Hoa Hậu

Khác biệt về sức nặng vương miện giữa Việt Nam và Mỹ

Huyền Ny vừa chia sẻ trên trang cá nhân ý kiến cá nhân về việc danh hiệu và vương miện đã thu hút rất nhiều sự theo dõi của cư dân mạng.

Huyền Ny là một trong những người đẹp có kiến thức khá rộng về nhiều lĩnh vực. Ngoài văn bằng tiến sỹ dược học ở Mỹ, cô còn được biết đến với vai trò là một MC duyên dáng tại những chương trình lớn ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Huyền Ny cũng thường xuyên được mọi người theo dõi bởi những bài viết sâu sắc, thể hiện quan điểm cá nhân rõ ràng, nhận được rất nhiều lời tâm đắc của mọi người.

Mới đây, Huyền Ny vừa chia sẻ một bài viết mang tên “Sức nặng của chiếc vương miệng” đã nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt theo dõi và yêu thích của mọi người. Trong bài viết, người đẹp so sánh về danh hiệu Hoa hậu ở Việt Nam và Mỹ, cũng như nói lên những trách nghiệm của người được vương miện cao quý ấy.

13669158_1149142491814741_7692779718397654510_n

Hình ảnh đăng kèm của Huyền Ny

Nguyên văn bài chia sẻ của Huyền My:

“SỨC NẶNG CỦA CHIẾC VƯƠNG MIỆNG

Chưa đất nước nào trên thế giới này mà mình biết là đã tước vương miệng của hoa hậu vì cô ấy hút thuốc, xay xỉn hay ngủ xoạc chân. Hoa hậu đúng khổ, đi thi làm gì để hở tí bị đòi tước? Cứ photoshop như em có phải khỏe hơn không?

Ở những nước như Mỹ, hào quang của hoa hậu tỏa sáng đúng một lần khi thắng vương miện và một lần nữa khi cô ấy trao lại vương miện cho người kế nhiệm vào năm sau. Rồi sau đó, hoa hậu đi đâu, làm gì, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng như thế nào thì chỉ có cô ấy và gia đình cô ấy biết.

Ở Việt Nam mình, có quan niệm thi hoa hậu để đổi đời và điều đó …đúng thật. Hoa hậu được nhận nhiều quyền lợi, được săn đón, được tôn vinh, được làm việc và kiếm được nhiều thu nhập với một nghề mang tên nghề hoa hậu. Với nghề này, mà đôi khi chẳng cần học hành, nâng cao chuyên môn thêm làm gì. Mà đúng ra thì làm gì tồn tại trường nào với chuyên ngành đặc biệt này.

Được quá nhiều nên trách nhiệm và sự kì vọng là điều không tránh khỏi. Sự kì vọng đó thật rất nặng nề đối với những cô gái mới lớn. Hãy nhớ lại những ngày tháng chúng ta 18, 19 tuổi. Chúng ta hoàn hảo chắc? Tuổi trẻ ai không có những trải nghiệm? Ai không bao giờ lầm lỡ? Chỉ có điều, chúng ta làm gì không ai biết. Còn hoa hậu, được kì vọng nhiều nên chưa làm gì thì cũng đã có những chuẩn mực vô hình ràng buộc chứ chưa nói là …đã có làm, rồi lại có chụp hình và quay video.

222

Bài viết có ý nói đến việc Hoa hậu Kỳ Duyên và những lùm xùm của cô trong thời gian gần đây.

Là người đứng trước mắt công chúng chưa bao giờ dễ cả, dù bạn đã sẵn sàng hay chưa. Chuẩn mực là vô hình và đặc biệt với văn hoá á đông thì sự vô hình đó dường như vô tận. Thắng giải cách đây 10 năm, 20 năm thậm chí 2, 3 đời chồng rồi thì sự kì vọng đó vẫn còn. Thậm chí còn có luật hoa hậu cấm được bể phọt!!! Thế nên, bạn sẽ không có thời gian để trải nghiệm đâu. Muốn trải nghiệm, muốn trưởng thành thì ở nhà đóng cửa lại, úm ba la xì bùa gì trong đó rồi tự trưởng thành nhưng mở cửa bước ra ngoài thì phải chỉnh chu, phải như đã trưởng thành rồi. Khó nhỉ!

Có con gái, mình sẽ không cho con đi thi hoa hậu. Đi làm gì để mang trên vai gánh nặng của cả một đời. Như mẹ đây này, mẹ ngủ mẹ xoạt chân nào đâu ai nói. Người ta nói hồng nhan bạc phận, nhận vương miện về có phải là “tui đây chính thức hồng nhan, bạc phận đâu xin hãy ùa về.” Chi cực vậy con? Rồi cũng nhiều người mang tên rãnh, họ rỗi sẽ tối ngày tạo ra những áp lực vô hình cho con. Những áp lực đó nếu dùng ngược lại cho họ thì e chắc họ cũng le lưỡi.

Mình học được điều này từ cách giáo dục của người Mỹ: văn hoá hoa hậu không tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ nuôi dạy những cô con gái của mình để trở thành những người phụ nữ độc lập. Con đẹp thì tốt cho con chứ giá trị của các con không nằm ở chiếc vương miệng. Con cần thời gian để tự khám phá bản thân và trưởng thành. Còn nếu con đã đủ trưởng thành, đủ bản lĩnh để chịu được sức nặng của chiếc vương miện: thi hoa hậu hay không, đó hoàn toàn là sự lựa chọn của chính con.”

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top