Hoa Hậu

Nếu chiếc vương miện của Kỳ Duyên biết nói…

Nếu mà chiếc vương miện của Kỳ Duyên biết nói, chắc chắn nó sẽ bực bội tìm nơi để mà… xin trả lời phỏng vấn thay cho chủ nhân.

Hoặc giả, cũng sẽ viết tâm thư đăng tải trên facebook để giải tỏa nỗi lòng, như cách mà những ngôi sao vẫn thường làm. Thậm chí nếu “bí từ”, rất có thể người thân của nó – một bác thợ kim hoàn lành nghề – cũng sẽ “buộc lòng” lên tiếng để mà giải oan khiên cho chiếc vương miện vô tri.

Thật ra, trong số tất cả những chiếc vương miện từng được vinh dự “ngự” trên đầu các cô hoa hậu, vương miện của Kỳ Duyên thuộc loại đen đủi và đáng thương vào bậc nhất. Không phải vì nó không giá trị, bởi nó cũng được chế tác bằng toàn thứ đồ quý giá, lại còn là biểu tượng chiến thắng của cả một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ nhất nhì. Xét về giá trị, nó còn nằm “cửa trên” so với mọi đồng nghiệp khác vốn nhan nhản trong showbiz Việt. Có điều, cái đen đủi của nó ở đây nằm ở chỗ khác: Hình như nó đã “trao thân, gửi phận” nhầm người!

ky_duyen

Kỳ Duyên được đội lên đầu chiếc vương miện cao quý khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014.

Không giống như những chiếc vương miện khác – kể cả những chiếc bị mệnh danh ao làng hay có xuất thân từ Chợ Lớn, Chợ Bến Thành, cuộc đời chiếc vương miện của Kỳ Duyên chỉ có một quãng thời gian vinh quang ngắn ngủi. Quãng thời gian ấy gói gọn kể từ khi được ra đời cho tới khi được kiêu hãnh ngự trị trên đầu của cô hoa hậu, để rồi sau đó là cả một chuỗi dài dằng dặc những ngày đen tối, âm u…

Kể cũng oan ức cho chiếc vương miện ấy, khi mà sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình, nó chỉ được chuyển từ đầu cô hoa hậu Kỳ Duyên tới một nơi cất giữ an toàn và cả năm trời chỉ ló mặt ra vài lần khi đi sự kiện. Nó nào có được tập gym, đi taxi, đi máy bay hay bán dưa, nhặt rác bao giờ? Cụ thể là chả khi nào Kỳ Duyên mang nó đi cùng trong những dịp ấy, bởi dẫu đẹp đẽ, lung linh thật, nhưng cảnh một cô nàng nghễu nghện chiếc vương miện trên đầu đi tập gym hay nhặt rác trông cứ hơi bị… bất thường!

Rõ ràng, nó hoàn toàn vô can, thậm chí còn không có mặt trong tất cả những sự vụ ấy, nhưng chẳng hiểu tại sao người ta cứ lôi nó ra để mà “réo rắt” không thôi? Từ xa xưa như câu chuyện cô hoa hậu to tiếng với bố mẹ trong phòng gym, ngủ thả phanh trên máy bay, ung dung để mẹ đẩy đồ phía sau cho tới gần đây nhất là bị tố văng tục trên taxi, hay thậm chí là chuyện… ăn mặc xấu, chả lần nào chiếc vương miện thoát khỏi liên quan.

Cứ hễ công kích Kỳ Duyên, y như rằng chiếc vương miện cũng được lôi vào cùng chịu tội. Mỉa mai, đàm tiếu, nghi ngờ và cả gạch đá của thiên hạ cứ thế bay thả cửa vào nó – kẻ vô tội nhất trần đời.

Không phải nó bị “tên bay đạn lạc” vì trót ngự trên đầu của Kỳ Duyên đâu, mà người ta còn nhắm vào nó như một thứ mục tiêu đáng ghét. Trong mọi đòn công kích của dư luận, Kỳ Duyên và vương miện cứ thay nhau “hứng chưởng”.

Nếu như Kỳ Duyên bị gọi là hoa hậu scandal thì nó cũng bị mai mỉa là “chiếc vương miện xấu xí”, nếu như cô nàng bị chỉ trích là kém cỏi, giả tạo hay lắm thị phi thì nó cũng được đặt trong tầm ngắm chuyện “vương miện trao nhầm”!

ngam-nhan-sac-long-lay-cua-hoa-hau-ky-duyen-voi-vay-da-hoi

Kể từ khi đăng quang, Kỳ Duyên liên tục gặp phải những scandal.

Có cảm giác như người ta cứ thản nhiên gộp chung cả nó lẫn cô nàng hoa hậu vào làm một mà chẳng cần biết thật ra, nó và cô ta chỉ có mỗi chút liên hệ là… mái tóc mà thôi! Cụ thể, ngoài điểm chung là nơi tiếp xúc giữa mái tóc và đáy vương miện, nó và Kỳ Duyên chẳng còn điểm chung nào hết cả…

Nực cười nữa là chuyện bàn dân thiên hạ thi nhau công kích nó vì chuyện “nằm nhầm chỗ”. Đây mới là nỗi oan ức thấu trời xanh, bởi từ cổ chí kim, nào ai đã thấy chiếc vương miện nào có… chân hay có cánh? Mà đã không có những thứ đó, thì làm sao nó có thể tự chạy hay tự đậu lên đầu các cô hoa hậu? Và nếu đã không thể tự chạy hay bay lên đầu các cô hoa hậu, thì tại sao lại cứ mỉa mai nó chuyện ngự nhầm lên đầu của Kỳ Duyên?

Rõ ràng cảnh nó bị người ta cầm để đặt lên đầu cô hoa hậu kia vẫn được truyền hình trực tiếp trước hàng triệu con người, xuất hiện trong hàng ngàn tấm ảnh, nhưng tại sao vẫn cứ thản nhiên chỉ trích chuyện nó nằm nhầm chỗ? Tại sao không chỉ trích những ai đã bắt nó phải nằm im trên đầu của cô hoa hậu, mà cứ cắm đầu mai mỉa vương miện tội nghiệp hệt như thể nó có quyền chọn lựa ai xứng đáng? Thật tình, nó cũng chỉ là một thứ công cụ, một cái biểu tượng vô tri, chứ nào phải thứ gì ghê gớm có thể đổi thay số phận của một con người? Thứ quyền năng ấy vốn thuộc về nơi khác, chỗ khác và người khác, không phải nó….

Quan trọng hơn, nó chỉ có duy nhất tác dụng trang trí và làm đẹp cho chủ nhân nếu như được ngự trên đầu họ. Bởi xét cho cùng, nó cũng chỉ là một thứ trang sức xinh xắn, ý nghĩa mà thôi, chứ không hề có tác dụng thần kỳ biến một cô nàng xinh đẹp trở thành một hoa hậu vẹn toàn như người ta kỳ vọng. Thậm chí, ngay cả quyết định chọn người để “trao thân, gửi phận”, nó cũng chẳng thể tự làm chủ, mà hoàn toàn phụ thuộc vào người khác cơ mà? Vậy thì cớ gì cứ lôi nó ra để mà mai mỉa, chê bai, xóc xỉa vì những điều nó vốn chẳng hề biết tới?

Quả thật, nếu như có thể nói, dù chỉ một lời, hẳn vương miện đen đủi kia sẽ thổn thức gào lên trong nước mắt: Oan uổng quá ông trời ơi!

Theo Tùng Lâm/Đời sống pháp luật

To Top