Nhạc

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Không thể chấp nhận nổi giáo viên mầm non bạo hành trẻ

Ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ cô đã nghẹn thở khi xem clip và không thể kiểm soát được cơn giận của mình.

photo-0-1486365322455

Cô giáo trường mầm non Sen Vàng, phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hành động “bạo hành) học sinh được phát tán trên mạng. Ảnh cắt từ clip.

Ám ảnh vì liên tiếp các vụ bạo hành trẻ mầm non

Mấy ngày nay, vụ giáo viên trường mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) dùng dép đập vào đầu và “lên gối” thúc bụng trẻ đang gây bão dư luận. Trước đó, đã có không ít vụ bạo hành trẻ mầm non dã man cũng đã bị lên án.

Bao nhiêu vụ bạo hành bị đưa ra ánh sáng là bấy nhiêu lời phán xét gay gắt về độ tàn nhẫn của những người vẫn luôn được gọi bằng mĩ từ “người mẹ thứ hai”.

Vậy nhưng, bao người vẫn sa chân vào vết xe đổ ấy để rồi những giọt nước mắt muộn màng, những lời xin lỗi dù chân thành đến đâu cũng chẳng thể cứu vãn được điều gì.

Liên tục những vụ bạo hành trẻ mầm non xuất hiện với đủ mọi thủ đoạn đánh đập, hành hạ khiến chúng ta uất nghẹn. Xem những hình ảnh, clip bạo hành ấy, người dưng như chúng ta cũng phải giận điên người trước hành động tàn bạo của những ác mẫu, huống hồ gì là nỗi đau xé ruột xé gan của người làm cha, làm mẹ.

Áp lực công việc lớn của giáo viên mầm non phải “ba đầu sáu tay” chăm và dạy một đám trẻ hiếu động, lười ăn, siêng khóc thì ai cũng hiểu. Nhưng đâu thể dùng cái áp lực ấy để biện hộ cho những hành động “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” mất hết nhân tính của mình!

Cần có chế tài mạnh với người bạo hành trẻ mầm non

photo-0-1486365379954

Ca sĩ Thái Thùy Linh đã bày tỏ thái độ bức xúc với việc bạo hành trẻ mầm non

Trên trang cá nhân của mình ca sĩ Thái Thùy Linh bày tỏ, trước đến nay, mới chỉ có phụ huynh phải ký vào các văn bản cam kết tuân thủ các nội quy do nhà trường đưa ra với nhiều ràng buộc và trách nhiệm với phụ huynh.

Thậm chí, ca sĩ còn cho rằng, có nhiều điều khoản ràng buộc gắt gao cho phép nhà trường được quyền nhận hoặc buộc học sinh thôi học, bắt phụ huynh phải đền bù trong những trường hợp có thiệt hại do học sinh gây ra.

Ngược lại, học sinh và phụ huynh thường không có quyền gì khi nhà trường không đảm bảo cam kết ban đầu về chất lượng học tập cũng như chăm sóc các con.

Tại sao các phụ huynh đóng phí đầy đủ, thậm chí còn là những khoản chi phí khá cao (đối với các trường tư thục, quốc tế), mà lại không được hưởng các quyền lợi như một khách hàng? Và đặc biệt không được bồi thường khi có thiệt hại xảy ra với con em mình?

“Đã đến lúc cần có một dạng văn bản kiểu như “Hợp đồng gửi con học mầm non” thay chỉ vì Đơn xin học với những ràng buộc hầu như một phía cho phụ huynh” – ca sĩ bày tỏ.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội nhấn mạnh, hậu quả của việc bạo hành trẻ là rất lớn. “Cần phải có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn những hành động bạo hành tương tự. Vấn đề là phải trang bị kỹ năng, kiến thức cho giáo viên và cán bộ quản lý. Đào tạo giáo viên mầm non phải chính quy, không được làm ngang, tắt. Hoạt động trong lĩnh vực này, giáo viên cần hiểu rõ chuẩn mực, nhận thức được vai trò của giáo dục mầm non, có lương tâm nghề nghiệp”.

Theo đó, nếu một giáo viên được đào tạo bài bản, có kỹ năng sẽ không lựa chọn phương pháp bạo hành để giải quyết tình huống. Vì thế, cần đưa ra các tiêu chí khắt khe hơn trong việc tuyển chọn giáo viên mầm non cũng như cảnh báo về hiện tượng tuyển giáo viên chưa đủ trình độ chuyên môn tại các cơ sở mầm non tư thục.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng là các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác giám sát sau cấp phép. “Việc quản lý với số lượng lớn như vậy không dễ. Với đặc thù riêng của bậc mầm non, hiện Hà Nội đã đưa ra mô hình quản lý khá đặc biệt dựa trên quy chế phối hợp các ngành liên quan như công an, hội phụ nữ, tổ dân phố, UBND phường, xã… Hiệu trưởng trường công lập cũng được phân công giúp đỡ nhóm lớp ngoài công lập. Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng là tăng cường kiểm tra sau cấp phép”, bà Hoàng Thanh Hương nói.

Về phía các bậc phụ huynh, các chuyên gia cho rằng, hãy tỉnh táo chọn cho con một ngôi trường có đầy đủ các điều kiện vật chất, chương trình học và giáo viên có đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn. Trước khi gửi con cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường, tiếp xúc với cô giáo hiệu trưởng, các cô giáo trực tiếp trông con mình, chỉ khi nào phụ huynh cảm thấy yên tâm hoàn toàn mới nên gửi con mình, nếu còn băn khoăn bất cứ điều gì nên tìm hiểu cho kỹ trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Ngoài ra, trong quá trình học, cần quan tâm tới con sát sao, thường xuyên nói chuyện, trao đổi với cô giáo, trò chuyện với con, để ý tâm lý tình cảm của con, tắm cho con để nếu có dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể con có thể phát hiện kịp thời, dần dần dạy con cách yêu thương bản thân và tự phòng vệ…

Tuy nhiên, dù có làm biện pháp nào đi chăng nữa thì cuối cùng chỉ có thể kêu gọi cái “tâm” của các cô giáo mầm non cùng sự yêu nghề, lòng mến trẻ và cả tính kiên trì, nhẫn nại…

Theo K.N/Gia đình và xã hội

To Top