Nhạc

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức!

Mỹ Tâm đã chính thức phát hành MV ca khúc Anh chưa từng biết trên trang Youtube. Đây là một trong những ca khúc chủ đạo trong album Tâm 9 của cô.

MV này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng. Chỉ sau một ngày, nó đã đạt tới gần một triệu lượt view và vẫn đang tăng mạnh. Đa số mọi người cho rằng, đây là MV táo bạo nhất của Mỹ Tâm từ trước đến nay, với nhiều cảnh quay ấn tượng và chứa đựng nhiều mã ý nghĩa.

Mượn hình ảnh geisha để nói về cuộc đời Mỹ Tâm

Geisha Nhật từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng. Nhiều nghệ sĩ như Madonna, Bjork thường sử dụng hình ảnh geisha làm chất liệu sáng tạo trong các MV của mình.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 2.

Madonna hóa thân geisha trong MV của mình

Học tập xu hướng này, Mỹ Tâm đã một lần nữa hóa thân làm geisha trong MV Anh chưa từng biết, với trang phục và những điệu múa đậm chất Nhật Bản.

Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh geisha chứa đựng nhiều nỗi niềm, tâm sự của Mỹ Tâm về chính cuộc đời cô.

Như đã biết, công việc của một geisha là múa hát, rót trà, trò chuyện và phục vụ khán giả. Họ là những cô gái có tài sắc, khéo léo và được đào tạo bài bản về cầm kì thi họa.

Nhưng dù tài giỏi cỡ nào chăng nữa, geisha vẫn ngày đêm phải biểu diễn cho khách xem và chiều theo ý khách. Thân phận của họ rất lênh đênh và ít khi được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.

Mượn hình ảnh geisha, Mỹ Tâm muốn nói về nỗi khổ sâu kín của mình suốt hàng chục năm ca hát. Dù mệt mỏi, chán trường hay đau buồn thế nào, cô vẫn phải giấu nhẹm cảm xúc để đứng trên sân khấu biểu diễn cho khán giả xem.

Công việc của Mỹ Tâm cứ quay đều như thế, cuốn đi tuổi thanh xuân của cô, khiến cô không được tự do yêu đương, kiếm tìm hạnh phúc và thảnh thơi làm những gì mình thích. Mỹ Tâm luôn trong tình trạng phải chiều theo ý muốn của công chúng, dư luận, nếu không, cô sẽ bị đào thải khỏi nghề.

Khán giả luôn thấy một Mỹ Tâm vui tươi, cười nói trên sân khấu. Nhưng không ai biết, đằng sau đó là những giọt nước mắt đã phải rơi xuống, là nỗi buồn và mất mát trong cuộc đời cô.

Trong quy định trang phục của geisha, búi tóc cao có nghĩa là chưa chồng và còn trẻ. Vì vậy, trong MV, Mỹ Tâm cũng búi tóc cao, ám chỉ việc cô phải gồng mình lăn lộn vào showbiz để chống chọi phong ba bão táp ở cái tuổi mà những cô gái khác còn đang nhõng nhẽo với người yêu.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 4.

Búi tóc cao biểu tượng mặt trời của Mỹ Tâm

Những điệu múa với những động tác mạnh, quyết liệt của Mỹ Tâm chính là hình ảnh ám chỉ việc cô phải chiến đấu thế nào với showbiz khắc nghiệt để tồn tại được đến ngày hôm nay.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 5.
Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 6.

Những động tác múa của Mỹ Tâm thể hiện sự chiến đấu của cô

Mỹ Tâm búi tóc thành hình tròn lớn trên đầu, biểu tượng cho mặt trời trên cao. Biểu tượng này nhắc đến sự nổi tiếng và danh vọng Mỹ Tâm đã đạt được là rất lớn.

Thế nhưng, trên đỉnh danh vọng đó, Mỹ Tâm không hề hạnh phúc trọn vẹn mà vẫn rất cô đơn.

Nỗi cô đơn đó thể hiện qua đôi mắt ướt nhòe của Mỹ Tâm khi gỡ bỏ mặt nạ. Sau những nụ cười và cống hiến hết mình trên sân khấu (thể hiện qua những điệu múa quạt), Mỹ Tâm lại trở về một cô gái đơn độc. Cô phải khóc một mình mà không có ai ở bên chia sẻ. Đây là cảnh quay khá cảm động trong MV.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 7.

Mỹ Tâm khóc sau lớp mặt nạ

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 8.

Phải tự tay xoát bỏ lớp trang điểm cho mình

Điều này cũng giống như câu hát trong ca khúc Star của Janis Ian: “Người ta nhìn lên ngôi sao trên bầu trời và muốn được chiếu sáng như nó. Nhưng chẳng ai biết ngôi sao ấy cũng nhìn xuống và ao ước được thoát khỏi cô đơn”.

Chiếc mặt nạ cáo (tiếng Nhật là Kisune – men) Mỹ Tâm đeo trong MV cũng là một biểu tượng đáng được chú ý.

Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, cáo là loài vật thần thánh, được mọi người tôn sùng vì sự khôn ngoan, xảo quyệt của nó. Người Nhật thường đeo mặt nạ cáo trong các dịp lễ hội mang tính tâm linh.

Vì vậy, việc Mỹ Tâm sử dụng mặt nạ cáo là hình ảnh chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt. Có thể cô muốn nói rằng, thế giới showbiz ngày nay quá nhiều giả dối, lừa lọc và sự trở mặt. Nhưng đằng sau chiếc mặt nạ này có lẽ vẫn còn nhiều thông điệp khác mà cô muốn truyền tới.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 9.

Măt nạ cáo

Hình ảnh bán khỏa thân và nằm trong bồn tắm

Mở đầu MV là hình ảnh Mỹ Tâm tự tay tô son, đánh mắt cho mình, ý muốn nói cô đã vào nghề bằng sự nỗ lực, tự thân của bản thân. Màu áo trắng và nét mặt mộc biểu thị sự thuần khiết của cô khi ấy. Nhưng điều đó cũng có nghĩa, Mỹ Tâm đã tự tay trói buộc mình vào nỗi cô đơn và xô bồ của showbiz.

 
Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 10.

Mỹ Tâm tự trang điểm cho mình

Khi đã nổi tiếng, Mỹ Tâm không còn phải tự trang điểm cho mình nữa. Cô được hàng tá người vây quanh chuẩn bị cho. Từ đó, tự do của Mỹ Tâm đã bị đánh mất. Cô không còn được sống cho riêng mình.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 11.

Sau đó đã được mọi người vây quanh

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 12.

Nhưng cô không hề thoải mái

Nhất cử nhất động của Mỹ Tâm đều bị soi mói để đưa lên báo bất cứ lúc nào. Điều này được thể hiện qua cảnh quay Mỹ Tâm gọi điện nhưng vẫn có máy ảnh chĩa vào, sau đó là sự xuất hiện của hàng loạt bài báo về đời tư của cô. Mỹ Tâm biểu lộ sự buồn phiền khi bị trang điểm quá nhiều, nhưng không thể làm gì được.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 13.

Nhưng sau những trận chiến mỏi mệt với showbiz, có lẽ đã tới lúc Mỹ Tâm cần gột rửa bản thân để trở về là chính mình, trần trụi và chân thật. Đó chính là ý nghĩa của hành động rũ áo để lộ nửa phần cơ thể của cô. Đây được xem là cảnh quay táo bạo nhất trong sự nghiệp của Mỹ Tâm.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 14.

Sau khi rũ lớp áo nặng nề, Mỹ Tâm nằm yên lặng trong bồn tắm để chiêm nghiệm, suy tư về cuộc đời, tình yêu của mình. Cô quyết định hất tung li rượu vang đã nhấp môi để tìm kiếm một tình yêu mới, sau những đắng cay mình phải chịu.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 15.

Nhưng cho đến tận cùng MV, Mỹ Tâm vẫn chỉ có một mình. Hình ảnh này cho thấy tâm trạng hoang mang của cô ở thời điểm hiện tại. Mỹ Tâm vẫn chưa thoát khỏi nỗi cô đơn và vẫn đang loay hoay tìm kiếm một điều gì đó.

Đằng sau chuyện Mỹ Tâm bán nude táo bạo: Không đơn giản, chứa đầy ẩn ức! - Ảnh 16.
Theo Long Phạm/trí thức trẻ
To Top