Nhạc

Chiêu PR gây tổn thương người ngoài cuộc

Gây xôn xao nhất làng giải trí thời điểm này phải kể đến tự truyện “Lột xác” của ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi (Lâm Chí Khanh). Sẽ không có gì đáng nói nên như trong tự truyện của mình, Lâm Khánh Chi có nhắc đến những mối tình “bí mật” đã đi qua đời mình, làm công chúng liên tưởng ngay đến một số nghệ sĩ đang nổi tiếng hiện nay và “tiện thể” làm xào xáo đời sống đang bình yên của họ.

Những tự truyện gây “bão” vì gián tiếp hay trực tiếp nhắc đến nhân vật thứ 3 nổi tiếng là không ít. Cách đây ít lâu, tự truyện của nghệ sĩ Thương Tín cũng khiến nhiều bóng hồng từng đi qua đời nam nghệ sĩ này phải khổ sở vì anh kể “tất tần tật” về một khoảng tối trong quá khứ của họ.

Một tự truyện khác gây xào xáo không kém là tự truyện của nữ ca sĩ “Thanh Thảo búp bê”. Khi mọi chuyện đang yên lành, bỗng dưng cô ca sĩ này bất ngờ tung ra tự truyện, trong đó có nhắc đến chuyện tình với người mẫu Bình Minh khi anh đã có vợ con đề huề, trong đó có nhiều chi tiết khá “tế nhị”.

Khỏi phải nói, dư luận đã râm ran thế nào khi từ tự truyện, mối quan hệ này đã được mổ xẻ kĩ càng, thậm chí tin đồn Bình Minh và Thanh Thảo có con với nhau cũng khiến người hâm mộ “bán tín bán nghi”. Thời điểm đó, gia đình nhỏ của Bình Minh đứng trước sóng gió, tưởng như phải đổ vỡ nếu như ca hai vợ chồng Bình Minh không quyết tâm vun vén.

Có thể nói hầu như tự truyện của người nổi tiếng trong làng giải trí đều phải có một vài chi tiết hé lộ những mối quan hệ bí mật trong quá khứ thì mới có điểm nhấn, mới hút người đọc. Tuy rằng các nhân vật chính của hồi kí đều phân bua rằng những chi tiết ấy là “tôn trọng sự thực, hay đảm bảo tính chân thật của tự truyện, thì thực ra, những bí mật được tiết lộ mới chính là trọng điểm của tự truyện. Kiểu tự truyện nói trên cũng chỉ là một “chiêu” trong nhiều chiêu thức tạo scandal nhằm hâm nóng tên tuổi của nghệ sĩ, điều đó là hẳn nhiên.

Nhưng, liệu có thiếu cái tâm không khi chỉ vì câu khách, nổi tiếng mà những người viết tự truyện lôi kéo đời tư của người khác vào, bất chấp mong muốn và cảm nhận của họ? Phục vụ cho sự nổi tiếng của một người, nhiều người khác bị lôi ra làm mồi cho dư luận, bị mổ xẻ, gia đình xào xáo, tổn thương không chỉ người bị “điểm mặt nhắc tên” mà cả gia đình của họ. Có lẽ, làng giải trí sẽ không ít người nơm nớp không biết đến lúc nào thì đến lượt mình bị “bêu tên” trong những cuốn tự truyện giật gân, và thêm một lần nữa, lòng tin lại là thứ xa xỉ trong giới showbiz.

Theo Ngọc Mai/Báo pháp luật

To Top