Hoa Hậu

Cam kết giữ gìn hình ảnh sau khi đăng quang: Muộn còn hơn không

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đang bước vào những giai đoạn nước rút quan trọng để tìm ra ngôi vị mới, làm đại diện cho nhan sắc Việt. Những tưởng nhiệm kỳ 2 năm nhiều sóng gió của Hoa hậu Kỳ Duyên sắp qua đi, nhưng hình ảnh cô ngồi hút thuốc trong một quán cà phê đã khiến những tháng ngày cuối trong nhiệm kỳ Hoa hậu của cô sinh viên ngoại thương không hề yên ả.

Sau hành động này, Ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra điều chỉnh, yêu cầu các thí sinh sau khi đăng quang phải giữ gìn hình ảnh. Mặc dù muộn, nhưng có lẽ đó là một động thái đúng đắn, ít ra, cũng cần có một “giao kèo” mang tính quy ước để người chiến thắng có trách nhiệm với ngôi vị của mình.

Đăng quang chỉ là khởi đầu

Tham gia một cuộc thi, các thí sinh luôn cho rằng đêm chung kết, với ngôi vị cao nhất sẽ là kết thúc cho hành trình dài kiếm tìm danh hiệu của bản thân. Thực ra, kết quả chung cuộc chỉ là điểm khởi đầu cho các nhan sắc. Bởi có danh hiệu mới là bước chạy đà hoàn hảo để các người đẹp đặt chân vào giới giải trí, hay thế giới của những người nổi tiếng.

Đã nổi tiếng thì sẽ được quan tâm, tò mò hơn mức bình thường. Nhất là trong thời buổi thông tin cá nhân, quyền post thông tin trên các trang mạng xã hội rất rộng mở, hình ảnh của người nổi tiếng có thể được “phát tán” chỉ trong giây lát, dù xấu, dù đẹp.

Ngôi vị, chỉ là điểm khởi đầu cho rất nhiều chuyện: Có danh tiếng, có tiền bạc, có sự quan tâm và cả sự tò mò, chỉ trích. Nhưng đó là cái giá của ngôi vị, là cái giá của sự nổi tiếng… mà các cô gái đăng quang Hoa hậu phải lường trước, phải chấp nhận và qua đó điều chỉnh hành vi cho phù hợp với ngôi vị mà mình có.

Trường hợp của Hoa hậu đương nhiệm Kỳ Duyên, việc cô phì phèo điếu thuốc (dù trong khu vực cho phép) rõ ràng không phù hợp với con mắt số đông công chúng, ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân cô lẫn uy tín của cuộc thi cô tham gia. Sau khi sự việc diễn ra, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, ông Lê Xuân Sơn cho biết, đây là hình ảnh không đẹp và gây ảnh hưởng lớn tới hình tượng người phụ nữ Việt Nam, đến uy tín, hình ảnh của cuộc thi này.

Hiện BTC cũng đã nhắc nhở Kỳ Duyên không nên lặp lại những hành động tương tự. Không dừng lại ở đó, BTC cuộc Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ đề ra những quy chế hoạt động mới dành riêng cho tân hoa hậu sau khi đăng quang để tránh làm xấu hình ảnh cuộc thi.

Bên cạnh đó, ông Dương Kỳ Anh, người đã từng có nhiều năm giữ vai trò trưởng BTC của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng trả lời rằng: “Không thể tưởng tượng được. Người bình thường hút thuốc lá đã là không nên, huống hồ Kỳ Duyên lại là một hoa hậu. Tôi không hiểu vì sao lại vậy? Đây là câu hỏi đặt ra cho các BTC, BGK trong việc tìm ra một hoa hậu, xứng đáng hay chưa?”.
Sự xuất hiện của quy định “cam kết giữ gìn hình ảnh sau cuộc thi” ở thời điểm này có lẽ là phù hợp. Dẫu muộn màng nhưng ít ra nó có tính ràng buộc trách nhiệm đối với người chiến thắng. Đây có lẽ cũng là quy ước khởi đầu quan trọng đối với nhiệm kỳ của bất cứ người đẹp chiến thắng ngôi vị nào về nhan sắc.

Hoa hậu Diễm Hương, Triệu Thị Hà từng bị lá ó, yêu cầu tước vương miện nhưng BTC các cuộc thi không hành động gì do lúng túng về quy chế.

Hoa hậu Diễm Hương, Triệu Thị Hà từng bị lá ó, yêu cầu tước vương miện nhưng BTC các cuộc thi không hành động gì do lúng túng về quy chế.

Cam kết… đảm bảo tuyệt đối cho hình ảnh “sạch”?

Nhìn vào một vài trường hợp bị tước vương miện trên thế giới mới thấy: Ở nhiều nước, quy chế về giữ gìn hình ảnh sau cuộc thi rất rõ ràng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu đó, người đẹp có thể bị tước vương miện chiến thắng bất cứ lúc nào. Tại Việt Nam, đã có quá nhiều lùm xùm sau các cuộc thi liên quan đến người chiến thắng, nhưng chuyện tước vương miện chưa từng có tiền lệ. Lí do liệu có phải là quy chế đối với các người đẹp sau đăng quang chưa rõ ràng, còn lỏng lẻo về các quy định?

Nhìn vào trường hợp của Diễm Hương – đăng quang khi đã có thông tin kết hôn, hay Triệu Thị Hà – tự trả lại vương miện, tố cáo BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam thiếu minh bạch, ép thí sinh làm điều không phù hợp ngoài cuộc thi, mới thấy rõ sự lúng túng trong các quy định về quản lý người đẹp sau đăng quang. Dư luận thì ồn ào chuyện “hãy tước vương miện đi”, nhưng cơ quan quản lý vẫn mãi điệp khúc “Chưa đủ quy chế”.

Không chỉ ngôi vị Hoa hậu, ngôi vị á hậu cũng gây nhiều tranh cãi. Võ Hoàng Yến trước từng là Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, sau cuộc thi, với vai trò người mẫu, cô gặp rất nhiều scandal làm mất hình ảnh: Có tin đồn dính dáng đến chất gây nghiện, ăn mặc phản cảm bị cơ quan quản lý hoạt động biểu diễn phạt, đời sống tình cảm nhiều tai tiếng. Nhưng chưa ai từng nghĩ đến chuyện sẽ tước ngôi vị Á hậu 1 của cô. Nếu công bằng ra, tất cả những người có ngôi vị trong cuộc thi sắc đẹp phải ký cam kết về mặt hình ảnh, không chỉ riêng ngôi vị cao nhất.

Trả lời thông tin về việc dư luận đang lên tiếng xem xét thu hồi vương miện Hoa hậu Việt Nam của Kỳ Duyên sau sự cố hút thuốc, ông Lê Xuân Sơn – trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, BTC chưa trực tiếp làm việc với Kỳ Duyên vì vậy cũng chưa có phương án cụ thể nào với trường hợp này. Tuy nhiên, cùng với hàng loạt các thị phi liên tiếp của người đẹp này, ông Lê Xuân Sơn cũng khẳng định việc BTC Hoa hậu Việt Nam đang xúc tiến xây dựng quy chế đảm bảo về mặt hình ảnh dành cho người đăng quang. Việc xây dựng quy chế sẽ được tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn và sẽ được công bố trước đêm chung kết của cuộc thi năm nay.

Tất nhiên, bản cam kết là cần thiết, nhưng nó không đảm bảo tuyệt đối cho việc các người đẹp sẽ tuân thủ cam kết để giữ hình ảnh của mình sạch. Bằng chứng là tại nhiều nước, dù kí cam kết, nhiều vương miện vẫn bị tước bởi người đội vương miện đó không thực hiện đúng những gì đã ký.

Ở Việt Nam, việc bây giờ mới đang xây dựng quy chế là khá muộn màng, khi các cuộc thi nhan sắc đã có bề dày hơn 20 năm. Nhưng cam kết giữ hình ảnh là cần thiết. Bởi trước nay, người ta vốn chỉ quen sau cuộc thi, các cô làm cam kết để trở thành gương mặt đại diện, ký quảng cáo hay tham gia vài hoạt động từ thiện… – những cam kết thiên về hình thức bên ngoài. Cái quan trọng hơn bản cam kết là những hỗ trợ sau cuộc thi để thí sinh nhận thức đúng về hình ảnh bản thân, có chiến lược phù hợp để xây dựng hình ảnh.

Tuy nhiên, dẫu muộn, cam kết giữ gìn hình ảnh vẫn cần thiết ở thời điểm này, khi các cuộc thi nhan sắc đang có xu hướng nhiều hơn từng ngày.

Theo Nam Dương/Pháp Luật Xã Hội

To Top