Hoa Hậu

Thi hoa hậu bỏ bikini thì khác gì thi ‘Đường lên đỉnh Olympia’?

“Nếu bỏ phần trình diễn áo tắm, thì ai còn xem Hoa hậu nữa? Đúng là nếu chỉ hỏi đáp thì có vẻ giống thi Đường lên đỉnh Olympia quá”- Hoa hậu Phan Hoàng Thu chia sẻ.

Thông tin Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ đưa việc có nên hay không bỏ phần thi bikini ra khỏi cuộc thi hoa hậu do mới đây, ở Mỹ cuộc thi hoa hậu Mỹ đã quyết định bỏ phần thi này khiến dư luận, khán giả và giới người đẹp xôn xao.

Theo ông Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế phần thi này. Tất cả phụ thuộc vào ban tổ chức cũng như tiêu chí, thể lệ từng cuộc thi. Tuy vậy, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các cuộc thi sắc đẹp đều xác định ưu tiên vẻ đẹp trí tuệ, văn hóa và nhân cách, sau đó mới đến hình thể.

Trước những ý kiến này, Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin: “Nếu bỏ phần trình diễn áo tắm, thì ai còn xem Hoa hậu nữa? Năm 2013, khi tôi đi thi cuộc thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế tại Malaysia, tôi cũng hơi sốc nhẹ vì lần đầu tiên tôi thấy một cuộc thi Hoa hậu không có phần thi trang phục bikini, trong khi tôi khá tự tin về hình thể lúc đó và cho rằng sẽ ăn điểm cao.

Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu

Sau đó tôi hiểu được là, một phần do văn hoá vì đất nước đó có một bộ phận dân là người Muslim, theo đạo. Một phần vì thời điểm đó, cuộc thi này đã không coi chấm điểm hình thể là một điểm quan trọng nữa rồi. Nói chung, tuỳ vào văn hoá từng nước để BTC quyết định có nên tổ chức phần trình diễn áo tắm hay không thôi”.

Tuy nhiên, Hoa hậu Phan Hoàng Thu cũng đưa ra thêm ý kiến của mình: “Thực ra, mỗi cuộc thi sắc đẹp đều có vòng sơ tuyển và tại vòng sơ tuyển thì đều có màn đo nhân trắc học giải phẫu với các nhà chuyên môn và vì vậy, số đo để so sánh về hình thể của họ cũng đã có ngay từ vòng đầu để đánh giá dựa theo thang điểm tương đối chính xác rồi.

thi hoa hau bo bikini thi khac gi thi 'duong len dinh olympia'? hinh anh 1

Hoa hậu Phan Hoàng Thu trong trang phục bikini

Bên cạnh đó, mỗi cô gái đến với cuộc thi và qua được vòng sơ tuyển cũng đều là những cô gái được đánh giá khá tốt về hình thể và nhan sắc. Hơn nữa, thẩm mỹ của mỗi người khác nhau, nếu đánh giá bằng mắt thường là cô này xấu hay cô kia đẹp thì quả thực không khách quan, dễ dẫn đến nhiều luồng dư luận trái chiều, gây tranh cãi”.

“Đúng là nếu chỉ hỏi đáp thì có vẻ giống thi Đường lên đỉnh Olympia quá. Tuy nhiên đây là phần đánh giá trí tuệ giữa các cô gái đã đẹp sẵn và được tuyển chọn từ vòng sơ tuyển rồi cơ mà. Là một người đã từng thi cử khá nhiều và cầm cân nảy mực trong nước cũng như quốc tế, tôi nghĩ, nếu được, vẫn nên  giữ lại phần trình diễn bikini trong đêm chung kết Hoa hậu cho phong phú, để ban giám khảo và khán giả có cái nhìn toàn vẹn hơn về các người đẹp trên sân khấu” – Phan Hoàng Thu tâm sự.

Người đẹp Diệu Linh – Top 10 Nữ hoàng Du lịch Toàn cầu 2018 trong trang phục bikini

Người đẹp Diệu Linh – Top 10 Nữ hoàng Du lịch Toàn cầu 2018 cho hay: “Tôi nghĩ đất nước mình ngày càng phát triển và hội nhập, cũng không phải đất nước đạo hồi, các cuộc thi Hoa hậu là để tìm ra ngươi có đủ vẻ đẹp tâm hồn, tri thức và hình thể khuôn mặt.

Trong đó phần trình diễn bikini có thể cho chúng ta thấy rõ nhất phần đó, ngoài việc đo nhân trắc học với bác sĩ riêng. Tôi không hiểu tại sao lại bỏ phần bikini. Tôi nghĩ không nên bỏ.

Á hậu Nguyễn Thị Loan

Á hậu Nguyễn Thị Loan – từng đại diện Việt Nam tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp bày tỏ ý kiến, không nên bỏ phần thi bikini. Xét về chuyên môn, đây là một trong những phần thi quan trọng để làm tiêu chí chấm thí sinh. Ngay cả Hoa hậu Thế giới dù trên truyền thông tuyên bố bỏ áo tắm, nhưng thực tế khi tham dự, Nguyễn Thị Loan và các người đẹp khác vẫn tham gia vòng thi trong phòng kín.

Trong khi đó, 2 hoa hậu Ngọc Hân và Đỗ Mỹ Linh lại có suy nghĩ khác. Hoa hậu Ngọc Hân cho biết: “Tôi xuất thân là người mẫu nên việc tự tin thể hiện bản thân trước khán giả là điều đơn giản. Tuy vậy, không phải thí sinh nào trong cuộc thi cũng thấy thoải mái khi mặc bikini trên sân khấu. Ví dụ, ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Nhã Uyên và Na Uy – hai thí sinh đến từ Huế, vùng đất còn nặng tính truyền thống – phải vượt qua ngại ngần để diễn áo tắm. Ban tổ chức khi ấy phải thuyết phục hai cô và gia đình rất nhiều để họ tham gia phần thi”.

thi hoa hau bo bikini thi khac gi thi 'duong len dinh olympia'? hinh anh 2

Hoa hậu Ngọc Hân và hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chung quan điểm: “Với sự phát triển và thay đổi tư duy của xã hội hiện nay, vẻ đẹp ngoại hình theo tôi không còn quá được chú trọng. Khán giả mong muốn tìm ra những cô gái có vẻ đẹp tâm hồn, sự thông minh, tự tin, biết cách tỏa sáng”. Hoa hậu Việt Nam 2016 cho rằng việc bỏ phần thi bikini sẽ loại bỏ được tư tưởng “body shaming” (hành động dùng khiếm khuyết cơ thể của một người để trêu chọc, chê bai họ).

Hiện nay cuộc tranh luận về việc có nên bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu hay không vẫn đang hết sức sôi nổi trên các diễn đàn. Nhiều khán giả cho biết họ không đồng tình bỏ thi bikini vì hoa hậu là phải đẹp cả về hình thể và trí tuệ.

Theo Dân Việt

To Top