Hoa Hậu

Nhan sắc Việt luẩn quẩn “ao nhà”

Qua 20 năm “chinh chiến” ở các đấu trường nhan sắc uy tín trên thế giới, thành tích của người đẹp Việt vẫn chưa có gì đáng kể so với nhiều nước trong khu vực

Ngày 20-11, Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 Trần Ngọc Lan Khuê đã lên đường sang Thượng Hải – Trung Quốc tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015. Ngày 2-12, Phạm Hương cũng sẽ sang Mỹ dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Lóng ngóng, lơ ngơ

Sau thành tích giải Á hậu 3 mà Á khôi Áo dài Việt Nam 2014 Phạm Hồng Thúy Vân giành được tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015, công chúng kỳ vọng Lan Khuê và Phạm Hương sẽ đạt thành tích cao trong các chuyến đi lần này. Thế nhưng, với người trong giới, giấc mơ vươn tới vương miện thế giới của người đẹp Việt vẫn khó thành.

1

Thành tích cao nhất cho đến nay của nhan sắc Việt là giải Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế 2015. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cách đây 20 năm, người đẹp Trương Quỳnh Mai đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 1995 và vị trí mà cô giành được là tốp 15. Khởi đầu bằng kết quả khá tốt này khiến người trong giới và công chúng kỳ vọng nhan sắc Việt sẽ đạt được thành tích cao hơn tại các đấu trường nhan sắc sau đó. Tuy nhiên, hầu hết những đại diện Việt Nam đều không gặt hái thành công như mong đợi khi chỉ dừng lại ở tốp 15 hoặc 20 của các cuộc thi thuộc hàng lớn nhất thế giới. Duy chỉ có Thúy Vân đoạt danh hiệu Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015 vừa kết thúc tại Nhật Bản. Tính đến nay, đây là vị trí cao nhất mà nhan sắc Việt giành được tại 4 đấu trường nhan sắc quốc tế lớn nhất thế giới trong 20 năm qua.

Có nhiều lý giải cho sự thất bại của nhan sắc Việt trong suốt 20 năm qua ở những đấu trường sắc đẹp tầm cỡ thế giới. Người đẹp Hoàng My nhận xét: “Từng đại diện Việt Nam tranh tài, điều tôi có thể nhận ra trong quá trình thi của mình là ngoài nhan sắc, chúng ta thiếu yếu tố nổi bật của cá nhân. Tốp 5 các cuộc thi hoa hậu thế giới luôn là thí sinh nổi bật của mỗi châu lục. Vậy nên, cuộc tranh tài thực ra là thi đấu với các thí sinh trong cùng châu lục. Khi trở thành người đại diện cho nhan sắc của từng quốc gia, vùng lãnh thổ, các thí sinh đều xinh đẹp gần như nhau (tiêu chí ngoại hình). Điều còn lại là các thí sinh phải thể hiện nét nổi bật của cá nhân. Thế nhưng, phần lớn người đẹp Việt đều không có sự chuẩn bị kỹ cho các cuộc tranh tài. Hầu hết họ vừa chiến thắng cuộc thi nhan sắc ở trong nước là được cử đi tranh tài ở nước ngoài nên không đủ thời gian chuẩn bị”.

Theo Á hậu Dương Trương Thiên Lý, thí sinh Việt tham gia các cuộc thi nhan sắc tầm cỡ thế giới giống như đi từ sông nhỏ ra biển lớn, lóng ngóng, lơ ngơ không biết gì. “Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đã có kinh nghiệm trong những sân chơi này nên thí sinh của họ được bù đắp khiếm khuyết trước khi bước vào cuộc thi. Vừa non trẻ về kinh nghiệm và cả trải nghiệm nên việc đòi hỏi họ phải có thành tích cao là không tưởng” – cô bày tỏ.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm giám khảo các cuộc thi hoa hậu trong nước và cử người đẹp đi thi quốc tế, một chuyên gia (giấu tên) khẳng định: “Sự yếu kém của người đẹp Việt là ở thần thái mỗi khi xuất hiện. Trong khi đó, những người đẹp đến từ các nước đã được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp về cách thức làm thế nào để bản thân thật nổi bật”.

Chuẩn bị chưa nghiêm túc

Về ngoại hình, nhan sắc Việt Nam có mặt trên những đấu trường quốc tế là không tệ, thậm chí khá xuất sắc so với nhiều thí sinh có thành tích cao của các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… Thế nhưng, nhan sắc Việt chưa một lần chạm được đến vương miện hay giải cao trong các cuộc thi nổi tiếng.

Người đẹp Trúc Diễm thừa nhận: “Hầu hết những đại diện của Việt Nam tại các đấu trường nhan sắc quốc tế đều đẹp nhưng thường thì họ không chủ động trong các cuộc tranh tài của mình. Rào cản ngôn ngữ là hạn chế lớn nhất cho các người đẹp Việt trong giao tiếp và thể hiện bản thân”.

Hoa hậu Diễm Hương cũng cho rằng không thể diễn tả cảm xúc và nội dung thông điệp mình muốn chuyển tải bằng ngôn ngữ chưa lưu loát. Vì thế, các thí sinh Việt thường rụt rè, e ngại trong giao tiếp. Điều này còn làm cho thần thái của họ nhợt nhạt đi.

Nhìn rộng và sâu hơn, giới chuyên môn cho rằng nguyên nhân lớn nhất khiến nhan sắc Việt không tạo nên thành tích đáng mong đợi nào trong suốt 20 năm qua là bởi họ chưa bao giờ có ý thức chuẩn bị một cách nghiêm túc cho những cuộc tranh tài quốc tế. Thành công của Thúy Vân tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015 là nhờ cô có gần một năm cật lực chuẩn bị mọi thứ cần thiết, trong đó có thử thách với vai trò dẫn chương trình cho “Asia’s Got Talent 2014”.

Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Người mẫu Việt Nam, chỉ ra sự khác biệt về quan điểm nhìn nhận, đánh giá của cơ quan quản lý ở Việt Nam với những tiêu chuẩn chung của thế giới trong việc cấp phép cho thí sinh dự thi.

Theo bà Thanh, với quy định bó hẹp, cơ quan quản lý ở ta chỉ đồng ý cho hoa hậu và 2 á hậu của 2 cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia được đại diện Việt Nam tranh tài các cuộc thi hoa hậu của thế giới. Điều đó khiến nhiều người đẹp khác mất cơ hội dù đôi khi họ phù hợp hơn với những tiêu chí tranh tài tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Minh chứng là nhiều người đẹp đi thi chui (không được nhà nước cấp phép) đã giành thành tích cao tại một số cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Đó là chưa kể các cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia ở Việt Nam chọn người trao vương miện theo tiêu chí trong nước – thường chú trọng sắc đẹp bên ngoài, không theo những tiêu chí các cuộc thi nhan sắc của thế giới là vẻ đẹp bên trong. Sự lệch chuẩn trong đánh giá này cũng là nguyên nhân góp phần làm nên thất bại của nhan sắc Việt trên các đấu trường quốc tế lâu nay.

Thành tích khiêm tốn 20 năm qua

Trong 20 năm qua, những người đẹp Việt tham dự các cuộc thi nhan sắc thế giới chỉ đạt được một số kết quả khiêm tốn. Theo đó, Phạm Thị Mai Phương – tốp 20 Hoa hậu Thế giới 2002, Nguyễn Thị Huyền – tốp 15 Hoa hậu Thế giới 2004, Mai Phương Thúy – tốp 17 Hoa hậu Thế giới 2006, Thùy Lâm – tốp 15 Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Trần Thị Hương Giang – tốp 16 Hoa hậu Thế giới 2009, Lưu Thị Diễm Hương – tốp 14 Hoa hậu Trái đất 2010, Trương Tri Trúc Diễm – tốp 15 Hoa hậu Quốc tế 2011, Nguyễn Thị Loan – tốp 25 Hoa hậu Thế giới 2014…

Theo Thùy Trang/Người Lao Động

To Top