Hoa Hậu

Nữ hoàng Ngọc Duyên tự hào về người cha bán vé số

Làm người mẫu, đóng phim nhiều năm, nhưng phải đến khi trở thành Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu, cái tên Ngọc Duyên mới được truyền thông chú ý. Tuy nhiên, danh hiệu này có giúp cô “đổi đời” được không, khi mà các đàn chị trước đó như Ngọc Trinh, Vũ Hoàng Điệp, Trà Ngọc Hằng… đã bị công chúng quên bẵng từ lâu, rằng họ đã từng đoạt danh hiệu Hoa hậu ở đấu trường sắc đẹp quốc tế(?).

Ngọc Duyên trong phút đăng quang. Ảnh: TL
Ngọc Duyên trong phút đăng quang. Ảnh: TL

Từng là “gà” của ông bầu Khắc Tiệp

Miss Global Beauty Queen (Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu) là cuộc thi sắc đẹp quy mô nhỏ nên từ trước đến nay, các người đẹp trong nước dự thi không được công chúng quan tâm chú ý. Thế nên, dù Ngọc Duyên nhận được giải cao nhất của cuộc thi này hôm 24/10 tại Seoul (Hàn Quốc) thì đó cũng không phải là điều để công chúng quan tâm. Sắc đẹp mà cô đang sở hữu đáng giá hơn nhiều so với danh hiệu, lại được nhận xét là “hơn đứt” một vài người đẹp trong nước. Nhưng đó là vẻ đẹp đã qua dao kéo. Điều này tưởng bất lợi lại hóa thuận, khi Ngọc Duyên ít nhiều tạo được sự ồn ào cần thiết, như một yếu tố để gây chú ý cho bản thân sau cuộc thi ít được chú ý này.

Với cát-sê ít hỏi từ việc làm mẫu, đóng phim, gia cảnh bình thường trông chờ vào thu nhập bán vé số của cha… nhiều người tự hỏi, Ngọc Duyên lấy đâu tiền để chỉnh sửa sắc đẹp và chi phí đi thi Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu ở Hàn Quốc? Liệu sau lưng cô có đại gia “chống lưng” không? Nói về tin đồn này, Ngọc Duyên chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ thấy mất tự tin vì có ba làm nghề bán vé số. Ngược lại, tôi thấy tự hào và biết ơn vì ba đã làm tất cả để tôi được thực hiện ước mơ học đại học. Dù nghèo, nhưng các chị em tôi đều được ba mẹ cho ăn học tử tế. Nhờ sự vất vả và thiếu thốn đó mà tôi sớm hình thành ý thức tự lập, luôn nỗ lực để đền đáp công ơn ba mẹ. Còn về cuộc thi, tôi nhận được sự giúp đỡ của nhà thiết kế Nhật Dũng với trang phục áo dài, chị Anh Thư với trang phục dạ hội. Các chi phí ở Hàn Quốc không tốn kém là mấy vì đã có Ban Tổ chức lo hết”.

Về thông tin thẩm mỹ trước khi đến với cuộc thi, Ngọc Duyên không phủ nhận điều này trước báo chí. Sự thẳng thắn này của Ngọc Duyên được công chúng đánh giá là khôn ngoan, khi mà phần lớn các người đẹp dù đã bị đưa ra các bằng chứng là thẩm mỹ, nhưng vẫn khăng khăng phủ nhận vẻ đẹp của mình hoàn toàn “tự nhiên”. Thậm chí, có người đẹp còn đưa ra lời thách đố: “Ai phát hiện trên người mình là đồ giả sẽ thưởng 1 tỷ đồng”. Sự thừa nhận này của Ngọc Duyên sẽ khiến cô tránh được sự mổ xẻ về các chi tiết trên gương mặt, nhất là những hình ảnh thuở mới vào nghề của cô vẫn còn đầy rẫy trên các trang mạng.

Những Hoa hậu ít ai nhớ

Dù đoạt giải cao nhất của cuộc thi sắc đẹp nhưng thực tế, những cuộc thi nhỏ như thế này thường ít mang lại danh tiếng cho chính họ khi hoạt động trong nước. Trước Ngọc Duyên, người mẫu Vũ Hoàng Điệp được coi là người đầu tiên đoạt giải cao nhất ở cuộc thi sắc đẹp quốc tế là Hoa hậu Quốc tế vào năm 2009. Ngoài ra, cô còn giành thêm hai giải phụ là Hoa hậu Tài năng và Á hậu Bikini. Người mẫu Ngọc Trinh cũng đoạt danh hiệu Hoa hậu Quốc tế Việt Nam tại Mỹ vào năm 2011, đồng thời ẵm thêm Miss Bikini và Người đẹp Á châu. Tương tự, người mẫu Trà Ngọc Hằng giành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu… Thế nhưng, sau vài ngày hân hoan về giải thưởng, các danh hiệu này cũng dần mờ nhạt khi họ tham gia hoạt động showbiz. Ngọc Trinh, Trà Ngọc Hằng, Vũ Hoàng Điệp… và còn nhiều người đẹp đoạt giải quốc tế khác nữa, vẫn chỉ được gọi là người mẫu trước mỗi danh xưng chứ ít khi được gọi là Hoa hậu.

Một điểm chung nữa của các người đẹp này, đa phần các giải thưởng quốc tế đều có chủ nhân là các người mẫu. Và ngay sau khi mang “vinh quang về cho đất nước”, các người đẹp này đều bị “áp” vào những tin đồn mua giải thưởng. Đây có lẽ là nguyên cớ để các danh hiệu mà họ nhận được thường nhận được sự thiếu mặn mà của công chúng và người trong nghề.

Vì sao các người mẫu lại hứng thú với cuộc thi sắc đẹp đến vậy mà không phải là các cuộc thi gắn với chuyên môn của họ, như cách thức mà các người mẫu như Bảo Hòa, Mâu Thanh Thủy, Hoàng Thùy, Mai Ngô… chinh phục ở các sàn diễn quốc tế uy tín? Một bầu show (đề nghị không nêu tên) cho biết, điều này xuất phát từ chính nhu cầu trong nước, khi các sự kiện đều đánh giá cao danh hiệu chứ ít khi dành vị thế tương tự cho các người mẫu. Cộng thêm tuổi đời ngắn, cát-sê thấp khiến người mẫu luôn nuôi dưỡng khát vọng ở các lĩnh vực khác như đóng phim, ca hát… Có cơ hội hơn nữa thì đi thi Hoa hậu. Bầu show này chia sẻ: “Tôi từng nhận một chương trình mà khách hàng yêu cầu các sao tham dự phải là những người có danh hiệu. Có cung thì có cầu, mà cuộc thi trong nước lại quá ít nên họ phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài là điều dễ hiểu. Cũng phải nói thêm rằng, các cuộc thi này có cơ chế “mở” hơn về thể lệ, trong đó có việc không khắt khe với phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu có chuyện mua bán giải thì điều đó cũng ít bị “soi” hơn là ở trong nước”.

Với Ngọc Duyên, cũng không lấy làm ngạc nhiên khi giải thưởng của cô ngay lập tức cũng vướng vào lời đồn “mua giải”. Một số người bảo họ khó mà tin cô vượt qua được các đối thủ vốn là “cường quốc sắc đẹp” như Brazil, Venezuela… để giành chiến thắng. Dù không ai biết Ngọc Duyên đã nỗ lực chứng tỏ mình ra sao, làm những gì để có được niềm tự hào này, nhưng người ta vẫn cứ tin vào lời đồn, vẫn cứ đoán già, đoàn non. Đúng là danh tiếng bao giờ cũng đi kèm thị phi…

Ngọc Duyên sinh năm 1993, là sinh viên năm thứ ba Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TPHCM. Trước đó, cô cũng từng “chinh chiến” nhiều ở các cuộc thi sắc đẹp. Năm 2012, cô thi Hoa hậu Việt Nam nhưng không đoạt danh hiệu gì, dù sở hữu chiều cao lý tưởng là 1,74m. Một thời gian sau đó, người ta thấy Ngọc Duyên đầu quân về Công ty Venus, nơi có “gà cưng” Ngọc Trinh, Linh Chi… của ông bầu Khắc Tiệp. Sở hữu vẻ đẹp không hề thua kém các người mẫu này, nhưng có vẻ như ít được lăng-xê nên cái tên Ngọc Duyên vẫn “chìm” so với các đàn chị. Sau khi đoạt giải đồng “Siêu mẫu Việt Nam” năm 2015, Ngọc Duyên rời Venus để tìm cơ hội mới cho bản thân. Làm mẫu, đóng phim (“Bụi trần phiêu diêu” và “Thủy cơ”), nhưng Ngọc Duyên vẫn “thiếu duyên” với showbiz.

Theo Nguyên Thảo/Gia đình và xã hội

To Top