Hoa Hậu

Hoa hậu Phương Nga được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Đã hết thời hạn, cơ quan điều tra không chứng minh được Hoa hậu Phương Nga lừa đảo nên đề nghị miễn trách nhiệm hình sự. 

Ngày 17/12, Công an TP HCM đã có kết luận điều tra bổ sung gửi VKS cùng cấp vụ Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt ở Nga 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị đình chỉ vụ án theo hướng miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị can.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra do thời hạn điều tra đã hết nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được Phương Nga và bạn thân Thùy Dung có hành vi gian dối, lừa ông Cao Toàn Mỹ mua nhà giá rẻ để chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng như tố cáo của đại gia này. Hai cô gái còn được xác định có hành vi Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức theo Điều 267 BLHS 1999.

Phương Nga và Dung được xác định sử dụng tài liệu di chúc giả, các thỏa thuận mua bán giả… nhằm chứng minh có việc mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi. Các tài liệu này được hai cô gái tạo lập “sau thời điểm nhận tiền lần cuối” – ngày 4/11/2013 từ ông Mỹ.

Tuy nhiên, tội danh này đã có một số thay đổi trong BLHS 2015, tức căn cứ định tội từ “làm giả nhằm lừa dối” thành “làm giả để thực hiện hành vi trái pháp luật” – điều mà cơ quan điều tra không chứng minh được.

Căn cứ vào hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc “không xử lý hình sự người thực hiện hành vi mà BLHS 1999 quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm”, cơ quan điều tra đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Phương Nga và Thùy Dung theo Điều 29 BLHS 2015 (do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội).

Phương Nga trong lần đến tòa xin thay đổi biện pháp ngăn chặn năm ngoái. Ảnh: Bình Nguyên.

Trương Hồ Phương Nga từng đoạt giải Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007. Cô quen ông Cao Toàn Mỹ và bị đại gia này tố cáo lừa đảo 16,5 tỷ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ. Cơ quan điều tra đã khởi tố bắt giam Nga và cô bạn thân Thuỳ Dung với vai trò đồng phạm.

Cả hai lần ra cáo trạng, VKSND TP HCM xác định Nga nói với Mỹ có quan hệ thân thiết với nhiều người, có khả năng mua nhà giá rẻ. Do tin tưởng, ông này đã chuyển cho Nga 6 tỷ đồng để mua căn ở quận 5. Lấy lý do căn nhà này đã có người mua, Nga giới thiệu cho ông căn khác ở quận 2 trị giá khoảng 20 tỷ nhưng có thể mua 16,5 tỷ đồng.

Trong lần bị đưa ra xét xử hồi tháng 9 năm ngoái, Phương Nga gây bất ngờ khi lần đầu khẳng định không có chuyện mua bán nhà giữa cô và đại gia Mỹ. Hai người có quan hệ yêu đương và 16,5 tỷ đồng cô nhận là thỏa thuận tình cảm giữa hai bên trong 7 năm.

Cuối tháng 6/2017, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới, phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX cũng trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Hồi giữa năm 2018, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung (29 tuổi). Ngay sau đó, Phương Nga đã làm đơn từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) bào chữa cho cô lần này.

Hơn hai tháng trước, Công an TP HCM ra “Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu” đồng thời yêu cầu ông Cao Toàn Mỹ giao hơn 2,5 tỷ đồng, chờ xử lý chung với vụ án. Số tiền hơn 2,5 tỷ đồng xuất hiện trong quá trình điều tra vụ án.

Trong bản tự khai năm 2015, Dung “thừa nhận nhận của ông Mỹ 9,5 tỷ đồng”. Dung đã dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỷ đồng (bị cảnh sát tạm giữ lúc bị bắt) để trả cho ông Mỹ. Ngoài ra, cô còn được cho là “nhờ cơ quan điều tra thông báo với gia đình để hỗ trợ, khắc phục phần còn lại”.

Theo Kiến Tường/Ngôi Sao

To Top