Nhạc

Các nhà báo hướng về nhạc sĩ Trần Lập, Lương Minh

Rất nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi liệu BTC Cống hiến có hoạt động cụ thể gì nhằm tri ân những nghệ sĩ qua đời trong thời gian qua như nhạc sĩ Thanh Tùng, Trần Lập, Lương Minh… trong Lễ công bố Đề cử Cống hiến lần thứ 11.

Trong lễ công bố đề cử, nhà báo Hà Sơn (Vietnamnet), nhà báo Hoàng Lệ Quyên (Hà nội mới) đều chung một câu hỏi: Đôi bàn tay thắp lửa là một live show cuối cùng của Trần Lập, để lại dư âm rất lớn, liệu BTC Cống hiến có giải thưởng nào đặc biệt hoặc hình thức vinh danh cho riêng Trần Lập không?

1

Cố nhạc sĩ Trần Lập từng được đề cử Cống hiến lần 10 – 2015

Ông Hữu Trịnh, Phó Ban thường trực BTC Giải Âm nhạc Cống hiến trả lời: “Năm 2010 khi NSND Y Moan qua đời, cũng từng có câu hỏi liệu chương trình có tặng Y Moan giải Thành tựu trọn đời hay không? Năm đó Y Moan được đề cử Cống hiến và BTC đã tặng kỉ niệm chương ghi nhận sự đóng góp của Y Moan. Giải Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng ghi nhận đóng góp của các nghệ sĩ trong từng năm, chứ không phải giải ghi nhận thành tựu trọn đời. Những danh hiệu lớn như vậy nên để cho những tổ chức lớn hơn như Bộ VH,TT&DL trao. Với trường hợp live showĐôi bàn tay thắp lửacủa Trần Lập, được tổ chức vào tháng 1 năm 2016, tức thuộc phạm vi xét của Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12, sẽ tổ chức vào năm 2017. Do đó BTC sẽ xem xét trong đợt Cống hiến sắp tới”.

Nhà báo Mai Trung Kiên (VOV) cũng chia sẻ ý kiến của anh về nhạc sĩ Lương Minh, người vừa mới qua đời hôm 28/2. Nhà báo này cho biết, Lương Minh là một nhạc sĩ, một nhà báo có đóng góp rất lớn cho âm nhạc Việt Nam, khi anh đã trực tiếp tham gia xây dựng rất nhiều chương trình âm nhạc có uy tín trên sóng truyền hình, trong đó có nhiều chương trình từng được đề cử Cống hiến.

Giải Âm nhạc Cống hiến là giải do các nhà báo bầu chọn. Nên chăng BTC nên có một hình thức vinh danh nhạc sĩ Lương Minh.

Trả lời câu hỏi này, ông Hữu Trịnh cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của nhạc sĩ Lương Minh. Bản thân tôi từng làm việc với anh nhiều năm, rất trọng nhân cách của anh. Tuy nhiên, mọi sự vinh danh nghệ sĩ (nhất là những nghệ sĩ đã qua đời) dưới góc độ của giải Âm nhạc Cống hiến, BTC cũng cần bám sát vào tiêu chí của giải thưởng”.

2

Cố nhạc sĩ Lương Minh

Thực tế trong nhiều năm qua, BTC Cống hiến luôn làm việc trên tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến của các nhà báo và xem xét một cách nghiêm túc, để giải thưởng ngày càng hoàn thiện.

Năm nay BTC chính thức mở hạng mục Music Video của năm để đáp ứng với thực tiễn của đời sống âm nhạc. Những ý kiến về việc mở các hạng mục như Nhà sản xuất âm nhạc của năm, Đạo diễn của năm… BTC đã ghi nhận và sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các nhà báo đặt câu hỏi lý do vì sao BTC đề cử Trần Thu Hà hạng mục Ca sĩ của năm mà không đề cử Mỹ Linh? Việc ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP được đề cử 4/8 hạng mục đã xứng đáng chưa?

Ban tổ chức cho biết Mỹ Linh chưa được xét vào hạng mục Ca sĩ của năm, vì năm 2015 cô chưa có sản phẩm độc lập như album, chương trình. Trong khi đó Trần Thu Hà cùng Tùng Dương và Giáng Son đã thực hiện album Bóng tối Jazz, tổ chức đêm Trần gia nhã nhạc rất ấn tượng, tham gia chương trình Master of Symphony, phát hành nhiều MV, single…

Còn Sơn Tùng là ca sĩ trẻ có sức lan tỏa rộng rãi trong năm 2015 với những MV, single được đông đảo khán giả đón nhận, nên được đề cử hạng mục Music Video và Bài hát của năm. Live show Chuyến bay đầu tiên tạo được nhiều ấn tượng nên được đề cử Chương trình của năm. Với những thành quả đó, Sơn Tùng xứng đáng là một gương mặt trẻ có mặt trong hạng mục Ca sĩ của năm.

Theo Ngọc Diệp/Thể thao & Văn hóa

To Top