhất trong số những scandal anh gặp phải là lùm xùm với Ban tổ chức chương trình Bài hát yêu thích cùng nhạc sĩ Huy Tuấn và ca sĩ Mỹ Linh. Tuấn Hưng đã văng tục, đồng thời tuyên bố không bao giờ hát cho chương trình này nữa. Lý do chính được cho là do hình ảnh của anh xuất hiện ở vị trí “quá khiêm tốn” trong vé mời.

Ở góc độ đồng nghiệp, khán giả… nhiều ý kiến cũng đưa ra lời khuyên Tuấn Hưng nên phản ứng một cách từ tốn hơn. Tuy nhiên, đòi hỏi sự từ tốn ở Tuấn Hưng có lẽ hơi… xa xỉ. Anh được ví như một “con ngựa hoang”, không chỉ sẵn sàng bảo vệ gia đình mà đến đồng nghiệp gặp scandal anh đều lên tiếng. Cá tính ấy gây mất thiện cảm với nhiều người, nhưng một thực tế không thể phủ nhận rằng fan của Tuấn Hưng vẫn đông đảo và những anh em của anh như: Trịnh Thăng Bình, Tú Dưa, Cao Thái Sơn… trước tai tiếng bủa vây đồng nghiệp luôn mở lời nhằm giải thích, bảo vệ anh.

Trước câu hỏi: “Nghệ sĩ cũng là con người với đầy đủ mặt tốt – xấu, có nên đòi hỏi họ “đẹp không tì vết” hay không?”, TS Phạm Mạnh Hà cho biết: “Không ai có thể toàn diện, nhưng cần xác định nghệ sĩ là một nghề. Kể cả họ không làm cho cơ quan tổ chức nào mà sống nhờ khán giả thì cũng là nghề. Đã là nghề thì phải có đạo đức, chuẩn mực nghề nghiệp như những ngành nghề khác. Ví dụ các nhà giáo, công an, bác sĩ… không thể biện minh: Tôi cũng là con người đầy đủ tốt – xấu nên tôi mới đánh chửi học sinh, nhận tiền hối lộ… Những giải thích này sẽ khó được chia sẻ. Vai trò của người nghệ sĩ còn đặc biệt hơn vì họ có tác động về hình ảnh, giá trị văn hóa với công chúng. Bên cạnh góc độ nghề nghiệp, chuẩn mực về đạo đức, văn hóa cũng là thước đo công chúng đánh giá về nghệ sĩ. Thế nên, nếu nghệ sĩ nào đó dùng ngôn ngữ “chợ búa” mà được biện minh đó là cá tính thì tôi không chấp nhận. Tôi cũng tin rằng, họ có nói tục chửi bậy thật thì cũng chẳng ai mong con mình sẽ như mình. Nghệ sĩ không phải là “thánh”, nhưng những điều như học ăn, học nói… đến người thường họ còn phải học cả đời và cố gắng làm tốt thì nghệ sĩ tại sao lại không?”.

Tính cách quá bộc trực cũng được cho là lý do làm đổ vỡ nhiều mối quan hệ của Tuấn Hưng với đồng nghiệp. Chính nam ca sĩ cũng thừa nhận: “Tính ngang tàng, thẳng thắn của tôi đôi khi vẫn làm sự nghiệp và cuộc sống gặp nhiều trắc trở… Đối với tôi, sinh nghề tử nghiệp nên tôi phải cố gắng hát thật hay. Còn điều gì tới hay mình xui xẻo phải đối diện thì mình đành phải chịu chứ không biết làm thế nào cả”.

Theo Thùy Phương/Gia đình và xã hội

To Top