Hậu Trường

‘Học ăn, học nói…’ của nghệ sỹ càng trở nên quan trọng?

Mấy hôm nay, cái tên “Hương Giang IdoI” xuất hiện dầy đặc trên các mạng. Không nổi tiếng về xinh đẹp hay tài năng, mà cô ca sỹ này nổi tiếng vì một câu nói.

Và câu nói đó đã trở thành một “tấm giấy chứng nhận”, rằng người phát ngôn ra nó đích thực là một kẻ vô học, vô văn hóa.

Ngày 8/5, nghệ sỹ hài Trung Dân tham gia ghi hình một chương trình gameshow cùng với một số nghệ sỹ khác, trong đó có Hương Giang IdoI.

Tại buổi ghi hình đó, MC Đại Nghĩa đã đặt một câu hỏi cho người chơi: “Cát Tường hay than phiền anh Trung Dân thích tìm tòi khám phá máy móc, xem nó hoạt động như thế nào. Có một lần anh ấy đút đầu vào… Và anh ấy bị thương. Các bạn hãy điền vào ba chấm ấy, xem anh ấy đút đầu vào máy gì”.

Trong lúc mọi người thi nhau đưa ra những chiếc máy gia dụng khác nhau, thì Hương Giang IdoI “phán” ngay: “Ông ấy đút đầu vô hầm cầu tiêu”. Nghe vậy, nghệ sỹ Trung Dân đứng phắt dậy: “Cô thật quá đáng. Cô hãy bỏ đáp án đó đi”.

Nhưng thay vì xin lỗi, Hương Giang IdoI lại nhơn nhơn: “Tôi không bỏ. Mỗi người có quyền có suy nghĩ riêng. Đó là đáp án của tôi”. Không chịu đựng nổi sự xúc phạm đó, nghệ sỹ Trung Dân đã bỏ về, bức xúc đến ứa nước mắt.

Dư luận xã hội lập tức dậy sóng trước phát ngôn khủng khiếp đó.

Hầm cầu tiêu là nơi tối tăm, bẩn thỉu, hôi thối nhất trên đời, chỉ có gián, chuột, giòi bọ và vi trùng mới có thể cư ngụ nổi. Dùng một câu nói để dìm đầu một đồng nghiệp đáng tuổi cha chú mình vào nơi bẩn thỉu, nhơ nhớp nhất ấy, sự vô học, vô văn hóa của Hương Giang IdoI đã đạt đến đỉnh điểm, đúng như nhận xét của hàng ngàn khán giả trên cả nước.

Nghệ sỹ là người của công chúng. Mỗi khi nghệ sỹ xuất hiện, thì không chỉ lời ăn tiếng nói, mà cả điệu đi dáng đứng cùng trang phục, đầu tóc… của nghệ sỹ, đều bị hàng triệu đôi mắt của công chúng “soi” rất tỷ mỷ. Sức ảnh hưởng của nghệ sỹ với công chúng là vô cùng lớn. Chưa cần đến lời ăn tiếng nói, nhiều khi chỉ một bộ trang phục hay một kiểu tóc của nghệ sỹ, cũng trở thành một trào lưu khiến giới trẻ đua nhau học theo.

Chính vì vậy mà việc “học ăn, học nói, học gói, học mở” của nghệ sỹ càng trở nên quan trọng. Mỗi khi cất lời, nghệ sỹ đều phải “uốn lưỡi 7 lần”, và đều phải hiểu rằng mình sắp nói gì? Nói với ai? Nhất là trong thời buổi Intenet, thông tin lan truyền với tốc độ của tia chớp này.

Trong gameshow này, câu nói của Hương Giang IdoI rõ ràng là phản cảm, là vô học, vô văn hóa. Nhưng hành động của nhà sản xuất còn phản cảm hơn, họ đã giữ lại Hương Giang IdoI mà loại bỏ nghệ sỹ Trung Dân. Với việc giữ lại cô ca sỹ vô học này, khác nào nhà sản xuất coi những phát ngôn của cô ta là… hoàn toàn bình thường (?).

Điều đáng tiếc nữa là, những câu nói thể hiện sự vô học, vô văn hóa kiểu như câu nói trên của Hương Giang IdoI, cùng những đoạn hài nhảm, hài tục… đang xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là trong giới nghệ sỹ trẻ. Phải chăng văn hóa của nghệ sỹ đang có vấn đề.

Theo Vũ Hữu Sự/Báo nông nghiệp

To Top