Nhạc

Ca nương Kiều Anh: Mẹ chồng chắc sẽ xót nếu biết chồng thi thoảng đi chợ giúp tôi

“Tôi không bao giờ dám để chồng đi chợ. Nhưng có lúc chồng gọi điện bảo “anh đang ở siêu thị rồi nhá, ăn gì để anh mua” thì cũng phải chịu. Chuyện này tôi giấu mẹ chồng. Mẹ mà biết chắc sẽ xót lắm.” – Kiều Anh The Voice thật thà chia sẻ.

Kiều Anh gầy đi khá nhiều so với thời điểm 2 năm về trước, lúc tham gia Giọng hát Việt 2015. Sau đám cưới tiền tỉ đình đám với cháu ngoại PGS Văn Như Cương, cô bỗng dưng đắt show hơn hẳn. Nàng ca nương nổi danh của giáo phường ca trù Thái Hà ngày nào cũng mạnh dạn dấn sâu hơn vào thị trường nhạc nhẹ, thể nghiệm các phong cách âm nhạc mới, trẻ trung và gần gũi hơn với công chúng.

Nhưng chất ca trù thấm vào gen hóa mã 7 đời nghệ thuật thì vẫn nguyên vẹn vậy. Để chỉ cần cất giọng là người ta nhận ra những âm sắc đặc biệt chỉ có ở riêng cô. Hay chí ít là mái tóc đen nguyên bản tạo cho cô cái vẻ ngoài nữ tính và đầy quyền lực. Thứ quyền lực của cội nguồn văn hóa tưới đẫm tinh thần mà hiếm nữ ca sĩ nào có được trong showbiz Việt hiện nay.

Từng định bỏ nghề hát sau đám cưới đình đám

Cho đến nay, gần như không có đám cưới nào của showbiz có thể sánh được với đám cưới của Kiều Anh về mức độ sang trọng, độc đáo và toàn mỹ. Dĩ nhiên, đấy là một đám cưới tiền tỉ. Quà cưới mà bà Văn Thùy Dương, mẹ chồng Kiều Anh, tặng cho con dâu cũng là một món đồ tiền tỉ: chiếc đồng hồ nạm kim cương. Dân mạng thì hết sục sôi với đám cưới lại sốt xình xịch với hình ảnh Kiều Anh sau kết hôn, kiểu như “phát sốt với cuộc sống giàu có sang chảnh của ca nương Kiều Anh” khi cô luôn xuất hiện kiêu kì với nhiều váy áo, phụ kiện hàng hiệu.

Kiều Anh: Hai chữ đại gia có lẽ để chỉ một giới khác. Còn với những gia đình như nhà chồng tôi, người ta trọng vọng vì nền tảng trí thức chứ không quan tâm đến tài sản tiền bạc.

Kiều Anh: “Hai chữ “đại gia” có lẽ để chỉ một giới khác. Còn với những gia đình như nhà chồng tôi, người ta trọng vọng vì nền tảng trí thức chứ không quan tâm đến tài sản tiền bạc.”

Ấy thế mà, không ai bảo Kiều Anh lấy chồng đại gia. Người ta chỉ bảo Kiều Anh lấy cháu ngoại PGS Văn Như Cương, lấy con trai của Hiệu phó trường Lương Thế Vinh. Kiều Anh cười: “Hai chữ “đại gia” có lẽ để chỉ một giới khác. Còn với những gia đình như nhà chồng tôi, người ta trọng vọng vì nền tảng trí thức chứ không quan tâm đến tài sản tiền bạc.”

Ít ai biết, trước đám cưới xa hoa ấy, Kiều Anh ra một thỏa thuận với Văn Quỳnh: “Kết hôn xong vẫn phải để em đi hát“. Văn Quỳnh nửa đùa nửa thực bảo: “Anh sẽ xây cả một sân khấu lớn trong nhà để em tha hồ biểu diễn“. Vậy mà sau đám cưới, Kiều Anh định buông xuôi thật. “Lúc đó mình có lẽ mải mê trong hạnh phúc mà thấy rằng việc ca hát không còn quá quan trọng nữa. Hát cũng được mà không hát cũng được. Quan trọng nhất là gia đình của mình.

Sau đám cưới đình đám, Kiều Anh đã định buông xuôi sự nghiệp ca hát.

Sau đám cưới đình đám, Kiều Anh đã định buông xuôi sự nghiệp ca hát.

May sao, cái duyên với nghề của Kiều Anh chưa đứt gánh. Cô cứ liên tục được mời, hết show này đến show khác. Mà thói thường, càng hát lại càng say. Càng hát càng thấy làm nghệ thuật không thể nửa vời được. Và may nữa, Văn Quỳnh ủng hộ vợ hết lòng. “Những show ở tỉnh chồng đều là người đưa tôi đi chứ nhất định không cho đi cùng đoàn, nhất định phải đưa vợ đi để takecare vợ. Rồi ngồi dưới xem vợ diễn rất chăm chú. Có những ca khúc tôi hát đi hát lại bao nhiêu lần rồi nhưng chồng vẫn bảo “cứ nghe đến đoạn này thì anh nổi da gà“” – Kiều Anh nở nụ cười lấp lánh. Trong điện thoại của cô, Văn Quỳnh được cô lưu tên là “fan cuồng“.

Trong điện thoại, Kiều Anh lưu tên chồng cô là fan cuồng.

Trong điện thoại, Kiều Anh lưu tên chồng cô là “fan cuồng”.

Thế còn mẹ chồng thì sao? Kiều Anh tư lự: “Mẹ Dương hiện đang khá ủng hộ việc mình đi hát. Nhưng sau này sinh con thì không biết ý mẹ thế nào. Hiện tại cuộc sống thoải mái một phần vì mình vẫn đang trong giai đoạn vợ chồng son. Chứ có con rồi mà vẫn chạy show thế này thì chắc là sẽ rất khó.

Ưu điểm của mẹ chồng là xì tin và nhược điểm của mẹ chồng cũng là xì tin

Nhìn cuộc sống của Kiều Anh qua những bức hình Facebook, ai cũng ghen tị với cô vì hiếm cô gái nào có được một bà mẹ chồng trẻ trung, tâm lý, yêu chiều và chăm lo cho con dâu không khác gì con gái ruột như vậy. Song, Kiều Anh bảo: “Mẹ Dương vừa dễ mà vừa khó, vừa hiện đại trẻ trung mà vừa cực kì nghiêm khắc, gia phong“.

Kiều Anh chưa bao giờ dám nhờ chồng đi chợ giúp mình.

Kiều Anh chưa bao giờ dám nhờ chồng đi chợ giúp mình.

Chiếc đồng hồ nạm kim cương mà mẹ tặng trong đám cưới không phải là mẹ khoe khoang, sang chảnh gì đâu. Mà mẹ gửi gắm biết bao thông điệp vào đấy. Ngay tại đám cưới, mẹ đã dặn rằng chiếc đồng hồ này sẽ nhắc nhở mình có đi đâu làm gì cũng nhớ giờ về nhà để nấu cơm cho chồng con hay đứa đón con đi học như mẹ đã từng làm. Mẹ là mẫu phụ nữ rất cổ điển, nền nếp. Nên trong nhà, anh Văn Quỳnh không bao giờ phải động tay vào bếp núc. Bản thân tôi cũng không bao giờ dám nhờ chồng đi chợ. Tuy thế, có những lúc chồng bất ngờ gọi điện “anh đang ở siêu thị rồi nhá, ăn gì để anh mua” thì cũng chịu. Nói là chịu chứ thực ra trong lòng mình rất vui vì thấy chồng đáng yêu quá. Tuy nhiên chuyện này tôi phải giấu mẹ. Mẹ mà biết thì chắc sẽ xót lắm.

Ca nương phải giấu mẹ chuyện chồng thi thoảng đi siêu thị giúp mình.

Ca nương phải giấu mẹ chuyện chồng thi thoảng đi siêu thị giúp mình.

Ngay cả tính cách “xì tin” của mẹ, Kiều Anh bảo không phải lúc nào cũng là ưu điểm. “Vì mẹ rất trẻ trung, rất xì tin, nên mẹ rất thích đi chơi. Mẹ thích đi chơi nên hai vợ chồng thường xuyên được đi chơi, rất thoải mái. Nhưng chỗ mẹ thích đi không phải lúc nào cũng là chỗ hai vợ chồng thích đi. Nếu không chiều theo ý mẹ là mẹ sẽ dỗi. Mà mẹ thì hay dỗi lắm.

Bởi mẹ hay dỗi nên cô dâu 21 tuổi lúc nào cũng phải dè chừng.

Bởi mẹ hay dỗi nên cô dâu 21 tuổi lúc nào cũng phải “dè chừng”.

Bởi mẹ hay dỗi nên cô dâu 21 tuổi lúc nào cũng phải “dè chừng”. Kiều Anh bảo cô thương mẹ chồng còn hơn mẹ đẻ bởi mẹ làm single-mom, có những thiệt thòi hơn những người phụ nữ khác. Mẹ hay tủi thân, luôn mong muốn được mọi người quan tâm thành ra Kiều Anh và chồng có đi đâu cũng phải nhớ gọi điện cho mẹ, hỏi thăm mẹ ăn cơm chưa, mẹ có mệt không. Ban đầu cô cảm thấy không quen nhưng càng ngày càng thấy mình lo cho mẹ thực sự. Nếu vắng mẹ là suy nghĩ đầu tiên bật lên là phải gọi điện xem mẹ thế nào. “Rất may là chồng tôi vô cùng hiếu thảo và tình cảm với mẹ. Tính tôi thì hay quên, đôi khi còn phải để chồng nhắc “vợ gọi điện cho mẹ đi”. Nhìn cách chồng chăm lo cho mẹ, tôi vô cùng cảm động và nể phục. Chỉ có điều, chồng có thói quen hay thể hiện tình cảm thái quá với vợ trước mặt mẹ. Nhiều lần tôi dặn chồng không nên làm như thế vì mẹ sẽ tủi thân nhưng chồng cứ bảo “có sao đâu, mẹ tâm lý mà”.

Kiều Anh: Nhiều người cứ nghĩ mẹ chồng tuyệt vời thế thì làm gì có mâu thuẫn gì. Thực ra không phải vậy. Đã sống cùng nhau nhất định phải có mâu thuẫn.

Kiều Anh: “Nhiều người cứ nghĩ mẹ chồng tuyệt vời thế thì làm gì có mâu thuẫn gì. Thực ra không phải vậy. Đã sống cùng nhau nhất định phải có mâu thuẫn.”

Kiều Anh thẳng thắn: mẹ chồng nàng dâu không thể không có va chạm. Nhất là khi cô về làm dâu ở tuổi còn quá trẻ. Nhưng ca nương tâm sự: “Nhiều người cứ nghĩ mẹ chồng tuyệt vời thế thì làm gì có mâu thuẫn gì. Thực ra không phải vậy. Đã sống cùng nhau nhất định phải có mâu thuẫn. Nhưng điều quan trọng để một gia đình nói chung và mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nói riêng được tốt đẹp, hòa thuận không phải là chuyện người này tuyệt vời, người kia hoàn hảo mà là luôn lấy sự êm ấm của gia đình làm hàng đầu. Khi ấy, mình sai hay mình đúng thì mình cũng không chấp trước. Sẽ không dùng chuyện đúng sai để phân xử. Quan trọng là mẹ yêu thương mình và mình yêu thương mẹ thì tự khắc hai mẹ con sẽ tìm ra cách để gạt bỏ mâu thuẫn, va chạm.”

Quan trọng là mẹ yêu thương mình và mình yêu thương mẹ thì tự khắc hai mẹ con sẽ tìm ra cách để gạt bỏ mâu thuẫn, va chạm. - Kiều Anh chia sẻ

“Quan trọng là mẹ yêu thương mình và mình yêu thương mẹ thì tự khắc hai mẹ con sẽ tìm ra cách để gạt bỏ mâu thuẫn, va chạm.” – Kiều Anh chia sẻ

Trong mối quan hệ với em chồng cũng thế. Các cụ bảo “giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng“. Và Kiều Anh thì bật cười tiết lộ cũng từng tuyên bố với “bà cô bên chồng” như vậy, nhưng chỉ là đùa vui thôi vì chị dâu em chồng quá hợp tính nhau. Hợp đến nỗi nếu hai vợ chồng Kiều Anh có cãi nhau thì em chồng luôn cho anh trai ra rìa để bênh vực chị. “Chị có tin không, con bé còn là bùa may mắn mỗi khi tôi đi diễn. Cứ khi nào có nó đi cùng thì mình sẽ diễn rất tốt, không hiểu vì sao luôn. Hồi đi thi The Voice vòng giấu mặt được 4 HLV lựa chọn là con bé đi cùng. Rồi có lần chạy show trong Sài Gòn, hát một bài bình thường thôi mà hôm sau báo chí khen quá trời, ấy cũng là hôm con bé đi cùng. Con bé đáng yêu không tả được, không bao giờ ghen tị với chị dâu và đi đâu có gì đẹp đều mua về cho chị.” Hỏi Kiều Anh có sợ rằng ngày nào đó mối quan hệ tốt đẹp này vì lí do ngớ ngẩn nào ấy mà bị sứt mẻ không, cô đinh ninh: “Không thể nào. Bởi khi cả hai người đem sự chân tình ra để đối đãi với nhau thì dù cho có hiểu nhầm cũng sẽ nhanh chóng qua đi“.

Cái Tết đầu tiên làm dâu đầy choáng váng

Ấy thế mà không ít người nghĩ rằng một cô ca sĩ xuất thân trong gia đình làm nghệ thuật lâu đời làm dâu một gia đình nhà giáo nền nếp gia phong thì sẽ va chạm về văn hóa. Hóa ra không phải vậy. Kiều Anh khẳng định bản thân cô rất tự tin khi làm cháu dâu của GS Văn Như Cương bởi: “Từ nhỏ tôi đã được ông bà bố mẹ dạy rất kĩ. Người con gái Hà Nội truyền thống như thế nào thì tôi được dạy dỗ như vậy. Thậm chí gia đình tôi còn cổ hủ, phong kiến hơn cả gia đình nhà chồng.”

Bằng chứng là cái Tết đầu tiên về làm dâu là cái Tết “đầy choáng váng, hơn 20 năm chưa bao giờ được trải qua” của Kiều Anh. Đúng sáng mồng Một, cả nhà sang nhà ông bà rồi cùng ra sân bay đi du lịch hết 3 ngày Tết. Duy có ngày 30 là còn tất bật. Nhưng người bao sái bàn thờ chính là cô dâu mới chứ không phải đàn ông hay bậc trưởng thượng trong nhà. “Mẹ bảo tôi làm đi cho quen” – Kiều Anh chia sẻ.

Tết đầu tiên làm dâu, đích thân Kiều Anh là người dọn dẹp, bao sái bàn thờ.

Tết đầu tiên làm dâu, đích thân Kiều Anh là người dọn dẹp, bao sái bàn thờ.

Kiều Anh bảo, gia đình nghệ sĩ của cô phong kiến đến mức mái tóc của cô mà cô còn không có quyền quyết định nó cho đến tận năm 18 tuổi. “Hồi học cấp 2, cấp 3, tôi lúc nào cũng tự ti kinh khủng vì mái tóc. Trong khi chúng bạn đều cắt tỉa đủ kiểu theo những mốt Hàn, Nhật mới nhất thì bố khăng khăng bắt tôi phải để tóc đen, dài, rẽ ngôi. Bố bảo phải để mái tóc đó để đi diễn còn vấn trần bằng tóc thật, không dùng khăn vấn giả. Tôi xin mãi xin mãi thì bố bảo năm 18 tuổi mới được phép cắt. Thế nhưng, sau bao nhiêu kiểu tóc sau năm 18 tuổi thì tôi lại trở về mái tóc đen dài nguyên bản vì thấy mình đẹp nhất, hợp nhất, nữ tính nhất với mái tóc này“.

Sau bao nhiêu kiểu tóc thì Kiều Anh lại trở về mái tóc đen dài nguyên bản.

Sau bao nhiêu kiểu tóc thì Kiều Anh lại trở về mái tóc đen dài nguyên bản.

Kiều Anh chuẩn bị ra MV đầu tay, mà như cô nói, sẽ không liên quan gì đến ca trù. Nhưng dĩ nhiên sẽ vẫn là một Kiều Anh “ca nương” chứ không phải cô chân dài nào đó của showbiz. Cô bảo mẹ chồng chủ động cho cô tiền để làm MV nhưng cô chưa nhận. “Để dành khi nào làm album tốn kém hơn thì xin mẹ một thể” – Kiều Anh dí dỏm.

Trêu Kiều Anh rằng có mẹ chồng hào phóng thế sao không tích cực xin mẹ để làm nhiều MV hơn, lăng xê hình ảnh của mình mạnh hơn, Kiều Anh nghiêm túc rằng đây không phải chuyện tiền bạc. Cô có thể làm được vài cái MV mỗi năm, nhưng nếu không tới thì phí tiền chỉ là một chuyện, quan trọng là người ta sẽ đánh giá cái tên Kiều Anh xuống một bậc. Mà làm tới thì đầy trở ngại. Những nhạc sĩ hiểu được phong cách của Kiều Anh, sản xuất được cho Kiều Anh như anh Quốc Trung, anh Hồ Hoài Anh, anh Đức Trí thì đều quá bận rộn.

Một mình một con đường riêng tưởng là thênh thang đấy nhưng hóa ra cũng rất chông gai.

Một mình một con đường riêng tưởng là thênh thang đấy nhưng hóa ra cũng rất chông gai.

Một mình một con đường riêng tưởng là thênh thang đấy nhưng hóa ra cũng rất chông gai. Nhưng đã nói rồi, đó là lựa chọn của một Kiều Anh – ca nương, chứ không phải cô Kiều Anh nào đó giữa hàng trăm bông hoa rực rỡ cùng tông màu của showbiz tạp nham.

Theo Hoàng Hồng/Tri thức trẻ

To Top