Hoa Hậu

Đối mặt án tù 15 năm vì chê váy công chúa Thái thiết kế cho hoa hậu

Một Youtuber chuyển giới có tiếng đang đối mặt với án tù 15 năm vì chê chiếc váy dạ hội mà Công chúa Thái Lan chuẩn bị cho Hoa hậu hoàn vũ nước này.

Hop Clear đưa tin, Wanchaleom Jamneonphol – một Youtuber chuyển giới có tiếng của Thái Lan, với hơn 500.000 người theo dõi trên Facebook – đã công khai chê bôi chiếc váy dạ hội mà Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan Sophida Kanchanarin mặc vào đêm trước Chung kết Miss Universe 2018 trên mạng xã hội.

Chiếc váy (màu xanh) Hoàn vũ Thái Lan Sophida Kanchanarin mặc tại cuộc thi Miss Universe 2018.

Chuyện không có gì phải bàn nếu người thiết kế chiếc váy đó không phải là Công chúa Sirivannavari Nariratana của Thái Lan, con gái duy nhất của Quốc vương Vajirusongkorn. Cô là người sáng lập dòng thời trang cao cấp Sirivannavari ở xứ Chùa vàng.

Chính vì điều này, Jamneonphol đang đối mặt nguy cơ ngồi tù với loạt cáo buộc, trong đó có tội phạm công nghệ và vi phạm đạo luật “lese-majeste” (tạm dịch: phạm thượng).

Ở Thái Lan, Đạo luật bảo vệ sự tôn nghiêm Hoàng gia Thái Lan được ban hành vào năm 1908, được đánh giá là đạo luật “lese-majeste” nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Trong đó quy định, mọi hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng đến Hoàng gia Thái Lan đều bất hợp pháp. Cụ thể ở đây, mọi lời phỉ báng nhà vua, hoàng hậu hoặc những người thừa kế sẽ bị phạt tù tới 15 năm.

Wanchaleom Jamneonphol đã xoá bài đăng và gửi lời xin lỗi. “Kính gửi Công chúa Sirivannavari Nariratana. Tôi vô cùng hối hận vì sự cố này. Tôi không lường được hậu quả do hành động bột phát của mình trên phương tiện truyền thông xã hội đã gây ảnh hưởng đến Hoàng gia. Tôi vô cùng hối lỗi, và tôi xin lỗi về những gì đã xảy ra…”, nữ Youtuber chuyển giới viết.

Bên cạnh đó, cô hứa sẽ cẩn trọng hơn trong những phát ngôn trên mạng xã hội trong tương lai.

Wanchaleom Jamneonphol cho biết, vô cùng hối hận vì hành vi xúc phạm hoàng tộc.

Tuy nhiên, Wanchaleom Jamneonphol vẫn hứng chịu không ít sự chỉ trích từ người dân Thái Lan. “Nếu cứ lan truyền những điều không hay, sau đó xin lỗi, rồi lại tiếp tục tái diễn, sẽ không ai rút ra bài học được. Tôi nghĩ một hành động thiết thực phải được thực hiện để không ai bắt chước hành vi đó”, một người nhấn mạnh.

Hiện, Cảnh sát Thái Lan đang trong quá trình điều tra vụ việc, chưa khởi tố vụ Youtuber chuyển giới “phạm thượng”.

Theo TÚ OANH/Hop Clear

To Top