Không Gian Sao

Phan Anh bị nghi ăn chặn 22 tỉ từ thiện

Phan Anh đã có những chia sẻ rất chân thành trên trang cá nhân trước những chỉ trích cho rằng anh đã ăn chặn tiền khi làm từ thiện.

Kể từ khi người dân miền Trung hứng chịu lũ lụt, MC Phan Anh luôn năng nổ tìm mọi cách giúp đỡ bà con. Tuy nhiên, sự năng nổ và nhiệt tình của Phan Anh đôi lúc cũng không tránh khỏi những rắc rối mà dư luận gây nên. Mới đây, một số tin đồn cho rằng MC Phan Anh ăn chặn 22 tỷ đồng từ thiện và thiếu sự minh bạch trong việc sử dụng tiền từ thiện bà con vùng lũ. Trước những nghi ngờ này, MC Vietnam Idol đã lên tiếng công khai các chứng từ, là công bố địa chỉ web www.tuthiendelamgi.com để mọi người có thể theo dõi sát việc sử dụng tiền từ thiện.

nhay_tu_te

Nam MC điển trai viết: “Các bạn ạ! Với xã hội hiện tại, niềm tin đúng là một thứ xa xỉ và dễ bị mất vô cùng. Nhưng niềm tin về bản chất cũng là một thứ tài sản không ai có thể lấy được nếu như chính mỗi chúng ta không cho phép.”

“Những ngày qua Phan Anh rất bận, suốt ngày Hà Nội – Hồ Chí Minh – Quảng Bình – Hà Tĩnh, có tuần ở bên con, gia đình chưa được 1 ngày vì vội vã cho biết bao cuộc gặp. Từ các nhóm thiện nguyện Cơm có thịt, Nhà chống lũ, Quỹ Thiện Tâm, Quỹ Hiểu về trái tim.. để học hỏi kinh nghiệm xin ý kiến, đến các công ty chăn nuôi, phân phối giống để trao đổi, kiểm tra năng lực doanh nghiệp, bảo đảm họ có trách nhiệm cao nhất trong việc hỗ trợ bà con chăn nuôi. Nào tổ chức họp bà con để lắng nghe, cùng bà con bàn thảo kế hoạch thực hiện thiện nguyện chuyên sâu, khảo sát điều kiện chăn nuôi từng hộ, khảo sát địa bàn có thể xây trường, rồi liên hệ với chính quyền địa phương, đề nghị các tổ chức đoàn thể phối hợp, kiểm tra, giám sát.”

Trong suốt quá trình sử dụng khoản đóng góp của mọi người để cứu trợ người dân miền Trung, nam MC khẳng định các giao dịch phát sinh đều có sao kê, bản in và bản mềm, hoá đơn chứng từ đúng theo quy định. Cũng theo MC Vietnam Idol, danh sách nhận quà ngoài việc được niêm yết công khai để bà con biết, giám sát, đối chiếu và bổ sung, cuối buổi đều có chữ ký xác nhận của đại diện bà con và các đoàn thể tham gia. Thậm chí khi đoàn mua bò giống còn có các bảng so sánh giá cạnh tranh giữa các nhà phân phối. Danh sách hộ nhận bò sẽ có đầy đủ thông tin điều kiện hoàn cảnh, hình ảnh, biên bản…

1

“Trong quá trình đó thì ngoài việc đánh giá tính thực tế của các ý tưởng, còn linh hoạt xem xét các đề xuất mới.. Mà lịch ghi hình, chuyện kinh doanh ở nhà, tham gia các sự kiện cũng không thể bỏ. Có thể Phan Anh chưa có đủ kinh nghiệm, chưa biết sắp xếp công việc khoa học nên mới bận rộn như vậy, nhưng tất cả cũng chỉ vì sự cẩn trọng nhằm để hoạt động thiện nguyện chuyên sâu hiệu quả nhất. Mọi thứ đều vì trân trọng, tôn trọng từng đồng mà các tấm lòng vàng đã cùng chung tay, và cũng là sự trân trọng, tôn trọng bà con, vì “của trao, không bằng cách trao”.” – Nam MC nói.

Trước những chỉ trích về việc ăn chặn tiền, Phan Anh cũng thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không đủ thông minh nhưng dám tự nhận là mình luôn cố gắng tỉnh táo và có suy nghĩ trước sau. Ngay từ khi đăng bài “xin được chung tay làm việc thiện” với mọi người, Phan Anh đã thông báo chi tiết về tài khoản (TK) với số dư ban đầu, thời điểm đóng TK, thông báo dự kiến kế hoạch thực hiện cho các đợt. Ngay 1 ngày sau, khi số tiền vượt quá sức thực hiện, mình đã đề nghị và liên tục đề nghị mọi người chuyển hướng đóng góp cho địa chỉ khác. Thậm chí là trong thông báo sơ kết đợt 1, Phan Anh còn đề nghị ngân hàng chuyển trả ngay lập tức bất cứ yêu cầu lấy lại tiền nào mà không cần có sự đồng ý bằng văn bản của Phan Anh. Tất cả những thông tin này đều đã được các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi.”

Tuy nhiên, theo Phan Anh, các dữ liệu này không chỉ lớn hơn 2.000 trang mà còn có một số thông tin theo quy định pháp luật bảo mật (ví dụ thông tin giao dịch của khách hàng, thông tin về CMND, hộ khẩu của người dân…), bên cạnh đó nếu đăng lên mạng xã hội cũng sẽ khó theo dõi vì bài bị trôi. “Toàn bộ các giao dịch phát sinh trên TK đều có sao kê, bản in và bản mềm. Toàn bộ các chi phí đều có hoá đơn chứng từ đúng theo quy định. Danh sách nhận quà ngoài việc được niêm yết công khai để bà con biết, giám sát, đối chiếu và bổ sung, cuối buổi đều có chữ ký xác nhận của đại diện bà con và các đoàn thể tham gia. Việc mua bò giống còn có các bảng so sánh giá cạnh tranh giữa các nhà phân phối. Danh sách hộ nhận bò sẽ có đầy đủ thông tin điều kiện hoàn cảnh, hình ảnh, biên bản..

Các dữ liệu này không chỉ lớn hơn 2000 trang mà còn có một số thông tin theo quy định pháp luật là phải bảo mật (ví dụ thông tin giao dịch của khách hàng, thông tin về CMND, hộ khẩu của người dân..), bên cạnh đó nếu đăng lên mạng xã hội cũng sẽ khó theo dõi vì bài bị trôi đi. Chính vì thế, Phan Anh đã thông báo rất – rõ – ràng từ trước về việc sẽ lập một website để cung cấp thông tin chính thức cho tất cả mọi người tiện theo dõi, cập nhật. Nhóm làm website đang cố gắng để các bạn có thể truy cập website www.tuthiendelamgi.com vào cuối tháng.”

Cách nói của mọi người phần nào làm Phan Anh tổn thương, anh cho biết tuy không muốn nói ra những điều này, nhưng cũng có một số bạn không chịu suy nghĩ sâu nên bị mấy nguồn thông tin tiêu cực làm dao động thành ra buông lời không hay.

“Phan Anh nói với tất cả các bạn bè của mình khi tham gia là nếu cần Phan Anh sẽ lo. Không phải vì mình giàu đâu, mà thật lòng mình sợ mất thời gian cho cái chuyện lấy chứng từ để chứng minh, báo cáo cho một số người – mất – niềm – tin rằng: chúng mình đã ăn thế nào, ở đâu, đi lại bằng gì.. liệu có vượt tiêu chuẩn hay không? Phan Anh sợ lắm những cay nghiệt mà các anh hùng bàn phím ở nhà có thể trút lên đầu những người chung tay với mình. Phan Anh có đủ bản lĩnh để vượt qua, nhưng những bạn bè mình thì chưa chắc, mình sợ làm tổn thương lòng tốt của họ! Xin hãy cùng Phan Anh bảo vệ những người đang làm việc tử tế ngay từ lúc thốt ra những câu chữ của mình!”

“Thế nhé! Một lần nữa, xin thông báo lại, bạn nào cần cũng cố niềm tin thì chịu khó ghé www.tuthiendelamgi.com giúp mình trong thời gian tới nhé! Ở đó có tất tần tật những điều liên quan đến câu chuyện thiện nguyện của chúng ta với bà con miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt vừa rồi được chia sẻ, giải đáp một cách chính thống, tránh tam sao thất bản.” – Phan Anh chia sẻ.

DSC_0558

Còn riêng trang cá nhân của nam MC, anh cho biết chỉ để dành vào việc khác, nói những câu chuyện tình người, tình đời, nói những quan điểm của mình về đời sống xã hội và làm những việc cá nhân. Anh trân trọng những ý kiến đóng góp, phản biện, tranh luận, nhưng bất kể ai buông lời tục tĩu, vô văn hoá, kích động, hận thù.. sẽ xoá và block. “Facebook mình để mở, thậm chí ai đó có thể xem như nơi công cộng, nhưng công cộng thì cũng phải văn minh, không nên để rác rưởi vương vấn làm gì, bạn bè nào nhìn thấy thì cũng cùng vứt chúng vào thùng giúp nhau nhé!” – Phan Anh nói.

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top