Hậu Trường

Trước Việt Hương, Hương Lan từng phản ứng dữ dội một ca sĩ vì câu miệt thị cải lương

Dư luận đang xôn xao nữ danh ca Hương Lan bỏ về giữa chừng ở đám cưới của ca sĩ Đình Bảo, để phản ứng “hai danh hài nổi tiếng là Hoài Tâm và Việt Hương giễu cợt quá sức thô tục trên sân khấu”. Ít ai biết rằng, cách đây khá lâu, bà đã từng phản ứng gay gắt một nữ ca sĩ hải ngoại trong hậu trường vì lỡ buông lời miệt thị bộ môn nghệ thuật cải lương mà thân phụ bà và bà yêu quý.

Hương Lan là một tên tuổi lớn, được công chúng trong và ngoài nước yêu thích. Bà có thể xuất sắc ở lĩnh vực ca nhạc, lẫn sân khấu cải lương. Sau thời gia dài định cư tại Pháp, sau đó sang Mỹ sống, hiện nay bà gần như hoạt động tại Việt Nam, như ước nguyện được đứng hát trên quê hương mình. Đã 61 tuổi, nhưng giọng hát bà vẫn bền bỉ với thời gian, vững chắc vị trí trong lòng người hâm mộ. Do đó, giới nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ rất nể trọng bà về cái tâm của nghề, cũng như sức cống hiến.

Thân phụ của bà là nghệ sĩ Hữu Phước, một tên tuổi lớn của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Năm 1961, khi vừa mới 5 tuổi, bà đã được cha đưa lên sân khấu diễn vở Thiếu phụ Nam xương. Bà được gọi là “thần đồng âm nhạc” thời đó.

Được cha dìu dắt, Hương Lan từng thành công trong nhiều vở diễn cải lương khác: Hán đế biệt Chiêu quân, Cây sầu riêng trổ bông, Nắng thu về ngõ trúc, Tình yêu và bạo chúa…

HuongLan1

Đã ngoài 60 tuổi nhưng giọng hát của danh ca Hương Lan vẫn bền bỉ, ngọt ngào. Ảnh: HL

Là giọng hát chủ lực của trung tâm Thúy Nga Paris, danh ca Hương Lan ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ bằng giọng ca ngọt ngào, sâu lắng, qua những bài hát đậm chất quê hương như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Chiếc áo bà ba, Điệu buồn phương Nam, Dạ cổ hoài lang, Con đường xưa em đi, Chuyện chúng mình, Tàu đêm năm cũ, Nỗi buồn hoa phượng, Mưa nửa đêm…

Có một câu chuyện nổi tiếng trong giới nghệ thuật trong và ngoài nước: Thẳng thắn “dạy dỗ” một ca sĩ hải ngoại trong hậu trường vì lỡ buông lời miệt thị cải lương.

Một số ca sĩ tại hải ngoại, chứng kiến sự việc kể lại, trong hậu trường sân khấu Paris by night, cô ca sĩ này nhìn vào một nữ nghệ sĩ khác, hách dịch: “Trời ơi, sao bà đó ăn mặc giống cải lương quá vậy?”. Ý ca sĩ này chê bai nữ ca sĩ kia ăn mặc diêm dúa.

Tuy rằng mình không phải là nhân vật trong câu chê đó nhưng ca sĩ Hương Lan vẫn giận tím mặt. Câu nói vô tình đã xúc phạm đến bộ môn nghệ thuật cải lương mà thân phụ bà và bà đã từng sống chết, cũng như xúc phạm đông đảo khán giả yêu quý bộ môn độc đáo, mang tính dân tộc của Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

1_HuongLan2

Danh ca Hương Lan tại đám cưới ca sĩ Đình Bảo tối 23.2, tại Mỹ. Ảnh: HL

Ca sĩ Hương Lan nén giận, bước đến hỏi: “Cải lương có gì xấu? Em so sánh như vậy là có ý gì?”. Trước câu hỏi nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc của bậc đàn chị, ngôi sao ca nhạc này không dám cãi, đã phải nói lời xin lỗi. Có lẽ đây là một bài học lớn cho cô.

Danh ca Hương Lan là người nổi tiếng nghiêm túc với nghề, trân trọng nghề mình đang đeo đuổi. Bà không ồn ào, bát nháo như nhiều nghệ sĩ khác, luôn tránh xa những thị phi, xô bồ. Vì vậy, việc bà bỏ về giữa chừng ở đám cưới của ca sĩ Đình Bảo, cựu thành viên nhóm nhạc AC&M, nhằm phản ứng trước những trò hài hước dung tục của danh hài Việt Hương và Hoài Tâm tối 23.2 là điều vô cùng dễ hiểu.

Là ca sĩ đàn chị, “cây cao bóng cả” trong làng nghệ thuật, bà hoàn toàn có quyền làm điều đó để dạy cho đàn em một bài học. Bà viết trên trang cá nhân:

“Vợ chồng Đình Bảo quý mến, đêm qua cô chú đến chung vui và để chúc mừng ngày vui của hai cháu cùng gia đình. Nhưng rất tiếc đã phải đứng lên ra về ngay khi hai danh hài nổi tiếng Hoài Tâm và Việt Hương diễu cợt quá sức thô tục trên sân khấu.

Cô chú chưa từng dự một đám cưới nào mà MC đứng nói dung tục xong rồi tự cười hô hố trên sân khấu như vậy. Cô cũng thành thật xin lỗi những vị khách trưởng thượng vì Hương Lan đã có mặt, đã xấu hổ đứng lên ra về ngay lúc đó”.

Theo Dương Cầm/Một thế giới

To Top