Hậu Trường

Người mẫu Hà Anh: ‘Nghệ sĩ trễ giờ là do được dung túng’

Không phải đến khi xuất hiện lời “tố” của diễn viên Ngô Thanh Vân thì dư luận mới biết chuyện nghệ sĩ Việt thường xuyên giờ giấc “cao su” khi tham dự sự kiện. Tuy nhiên, phản ứng thẳng thắn của Ngô Thanh Vân đã châm ngòi cho những bình luận gay gắt, thậm chí công chúng kêu gọi tẩy chay tất cả những nghệ sĩ mắc “bệnh ngôi sao”.

Người mẫu Hà Anh luôn được đánh giá cao về tác phong chuyên nghiệp. Ảnh: TL
Người mẫu Hà Anh luôn được đánh giá cao về tác phong chuyên nghiệp. Ảnh: TL

Đến muộn mới…dễ được chú ý?

Nếu như trước đây, dư luận hay nhằm vào những nghệ sĩ thái độ “chảnh chọe”, bỏ về sớm khi tham dự sự kiện thì gần đây, những nghệ sĩ giờ giấc “cao su” trở thành chủ đề thu hút tranh cãi, chỉ trích gay gắt. Mới đây nhất, Hoa hậu Kỳ Duyên, diễn viên Diễm My 9x, Angela Phương Trinh đã dính nghi vấn cố tình đến sự kiện vào giờ chót. Bàn về vấn đề này, nhiều nghệ sĩ cho rằng đây là câu chuyện không mới, thậm chí, nó vốn dĩ được coi như “căn bệnh” muôn thuở của người Việt nói chung và các nghệ sĩ nói riêng. Việc các khách mời cố tình đến muộn để được chú ý, để chứng minh “đẳng cấp” của ngôi sao hạng A… không còn xa lạ trong showbiz.

Trước khi diễn viên Ngô Thanh Vân viết “tâm thư” chỉ trích thói quen trễ hẹn thì nhiều nghệ sĩ showbiz từng để lại tiếng xấu khi cho Ban tổ chức (BTC) sự kiện “leo cây” vào phút chót. Cụ thể, trong đêm trao giải “Cánh diều vàng” 2015, Sơn Tùng M-TP cùng một số nghệ sĩ thuộc ê-kíp phim “Chàng trai năm ấy” đến muộn cả tiếng đồng hồ khiến BTC phải khốn khổ dẫn cả đoàn đi vòng quanh khán phòng sắp xếp chỗ ngồi. Không tìm ra ghế trống, lượng fan đông đảo lại vây quanh xin chụp ảnh gây náo loạn khán phòng, ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đành ra xe riêng “cố thủ”. “Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh cũng từng thừa nhận, ở thời vàng son của dòng phim “mì ăn liền”, có đoàn phim từng phải ngồi chờ cô từ 8h sáng đến gần trưa mà vẫn phải… tươi như hoa vì sợ diễn viên chính bỏ về thì mất tiền oan. Trải qua nhiều sóng gió cuộc sống, trở lại làng giải trí trong vai trò đạo diễn, diễn viên Việt Trinh trải lòng: “Khi bị diễn viên hành ngược lại thì tôi thấy thấm lắm. Ngày xưa mình nhõng nhẽo, “chảnh chọe” bao nhiêu thì giờ cực bấy nhiêu”.

Chia sẻ với PV Báo GĐ&XH xung quanh “căn bệnh” nan giải này, người mẫu Hà Anh cho biết: “Nhiều người cho rằng, càng đến sát giờ diễn ra sự kiện thì họ càng có vẻ VIP, ngôi sao. Khi tham gia các sự kiện, tôi từng chứng kiến có nghệ sĩ là người biểu diễn nhưng đến muộn giờ diễn ra sự kiện khiến BTC phải gọi nhiều lần. Chỉ có điều tôi nghĩ rằng, nhiều người vẫn tiếp tục muộn giờ vì phía BTC dung túng cho những việc làm này. Nếu người nổi tiếng đến muộn mà chương trình đã bắt đầu, nếu nghệ sĩ phải biểu diễn mà đến muộn và lần sau không mời họ nữa thì mọi người sẽ tự bảo nhau, tự nhủ với chính mình phải thay đổi. Dĩ nhiên, có trường hợp như tắc đường, hay do thời gian của một show diễn khác bị lỡ kéo dài hơn dự định dẫn đến việc phải chậm trễ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là trách nhiệm và vấn đề mà cá nhân nghệ sĩ đó phải tìm cách xử lý”.

Chúng ta không nên dễ dãi

Nổi tiếng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, luôn đúng giờ, người mẫu Hà Anh tâm sự, nếu phải có mặt ở sự kiện nào đó để làm việc trong các vai trò như: MC, giám khảo… thì cô thường đặt một phòng tại ngay địa điểm diễn ra sự kiện để tiện lợi cho việc tập duyệt, nghỉ ngơi, trang điểm đúng tiến độ. Mới đây, trong tập 14 chương trình “Hoa khôi Áo dài Việt Nam”, ở vị trí giám khảo, người mẫu Hà Anh đã không ngần ngại chỉnh đốn thái độ lề mề, chậm chạp của các thí sinh. Cô quan niệm, ngoài văn hóa tham dự sự kiện thì tác phong đối với một cá nhân trong mọi việc của đời sống cũng cần hướng tới sự chuyên nghiệp, tránh phiền đến người khác và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cá nhân.

“Tôi rất ghét bị muộn giờ và để người khác chờ đợi mình nên dù việc làm của mình làm tăng thêm chi phí cá nhân, tôi cũng chấp nhận để đảm bảo sự chuyên nghiệp trong công việc. Tôi cũng tránh việc chạy show vì đôi khi cảm giác phải chạy từ chỗ này qua chỗ khác, cảm giác không làm chủ được giờ giấc rất khó chịu”, người mẫu Hà Anh nói. Cô nhận định, ở những quốc gia có nền công nghiệp giải trí phát triển, việc tôn trọng giờ giấc làm việc là thước đo quan trọng nhằm khẳng định sự chuyên nghiệp của nghệ sĩ. Ai có “tiền sử” trễ giờ rất dễ bị đánh bật khỏi cuộc cạnh tranh này vì “không cô thì chợ vẫn đông”, BTC sẵn sàng thay kịch bản chương trình, khách mời nhờ các phương án dự phòng.

Một điều đáng chú ý là nhiều nghệ sĩ Việt khi bị đồng nghiệp, dư luận “tố” giờ giấc “cao su” vẫn thường đưa ra vô vàn lời giải thích chủ yếu với lý do: Tắc đường, sức khỏe, sự cố ngoài ý muốn… Người mẫu Hà Anh cũng chia sẻ thêm, thông thường, BTC chương trình ở Việt Nam hay phải mời “trừ hao” đến cả tiếng đồng hồ để khách mời đến là vừa. Vì thế, người luôn đúng giờ như cô nhiều lần phải chờ rất lâu. Sau này, trước một sự kiện, cô thường có thói quen hỏi “giờ chính xác” để có thể đến đúng theo tiến độ chương trình. Cô nói: “Tôi nghĩ cần có sự thay đổi về nhận thức người đi tham dự sự kiện cũng như người tổ chức sự kiện. Người Việt Nam trong mọi việc thường có tác phong chậm rãi, lề mề. Là người Việt và tự hào về đất nước con người Việt, chúng ta phải nghiêm khắc để thay đổi chính mình”.

Trước câu hỏi: Chúng ta nên tiếp tục thông cảm hay cần nghiêm khắc với việc nghệ sĩ muộn giờ sự kiện, người mẫu Hà Anh khẳng định: “Tôi nghĩ, chúng ta không nên dễ dãi với bản thân mình. Thời đại hội nhập, rất nhiều thương hiệu quốc tế đến Việt Nam làm việc và chúng ta cũng có cơ hội vươn ra ngoài lãnh thổ. Việc lề mề, muộn hẹn là một biểu hiện thiếu tôn trọng, thiếu chuyên nghiệp mà nếu đó là đối tác nước ngoài thì sẽ không thể chấp nhận được. Đừng để họ phải chặc lưỡi: Việt Nam mà!”.

Theo Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top