Hoa Hậu

Thí sinh có nghị lực đặc biệt tại Hoa hậu Việt Nam 2016

 Thiếu thốn tình cảm của bố, sống cùng mẹ tuổi đã cao và chị gái cùng mẹ khác cha, từ khi còn là học sinh phổ thông, thí sinh HHVN 2016 Trần Thị Phương Thảo đã vừa học vừa làm tự trang trải cuộc sống và giúp đỡ mẹ.

Trần Thị Phương Thảo sinh năm 1994, hiện là sinh viên năm thứ 3 ngành Quốc tế học, trường Đại học Sư phạm TP HCM. Sở hữu chiều cao 1m70, nặng 49 kg, số đo 3 vòng: 81-63-96cm cùng nét đẹp khá “Tây”, trước khi tham dự cuộc thi HHVN 2016, bạn bè từng khuyên Phương Thảo nên suy nghĩ lại vì nét đẹp ấy có vẻ không thực sự phù hợp với cuộc thi nhưng cô gái này vẫn quyết tâm thử sức, tạo cho mình một cơ hội.

Năm 2014, Phương Thảo từng tham dự cuộc thi Nét đẹp Sư phạm mở rộng, đoạt giải Sinh viên tài năng. Cùng năm ấy, cô đoạt giải Nữ sinh phong cách trong cuộc thi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng. Nhìn vào phong cách kiêu sa, thanh lịch và nụ cười tỏa sáng của Trần Thị Phương Thảo, ít ai ngờ rằng cô có hoàn cảnh khá đặc biệt.


Thí sinh Trần Thị Phương Thảo

Thí sinh Trần Thị Phương Thảo

Từ nhỏ, Phương Thảo đã thiếu thốn tình cảm của cha. Khác với nhiều người cùng hoàn cảnh thường có xu hướng né tránh,cô gái trẻ này thẳng thắn tâm sự: “Mẹ em đã lớn tuổi lắm rồi vì chị gái cùng mẹ khác cha hơn em tới 25 tuổi. Cuộc hôn nhân trước của mẹ tan vỡ vì chồng cờ bạc, rượu chè. Quá cực khổ, mẹ không bao giờ nghĩ đến chuyện đi bước nữa rồi sinh em sau này. Duyên số, mẹ gặp cha em nhưng vì mâu thuẫn nên hai người không thể sống cùng với nhau được. Bấy lâu nay, chỉ có ba mẹ con em chia sẻ, đùm bọc với nhau”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ khi học lớp 12 đến nay, Phương Thảo đã vừa đi học vừa nhận các sô trình diễn áo dài, múa, biểu diễn thời trang… để trang trải cuộc sống và giúp đỡ mẹ. Dù rất cần công việc, thu nhập để lo cuộc sống nhưng cô có một nguyên tắc là không bao giờ diễn ở quán bar, mặc đồ hở hang hay đến những nơi mà bản thân nhận thức được môi trường ở đó phức tạp, không lành mạnh.

Khi được hỏi về chi phí dự thi Hoa hậu Việt Nam, cô gái 22 tuổi chia sẻ:“Em đi làm đã lâu nên cũng có một khoản dành dụm nho nhỏ. Em đã xin mẹ cho dùng khoản tiền này để đi thi. Ngay đến số tiền em định mua laptop học tập cũng đã rút ra để tập trung thi trước. Một thuận lợi nữa của em là có bạn bè làm make-up, nhà thiết kế nên họ giúp đỡ em rất nhiều. Cũng có người hỏi em có ai “chống lưng” không, nhưng em tự tin mình đủ khả năng để nỗ lực bằng khả năng của mình”.


Phương Thảo trong buổi giới thiệu công chiếu phim Hậu duệ mặt trời

Phương Thảo trong buổi giới thiệu công chiếu phim Hậu duệ mặt trời

Nổi bật với năng khiếu múa nhưng ở các cuộc thi sắc đẹp, Phương Thảo đã không chọn múa. Lý giải điều này, cô cho rằng bản thân muốn làm điều gì đó khác biệt vì đây cũng là môn năng khiếu được nhiều thí sinh khác lựa chọn.

Thi tài năng ở Hoa hậu Việt Nam, Phương Thảo thể hiện tiết mục hát tiếng Anh. Nhờ vốn ngoại ngữ lưu loát, giọng hát ngọt ngào, cô gái này đã tự tin thể hiện tốt phần thi của mình. Phương Thảo cho biết, ngày dự thi Nét đẹp Sư phạm mở rộng, cô cũng không chọn múa mà thử tài diễn kịch.

Động lực thôi thúc cô gái 9x đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là ước muốn được thể hiện cá tính, nét đẹp của mình cũng như có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm trong cuộc sống. “Từ nhỏ em đã theo dõi các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và nhận ra có rất nhiều điều bổ ích cho mình. Sống với mẹ, thừa hưởng được tính cách mạnh mẽ, tự lập nên dù bạn bè vẫn khuyên ngăn rằng vẻ đẹp của em không hợp thì điều khiến em tự tin là cá tính mạnh mẽ. Có thể nhiều người thích nét đẹp e lệ, thuần Việt hơn nhưng tư tưởng của em vẫn thích khác biệt một cách tích cực. Đi thi, em nghĩ không hẳn cứ phải là thành tích mà chỉ cần chia sẻ được với mọi người khả năng của bản thân đã là thành công rồi”.


Phương Thảo rất được lòng các em nhỏ trong phần thi Người đẹp Nhân ái

Phương Thảo rất được lòng các em nhỏ trong phần thi Người đẹp Nhân ái

Kỉ niệm Trần Thị Phương Thảo nhớ nhất qua nửa chặng đường dự thi Hoa hậu Việt Nam 2016 là “sự cố” từ trang phục dạ hội. Trước Chung khảo phía Nam, cô được một người bạn làm thiết kế đang ở nước ngoài may trang phục dạ hội gửi về tặng. Do lịch sinh hoạt trong nhà chung của các thí sinh khá bận rộn nên Phương Thảo không có thời gian đi thử đồ. Khi sắp lên sân khấu tổng duyệt, mặc trang phục dạ hội, cô mới nhận ra chiếc đầm quá dài, không thể nhấc chân vì vướng tà.

Dù đã có kinh nghiệm catwalk, xử lý tình huống khi biểu diễn nhưng cô vẫn nhận ra đây là tình huống vô cùng hóc búa. Cuối cùng, không còn thời gian thay đổi, đêm tổng duyệt lại có chấm điểm, Phương Thảo đành chấp nhận biểu diễn với món quà ý nghĩa từ người bạn.

“Tất cả những điều em làm và những chặng đường em đi, có mẹ em luôn ủng hộ dù mẹ không có nhiều điều kiện để lo cho em nhưng mẹ luôn ở bên em, dành tình cảm, tinh thần để em vượt qua mọi thử thách. Em muốn qua cuộc thi này như món quà để giúp em trưởng thành hơn hoàn thiện bản thân mình hơn như món quà dành cho mẹ. Mẹ sẽ tự hào về em!”, Trần Thị Phương Thảo nói.

Theo T.Phương/Gia đình và xã hội

To Top