Hậu Trường

NSND Minh Châu: Nợ nần và những ám ảnh sau sự ra đi bất ngờ của chồng

Ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng, nhưng sau cái chết đột ngột của người chồng đã ly thân, NSND Minh Châu phải “cõng” số nợ lên đến 2 tỷ đồng do các công trình của ông đang làm dang dở. Cùng với đó là những lời đồn ác ý rằng, vì bà mà chồng mới đột tử… đã khiến NSND Minh Châu tìm đến rượu mạnh mới đến được giấc ngủ.

NSND Minh Châu và con gái (ảnh nhân vật cung cấp).
NSND Minh Châu và con gái (ảnh nhân vật cung cấp).

Đi đóng phim biền biệt thì người chồng nào chấp nhận?

Nhắc đến chuyện buồn hôn nhân nhiều năm trước, “người đàn bà đẹp” một thời vẫn xúc động như thể chuyện mới xảy ra hôm qua. Nói về nguyên nhân đổ vỡ, NSND Minh Châu cho biết: “Tôi là nghệ sĩ nhưng khi trở về với đời thường thì vẫn như bao phụ nữ khác, biết cách dung hòa cuộc sống để trọn vẹn cả đôi đường. Còn anh ấy, trong cuộc sống lại cứ như trên mây trên gió. Buồn nhất là lúc tôi đi dự LHP ở nước ngoài, vì phim do tôi thủ vai chính. Với anh thì đó là đi chơi chứ không cho đó là việc nhà nước giao và tôi phải đi. Năm đó, con gái bắt đầu đi học – một sự kiện mà tôi cho là rất quan trọng trong cuộc đời của con. Dặn chồng ở nhà nộp hồ sơ cho con ở trường Hồng Hà, nhưng gần đến ngày khai giảng, tôi vào trường không thấy tên con đâu, hóa ra là anh không nhớ. Thôi thì xin cho con học trái tuyến. Vợ chồng hẹn nhau đi xin học cho con, nhưng xuống đường chờ 2 tiếng đồng hồ không thấy chồng đâu. Và những chuyện như thế cứ lặp đi lặp lại vì anh dường như không chú tâm đến gia đình, đơn giản hóa cả những chuyện quan trọng nhất và quan trọng hóa những chuyện nhỏ nhặt nhất. Nhiều lúc tôi sợ con gái lớn lên sẽ giận bố mẹ nhưng ngược lại, khi con trưởng thành thì lại trách mình rằng vì con mà bố mẹ không hòa thuận. Nhưng khi quan điểm vênh nhau thì lỗi không thuộc về một người. Bản thân tôi cũng có những điều không đúng mới khiến anh trở nên như vậy. Vì thế, tôi quyết định ly thân cũng là để anh có quyền được sống với người phù hợp hơn, không phải chịu đựng một người vợ có cái “tôi” mạnh, lại cứ đi biền biệt như thế”.

Làm nghề diễn mấy chục năm nên nghệ sĩ Minh Châu càng hiểu những thiệt thòi mà nghề này phải chịu nếu muốn ghi được dấu ấn. Bà nói: “Nghề của chúng tôi có đôi khi bị động lắm. Cứ tự nhiên có phim là phải lên đường hàng tháng trời. Một hai lần thì không sao, nhưng nhiều lần như thế thì người đàn ông sẽ suy nghĩ chứ, rằng tại sao mình lại phải chấp nhận một người vợ quanh năm nay đây mai đó như thế? Mãi rồi người ta sẽ chán và buộc phải tìm cho mình niềm vui khác. Tôi không trách anh có tình cảm ngoài vợ ngoài chồng, bởi không chỉ tình yêu mà ngay cả tình bạn cũng thế thôi, khi xảy ra bất đồng thì nguyên nhân sẽ đến từ hai phía. Tôi cũng đã rất nỗ lực để có được sự dung hòa giữa công việc và gia đình, nhưng biết làm thế nào được khi cái nghề của mình là như thế, đâu thể chỉn chu về giờ giấc để cho chồng hài lòng. Mà ngay cả khi người vợ có ở nhà đúng giờ thì cũng đâu chắc chắn là hôn nhân sẽ bền vững. Cho nên trong hôn nhân, nó là duyên phận và cần sự hi sinh cái “tôi” rất lớn. Mà cái đó thì tôi và anh không thể làm được”.

Từng sống trong căn nhà chỉ 8m2

Ra khỏi cuộc hôn nhân, nghệ sĩ Minh Châu rời nhà mà không mang theo thứ gì ngoài tư trang cá nhân. Đúng ra là vừa đi đóng phim về thì xách nguyên cái vali đó mà không kịp lấy thêm thứ gì. Đã có lúc “ngôi sao của màn ảnh” phải sống tạm bợ trong ngôi nhà xập xệ, dột nát mà nước mắt lưng tròng. Nhưng bà bảo, mình đã lựa chọn như thế thì dù có khổ đến mấy cũng sẽ cắn răng chịu đựng. Chắt chiu mãi, bà mới “tậu” được căn nhà vẻn vẹn chỉ 8m2. Gọi là nhà cho “oai” chứ đúng ra chỉ kê vừa mỗi cái giường. Cũng may, NSND Minh Châu có “số đất đai” nên mỗi lần đổi nhà, bà lại “tậu” được căn to hơn trước. Dần dà, bà có nghề tay trái là buôn bán bất động sản. Thời điểm “sốt đất”, có ngày chỉ việc “lướt sóng” cũng đã kiếm vài trăm triệu đồng. Nhưng bà bảo, gặp may nhiều hơn là do tính toán vì bà vốn không giỏi làm kinh tế. Mấy năm nay bất động sản đi xuống nên bà cũng không đầu tư quá nhiều mà dành thời gian rong chơi, gặp gỡ bạn bè, đọc sách và thỉnh thoảng nhận vài kịch bản phim để làm cho đỡ buồn. Lâu lâu thì sang Mỹ thăm con gái rồi kết hợp du lịch, sống cuộc đời mà sau nhiều năm bươn chải, bà mới có được.

Giờ cuộc sống đã ổn định, kinh tế đầy đủ, cô con gái đã định cư ở Mỹ, hỏi nghệ sĩ Minh Châu có định tìm một người đàn ông làm chỗ dựa khi tuổi già, bà bảo: “Sau cuộc hôn nhân với anh, tôi cũng có nhiều người yêu thương và cũng đã có lúc tưởng mình sẽ kết hôn lần nữa. Nhưng nghề nghiệp, cá tính của tôi thì phải là người đàn ông rất rộng lượng mới có thể đồng hành và tôi biết thật khó để tìm được người như thế. Hơn nữa, cũng do tôi sống một mình lâu quá rồi nên thành ra khó tính và sợ cuộc sống hôn nhân. Tôi sợ đi tìm cái mới, mất bao công xây đắp thì một ngày nào đó nó lại vỡ tan ra. Đang vi vu, nửa đêm ới cái là lên đường ngay, không phải xin phép ai cả. Vậy thì sao mình đang tự do mà lại tự nhốt mình vào cái cũi như thế? Không cổ súy cho độc thân nhưng cuộc sống đặt tôi vào hoàn cảnh như thế. Nếu gặp được người đàn ông độ lượng thì biết đâu tôi lại lấy chồng nữa thì sao? (cười). Còn hiện tại thì tôi thích sống như thế này hơn, không phiền hà đến ai. Hạnh phúc là được làm những gì mình thích, còn nỗi buồn thì đương nhiên sẽ có khi mình chọn cuộc sống ở một mình, nhưng không đến mức triền miên phải chiến đấu với nó để sống. Vì tôi còn có nhiều niềm vui khác và cũng hiểu rõ bản chất của hôn nhân là rất mong manh dễ vỡ. Ngay cả khi người ta có chồng đàng hoàng ở bên thì nỗi cô đơn vẫn đâu thể mất đi”.

“Có người nói vì tôi mà chồng mới mất”

Vợ chồng nghệ sĩ Minh Châu ly thân 10 năm, mỗi người sống một nhà, nhưng khi ông mất vì đột tử, bà phải đối diện với không ít thị phi rằng, vì bà mà chồng mới mất. Cùng với đó, các công trình mà chồng đang thi công bị dừng nên các khoản nợ cũng tìm đến bà. Số tiền nợ thời điểm đó lên đến 2 tỷ đồng. Bà buộc phải bán ngôi nhà của chồng và bù thêm vào mới đủ trả cho các chủ nợ. Bà bảo, nhiều chuyện đến quá dồn dập cùng với cú sốc chồng mất khiến bà bị ám ảnh hàng đêm đến mức stress nặng. Nghệ sĩ Minh Châu nói: “Suốt mấy tháng trời, tôi gần như mất ngủ. Uống thuốc ngủ cũng không “trị” được nên phải nhờ đến rượu mạnh mới có vài tiếng yên giấc. Cũng may thời điểm đó, tôi có con gái ở bên động viên, an ủi và chia sẻ rất nhiều để tôi vượt qua nỗi sợ hãi và sự cô đơn”.

Theo Thanh Hà/Báo Gia đình và xã hội

To Top