Hoa Hậu

Sắp chấm dứt ‘loạn’ hoa hậu?

Cục Nghệ thuật biểu diễn đang muốn “ra tay” dẹp loạn hoa hậu bằng những thay đổi trong dự thảo nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Trên số báo ngày 14 và 15-11, Pháp Luật TP.HCM đã có những bài viết nói về một số điểm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT&DL đang muốn thay đổi. Một trong những điểm gây dư luận thời gian qua chính là loạn các cuộc thi lẫn danh hiệu hoa hậu, người đẹp.

Chỉ một danh hiệu “hoa hậu”, còn lại là “người đẹp”

Trong dự thảo nghị định mới về hoạt động NTBD, Cục NTBD sẽ siết lại mỗi năm chỉ còn một cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia. “Hiện rất nhiều người đẹp không có giải trong nước nhưng vẫn ra nước ngoài dự thi, rồi mang giải về đăng tải thông tin trên truyền thông. Không chỉ từ phía Cục khó quản lý mà chính dư luận cũng rối vì thấy danh xưng hoa hậu quá nhiều. Từ thực tế truyền thông kêu ca này, Cục NTBD quyết lập lại trật tự lĩnh vực này trong dự thảo nghị định mới về hoạt động NTBD” – bà Tuyết Minh (chuyên viên phòng Nghệ thuật, Cục NTBD, thành viên tổ biên tập nghị định) chia sẻ.

Theo dự thảo này, Cục sẽ công bố danh sách khoảng 10 cuộc thi hoa hậu lớn nhất, uy tín và lâu năm thế giới, khu vực để các người đẹp Việt Nam (VN) tham gia. Dự thảo cũng đề xuất trong nước chỉ có một cuộc thi mang tên Hoa hậu VN hằng năm. Từ cuộc thi này sẽ chọn ra tốp 5 hoặc 10 để tham gia các cuộc thi lớn trên thế giới theo danh sách của Cục. Cùng đó, ngoài Hoa hậu VN, mỗi vùng, khu vực trên cả nước sẽ được tổ chức một cuộc thi người đẹp vùng hoặc khu vực.

“Quản lý người mẫu, người đẹp, thời trang khá phức tạp. Trong dự thảo mới, Cục sẽ phân chia chi tiết cuộc thi trong nước và quốc tế. Bộ VH-TT&DL sẽ cấp phép cho cuộc thi cấp quốc gia và danh hiệu là hoa hậu. Các cuộc thi khác sẽ phân theo khu vực với số lượng cuộc thi giới hạn. Giấy phép các cuộc thi khu vực sẽ do UBND mỗi TP đăng cai năm đó của khu vực đó cấp. Các tỉnh trong khu vực sẽ luân phiên tổ chức cuộc thi người đẹp chứ không phải năm nào cuộc thi khu vực A cũng diễn ra ở tỉnh, thành B. Cuộc thi sắc đẹp khu vực sẽ có danh xưng người đẹp. Các người đẹp từ các cuộc thi này nếu đủ điều kiện vẫn có thể tham gia các cuộc thi quốc tế trong danh sách Cục đưa ra” – bà Tuyết Minh cho biết.

Tương lai chỉ còn một cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam, nhà tổ chức sẽ được chọn lựa đơn vị đủ khả năng và phù hợp. Trong ảnh: Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy. Ảnh: BTC

Sau đăng quang có thể giải phẫu thẩm mỹ

Một thực tế khác, rất nhiều người đẹp đại diện nhan sắc Việt ở các đấu trường quốc tế đã giải phẫu thẩm mỹ hoặc sử dụng các công nghệ làm đẹp để phù hợp tiêu chí các cuộc thi quốc tế cho phép giải phẫu. Tuy nhiên, hiện tại các cuộc thi trong nước lẫn Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu vẫn quy định “thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên”.

Trả lời về mâu thuẫn này, bà Tuyết Minh cho biết: “VN vẫn tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên nhưng thật sự vẻ đẹp tự nhiên rất khó là mãi mãi. Thứ đến, khi đại diện VN tham gia cuộc thi quốc tế họ lại cho phép thẩm mỹ thì đó lại là thiệt thòi cho đại diện của mình. Chúng tôi đang nghiên cứu đưa đến một đề xuất các cuộc thi hoa hậu, người đẹp trong nước thí sinh vẫn phải có vẻ đẹp tự nhiên nhưng khi tham dự các cuộc thi quốc tế, các người đẹp này có quyền chỉnh sửa để đẹp hơn, tự tin hơn và phù hợp với cuộc thi mình tham gia”.

Bà Tuyết Minh cũng khẳng định Bộ VH-TT&DL sẽ chỉ là đơn vị quản lý, các nhà tổ chức phải đủ điều kiện đăng cai tuyển chọn thí sinh, tổ chức cuộc thi sẽ là những đơn vị trực tiếp chịu sự chi phối của các quy định. “Quản lý luôn hướng đến mưu cầu sắc đẹp, được khẳng định mình… nhưng chúng tôi quản để những ai không vì cái chung mà chỉ vì tư lợi từ lợi trực tiếp đến những doanh nghiệp núp ở sau sẽ có chế tài phù hợp” – bà Tuyết Minh nói thêm.

Theo Quỳnh Trang/plo.vn

To Top