Hoa Hậu

Những hoa hậu mất vương miện vì ảnh nude

 Hiện quy định mới của Bộ VHTT&DL về việc người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp và phổ biến ảnh nude đang tạo nhiều ý kiến tranh luận.

Tuy nhiên, trên thế giới không hiếm những hoa hậu từng chiến thắng các cuộc thi sắc đẹp đã bị tước vương miện hoa hậu sau khi chụp ảnh thể loại này.
Hoa hậu Mỹ Vanessa Williams

Vụ bê bối cảnh nude của Hoa hậu Mỹ Vanessa Williams đã gây nhiều ồn ào và làm tốn giấy mực của báo giới.

Ngày 23/7/1984, Vanessa Williams 21 tuổi đã trở thành Hoa hậu Mỹ da màu đầu tiên. Nhưng cô cũng là người đẹp đầu tiên phải từ bỏ danh hiệu Hoa hậu sau khi tạp chí Penthouse công bố sẽ phát hành những bức ảnh hết sức khêu gợi và dâm dục mà cô chụp cách đó 2 năm khi đang là trợ lý của một nhiếp ảnh gia.

1

Vanessa Williams khi đăng quang Hoa hậu Mỹ

Và tháng 9/1984, tạp chí Penthouse đã đăng tải các bức ảnh nude của Williams với dòng tít: “Hoa hậu Mỹ, ôi Chúa ơi. Cô ấy khỏa thân”. Các bức ảnh của Williams thực sự gây sốc nhiều người với những tư thế khá phản cảm, có ảnh chụp cô quấn lấy một người phụ nữ khỏa thân khác.

Thời điểm đó, Playboy cho biết tạp chí này nhận được các bức ảnh khỏa thân đầu tiên của Williams, song họ đã từ chối phát hành vì muốn bảo vệ cô. Còn tạp chí Time thì từ chối đăng tải những bức ảnh đó bởi không muốn trở thành người phát ngôn của người đồng tính nữ.

Song theo Hugh Hefner, ông trùm của đế chế Playboy, Wiliams chưa bao giờ “ôm mộng” trở thành Hoa hậu Mỹ. Thời điểm đăng ký thi Hoa hậu cô là sinh viên khoa Nhạc kịch tại trường Đại học Syracuse và cô tham gia cuộc thi sắc đẹp này đơn thuần chỉ vì muốn kiếm khoản tiền học bổng 25.000 USD.

Mặc dù ban đầu, Williams định kiện tạp chí Penthouse song cô đã nhanh chóng từ bỏ ý định đó và tiếp bước với nhiều hoài bão sự nghiệp với hy vọng làm nên tên tuổi mình mà không dính scandal.

Williams đã dần từng bước khẳng định danh tiếng của mình bằng tài năng thực sự. Cô đã tung ra nhiều album ăn khách, được đề cử giải Grammy và có những vai diễn ấn tượng trong phim Ugly Betty và Desperate Housewives.

Sau 32 năm bị tước vương miện Hoa hậu Mỹ, ngay trước khi khai mạc cuộc thi Miss America năm 2016, Wiliams đã nhận được lời xin lỗi công khai từ Sam Haskell, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hoa hậu Mỹ, cho những gì từng nói với cô hồi năm 1984. Đáng nói nữa, Williams đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ban giám khảo của cuộc thi này.

Hoa hậu vùng Brittany (Pháp)

Hoa hậu vùng Brittany Eugenie Journee, một sinh viên ngành luật 23 tuổi đã “đánh bại” 13 đối thủ khác để đoạt vương miện vào 3/10/2015. Tuy nhiên chỉ sau một tuần, cô đã bị tước vương miện vì ban tổ chức cuộc thi sắc đẹp này phát hiện một bức ảnh nude bán thân mà Journee đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình vài tháng trước đó.

2

Bức ảnh nude bán thân đăng trên trang Facebook cá nhân đã khiến Eugenie Journee bị tước vương miện Hoa hậu vùng Brittany (Pháp)

Tuy hình ảnh không để lộ những điểm nhạy cảm trên cơ thể, song ban tổ chức vẫn quyết định tước vương miện của Journee với tuyên bố cô đã “vi phạm đạo đức nghề nghiệp”. Ngôi vị Hoa hậu được nhường lại cho Á hậu Lea Bizeul – người đại diện vùng Brittany tranh tài ở cuộc thi Hoa hậu Pháp 2016. Song quyết định ấy đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của công chúng.

Một người viết trên trang Twitter: “Tước bỏ vương miện chỉ vì bức ảnh này sao? Có nghiêm trọng quá không? Bà không cảm thấy xấu hổ à Sylvie Tellier (người tổ chức cuộc thi)?”.Còn có người thì viết: “Gì vậy! Bạn chỉ nhìn thấy chân của cô ấy!”.

Nhiều người thì tuyên bố họ sẽ tẩy chay cuộc thi Hoa hậu Pháp 2016. Song bà Tellier giải thích với tờ Metronews: “Vấn đề ở đây không phải là bàn cãi về việc những bức ảnh đó gây sốc hay có mang tính nghệ thuật hay không. Chúng tôi quyết định phạt Journee vì cô ấy chụp ảnh nude”.

Thực tế là Hoa hậu dính bê bối ảnh nude không phải là sự kiện lạ lẫm đối với cuộc thi Hoa hậu Pháp. Hồi năm 2013, Norma Julia đã đoạt danh hiệu Hoa hậu vùng Roussillon, sau khi một trong những thí sinh được yêu thích nhất biến mất. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau đó Julia đã bị tước vương miện vì chụp ảnh nude bán thân.

Hay hồi năm 2011, Laury Thilleman, Hoa hậu Pháp cũng bị tước vương miện vì tham gia buổi chụp ảnh bán khỏa thân cho tạp chí Paris Match.

Hoa hậu Thế giới Zimbabwe

Cũng trong năm 2015, Hoa hậu Thế giới (Miss World) Zimbabwe Emily Kachote đã bị mất danh hiệu do dính bê bối ảnh nude.

Các bức ảnh khỏa thân của Kachote đã xuất hiện trên WhatsApp hồi tháng 5/2015 và được biết bạn trai cũ của cô đã làm lộ những bức ảnh này.

3

Miss World Zimbabwe Emily Kachote

Sau đó, ban tổ chức cuộc thi Miss World Zimbabwe thông báo: “Hoa hậu Emily Kachote đã thú nhận cô từng chụp ảnh khỏa thân và lời thú nhận của cô về những bức ảnh khỏa thân đã bị lan truyền khiến chúng tôi phải tước bỏ danh hiệu Hoa hậu, bởi cô đã vi phạm các quy định”.

Theo quy định, các thí sinh tham gia Miss World Zimbabwe không được phép có các mối quan hệ yêu đương, không được dính tới các hành vị bị coi là vô đạo đức hoặc chụp ảnh khỏa thân chuyên nghiệp hay tải lên các trang mạng xã hội, và Kachote đã ký hợp đồng thỏa thuận trước khi tham gia cuộc thi.

Năm 2014, Miss World Zimbabwe Thabiso Phiri cũng bị tước vương miện sau khi dính bê bối tương tự.

Theo Thể thao & Văn hóa

To Top