Hoa Hậu

Cuộc thi Hoa khôi Áo dài VN – Áp lực dựng thương hiệu riêng

(PL&XH) – BTC Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2015 chính thức thông báo tìm kiếm thí sinh cho mùa 2. Đây là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên tại Việt Nam tổ chức dưới dạng truyền hình thực tế. Năm 2014, mùa giải đầu tiên của Hoa khôi áo dài Việt Nam đã khép lại với vương miện Hoa khôi trao cho người đẹp Lan Khuê, Á khôi 1 – Thúy Vân và Á khôi 2 – Lệ Quyên. Thành công của Thúy Vân tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế tổ chức tại Nhật Bản những ngày vừa qua vừa là sự tự hào vừa là một áp lực đối với chương trình. Liệu BTC sẽ xây dựng được một thương hiệu riêng cho chương trình khi các cuộc thi sắc đẹp vốn đã bão hòa ở Việt Nam hiện nay?

Để chuẩn bị cho sự trở lại của mùa 2, BTC chương trình Hoa khôi Áo dài Việt Nam đã công bố thông tin tuyển sinh trên cả nước. Theo đó, đối tượng tham gia là những cô gái trong độ tuổi từ 18 – 25, mang quốc tịch Việt Nam, đang sống tại Việt Nam, không có tiền án, tiền sự và đã tốt nghiệp THPT. Các thí sinh phải có chiều cao từ 1m65 trở lên, sức khỏe tốt, chưa lập gia đình, chưa có con, chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Đặc biệt, những người đẹp đã có danh hiệu từ các cuộc thi hoa khôi, người đẹp, hoa hậu trong nước vẫn được quyền đăng ký dự thi năm nay.

Theo thông tin từ BTC, người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất của Hoa khôi Áo dài Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục có quyền đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss World – Hoa hậu Thế giới. Ngoài ra, thí sinh đạt giải nhì của chương trình cũng có quyền đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Miss International – Hoa hậu Quốc tế và quyền đại diện tham dự Miss Supranational – Hoa hậu Siêu quốc gia sẽ được trao cho người đẹp về thứ ba.

1
Người đẹp Lan Khuê, Thúy Vân có mặt trong buổi lựa chọn ứng viên của Hoa khôi Áo dài mùa thứ 2. Ảnh tư liệu

Như vậy, chương trình tiếp tục là đơn vị nắm bản quyền 3 trong 5 cuộc thi sắc đẹp uy tín được xếp hạng trên toàn thế giới. (Top 5 cuộc thi hoa hậu trên thế giới hiện tại gồm: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Siêu quốc gia và Nữ hoàng Du lịch quốc tế – PV).

Bằng thời điểm này năm trước khi cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức. Đã có rất nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ: Liệu rằng ứng viên một cuộc thi Hoa khôi Áo dài có xứng đáng để đi thi các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế? Tại sao không chọn thí sinh từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam như chúng ta thường vẫn làm?

Câu trả lời phụ thuộc vào bản quyền cử người tham dự cuộc thi của từng đơn vị. Giờ đây, miếng bánh thị phần thí sinh tham dự thi sắc đẹp đã được “chia” theo hướng: Ai nhanh nhạy người đó được chứ không đơn thuần chỉ là chuyện truyền thống hay độc quyền như trước đây nữa.

Năm 2002, Cty Elite đưa Mai Phương, khi đó vừa giành danh hiệu Hoa hậu Việt Nam đi thi Hoa hậu Thế giới. Người đẹp Hải Phòng này đã lọt Top 20 – thành tích mà cho đến giờ mới chỉ có Nguyễn Thị Huyền (Top 15 – năm 2004), Hương Giang (Top 16 – 2009), Mai Phương Thúy (Top 17 – 2006) là vượt qua được. Theo bà Thúy Nga -Tổng GĐ Elite Việt Nam – Cty đã từng giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Trái đất. Thực tế, từ năm 2002 đến nay, đều đặn mỗi năm, Elite Việt Nam vẫn đưa người đẹp đi thi Hoa hậu Thế giới.

Việt Nam bắt đầu đưa thí sinh đi thi Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu vào năm 2004: Khánh Ngọc – Top 10 Hoa hậu Việt Nam. Đến năm 2008, khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng được Cty CP Hoàn vũ Sài Gòn tổ chức. Cho tới nay, Cty Hoàn vũ Sài Gòn là đơn vị nắm bản quyền đưa thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới.

Như vậy, nếu nhìn vào lịch sử đưa các thí sinh trong nước tham dự các cuộc thi quốc tế thì chúng ta chỉ đơn thuần chọn thí sinh từ các cuộc thi trong nước. Hoa khôi Áo dài chọn cách khác hẳn khi tạo ra cả một chương trình đào tạo bài bản cho các ứng viên. Và cho họ có thêm 1 năm chuẩn bị sau khi đăng quang cuộc thi để bước vào các đấu trường nhan sắc thế giới.

Là ứng viên đầu tiên của Hoa khôi Áo dài đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015, Á khôi Thúy Vân đã tạo nên kỳ tích khi đạt danh hiệu Á hậu 3. Đây được xem là thành tích cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay tại đấu trường sắc đẹp thế giới. Bên cạnh danh hiệu Á hậu 3, Thúy Vân tiếp tục mang về tin vui cho người hâm mộ trong nước, khi được chuyên trang sắc đẹp uy tín hàng đầu thế giới Missosology bình chọn là Hoa hậu được yêu thích nhất tại Hoa hậu Quốc tế 2015 – Đây là sự bình chọn đến từ các chuyên gia chứ không đơn thuần dựa vào tỷ lệ bình chọn của khán giả như những năm trước.

Thành công đó của Thúy Vân đã làm cho giới hâm mộ cả nước nức lòng. Sự tự tin hiếm thấy của Thúy Vân cho thấy quá trình chuẩn bị của cô khá kỹ càng. Và rất có thể chương trình Hoa khôi Áo dài đang đi đúng hướng.

Lan Khuê – đại diện Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc để tham gia Hoa hậu Thế giới 2015 trong thời gian tới, còn Lệ Quyên (Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Áo dài mùa đầu) đã lên đường sang Ba Lan từ 16-11 để dự thi Hoa hậu Siêu quốc gia. Khán giả đang kỳ vọng nhiều vào hai gương mặt này. Tuy nhiên, sự kỳ vọng chắc chắn đồng nghĩa với việc tạo áp lực cho thí sinh và cho cả BTC cuộc thi trong nước mùa 2.

Dù nhiều bản lĩnh nhưng Lan Khê và Lệ Quyên khó tránh được áp lực sau ngôi vị Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế của Thúy Vân. BTC cuộc thi này về cơ bản đã xóa bớt sự hồ nghi của khán giả về chất lượng những thí sinh mà họ đào tạo. Ở phần nào đó, thí sinh của cuộc thi này tỏ ra trội hơn thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã có truyền thống khá lâu đời ở Việt Nam.

Tuy nhiên nếu chỉ đánh giá về cuộc thi qua thành công của Thúy Vân thì vẫn còn quá sớm. Hai đại diện còn lại và các ứng viên tham dự mùa 2 như thế nào vẫn như dấu hỏi cho chất lượng chương trình. Thành công vừa là vinh quang, vừa là áp lực không nhỏ cho một thương hiệu sắc đẹp.

Theo Nam Dương /Pháp Luật Xã Hội

To Top