Hậu Trường

Tại sao dư luận ít nhằm vào đàn ông ngoại tình: Phụ nữ tin chồng mình bị… dụ dỗ!

Từ xa xưa, thường chỉ thấy người phụ nữ ngoại tình bị trừng phạt chứ ít ai gặp trường hợp người bị phạt là đàn ông ngoại tình.

Người ta cũng thường bảo vệ cách nhìn nhận “xấu chàng hổ ai” chứ không làm ngược lại. Vậy vì sao đàn ông dễ được bỏ qua “tội danh” đó mà phụ nữ thì không?

Trụ cột nên được… bảo vệ bền vững!

Ngoại tình hay diễn đạt nhẹ nhàng hơn là chuyện “ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ” – chuyện chẳng ai mong muốn nhưng lại rất dễ vướng vào mình. Mới đây, scandal tình cảm của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã khiến dư luận sửng sốt, bức xúc nhưng đa phần búa rìu dư luận chỉ nhằm vào nữ ca sĩ đã ly hôn chồng mà bỏ qua “tội danh” của người đàn ông còn chưa ly hôn vợ?

Thực tế đã chứng minh, trong khi đa phần phụ nữ ngoại tình sẽ bị chồng cho “đi tàu suốt” và chẳng sớm thì muộn cũng thay thế bằng một người phụ nữ khác thì người vợ chồng ngoại tình rất hay bao biện bằng nhiều lý do như việc chồng mình bị kẻ thứ ba dụ dỗ hoặc tuy không còn tình cảm nhưng vì con mà phải giữ chồng…

Kể ra cũng chẳng thể trách những người phụ nữ bởi họ sở hữu thiên chức, bản năng khác với đàn ông đó là làm vợ, làm mẹ. Chưa kể, trong đời sống của người Á Đông, người đàn ông luôn được coi như trụ cột gia đình. Mà đã là trụ cột thì phải được “bảo vệ bền vững” kẻo rơi vào bi kịch “con không cha như nhà không nóc”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu về quy luật di truyền, tiến hóa cũng chỉ ra rằng, chẳng cần phải có tư duy, đàn ông mới dễ “ngoại tình” hơn phụ nữ mà tư tưởng thống trị, nhân rộng giống nòi của giống đực với giống cái có từ thời nguyên thủy còn để lại dư âm ảnh hưởng trong tâm thức, vô thức đến tận hôm nay.

Ở góc độ tâm sinh lý, trong quan hệ tình cảm ngoài luồng, đôi khi đàn ông chỉ để thỏa mãn tình dục trong khi phụ nữ lại tin vào tình yêu thành ra ít gia đình tan vỡ khi “ông ăn chả” mà ngược lại nếu “bà ăn nem” thì nguy cơ không thể hàn gắn lên đến 99,9%!

1

Vợ chồng Chu Đăng Khoa khi còn hạnh phúc

Trở lại câu chuyện đang gây xôn xao dư luận giữa Hồ Ngọc Hà – Chu Đăng Khoa, khi anh ta lên tiếng bảo vệ người tình tin đồn thì vợ chỉ biết trách chồng “vừa ăn cướp vừa la làng” rồi phân bua nỗi khổ tâm của mình chứ chưa hề có một động thái kiện tụng gì hai con người đang bị nghi ngờ đã vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng kia.

Chính người phụ nữ này cũng thừa nhận, vì bản thân mình, vì con và đôi bên gia đình nên đã âm thầm chịu đựng và “cái con người phá hoại hạnh phúc gia đình” là Hồ Ngọc Hà đã nắm được điểm yếu là sự tự trọng của cả hai nên bày ra cách để vợ chồng chị không còn đường quay lại với nhau.

Không thể phủ nhận được, hoàn cảnh của bà mẹ hai con trong câu chuyện này đáng thương và nó trùng hợp với quá nhiều bi kịch của người phụ nữ trong xã hội hiện đại nhưng những chia sẻ ấy cũng ngầm bày tỏ một sự yếu thế của người phụ nữ rơi vào thế quẫn khi chẳng biết trông cậy vào đâu ngoài những đứa con ngây thơ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Chu Đăng Khoa thuộc kiểu người “xưa nay hiếm”

Vì trái tim, tình yêu của con người có lý lẽ riêng mà lý trí không sao giải thích nổi nên trong mối quan hệ tay ba giữa Chu Đăng Khoa, Hồ Ngọc Hà và vợ anh ta cũng vô cùng khó khăn để mổ xẻ, kết luận. Thậm chí, nếu xét về mặt luật pháp, nếu vợ “đại gia kim cương” không khởi kiện chồng và đưa ra những bằng chứng chứng minh Hồ Ngọc Hà và Chu Đăng Khoa sống chung thì rất khó để kết thúc mọi rắc rối. Tuy nhiên, đôi khi chỉ cần tòa án lương tâm, trách nhiệm và những dèm pha dư luận đã đủ khiến người trong cuộc dằn vặt, đau lòng.

Rốt cuộc, trong mối quan hệ này, vẫn chỉ có hai người lên tiếng là Chu Đăng Khoa và vợ. Theo các nhà tâm lý, một khi con người đã ngoại tình mà bị phát hiện thường luôn có xu hướng chối cãi mối quan hệ đó.

Riêng đàn ông, ngay cả si mê người tình như Thúc Sinh mê Kiều đến thế bí vẫn phải phẩy tay: “Liệu mà cao chạy xa bay/ Ái ân ta có ngần này mà thôi”.

Vì sao? Vì ngoài những gì phô bày trước dư luận thì suy nghĩ, tâm tư tình cảm trong mỗi con người vẫn là phần bí ẩn còn sót lại. Nếu công khai phần bí ẩn đó thì sẽ không có lập luận nào để bảo vệ nữa.

Còn trường hợp của Chu Đăng Khoa lên tiếng bảo vệ Hà Hồ quả là “xưa nay hiếm”. Và điều đó gián tiếp làm tổn thương tới hai người phụ nữ. Một bên là người bạn đời lòng đau “như xát muối” một bên là pha “dùng xăng dập lửa” chẳng những không giúp Hồ Ngọc Hà gỡ rối mà như đẩy cô vào đống lửa.

2

Hồ Ngọc Hà bị coi là kẻ thứ ba

Trước búa rìu dư luận, trong khi Hà Hồ tưởng chừng đã “ăn đủ” trái đắng thì Chu Đăng Khoa vẫn chưa chịu tổn thất gì lớn. Lý giải trạng thái còn dùng dằng chưa ly hôn với chồng, vợ đại gia này cho rằng chính vì vợ chồng đã ở bên nhau nhiều năm, hiểu tính chồng nên chị cố hàn gắn và thú nhận: “Tôi đã quá yêu chiều, đến mức nhu nhược chỉ mong rằng chồng tôi sẽ quay về. Nhưng càng nhịn và chịu đựng thì tôi lại càng bị xem thường, vì những kẻ ác, kẻ nịnh bợ tung hô bên chồng tôi đã biết chọc vào điểm yếu của chồng tôi”.

Là đại gia nổi danh “có máu mặt”, trước Hà Hồ, Chu Đăng Khoa đã dính líu đến nhiều nghi án tình cảm ngoài luồng khác nhưng vẫn được vợ mở lòng, nỗ lực hàn gắn. Dù đã tuyên bố với chồng “nếu không còn tình cảm thì vợ chồng chia tay, còn tôi không bao giờ chấp nhận sống kiểu đồng sàng dị mộng” nhưng người vợ ất vẫn mắt nhắm mắt mở mong rằng cảm hoá được cho chồng biết đâu là giá trị thực của hạnh phúc.

Đến đây, có thể nhận ra vợ Chu Đăng Khoa cũng như bao người phụ nữ khác, ý thức rõ chuyện “xấu chàng hổ ai”, quyết bao dung, bảo vệ một trụ cột trong gia đình đến cùng và âm thầm nhận về mình bi kịch. Rất có thể, trong thời gian chồng chị cặp kè với người phụ nữ khác, chị cũng lại như số đông cho rằng chồng mình bị dụ dỗ, bị mồi chài vì có tiền bạc, của cải chứ chẳng bao giờ nghĩ bi kịch xuất phát từ ham muốn của chồng mình, chồng mình đã bất chấp tất cả để chinh phục cô ta…

Thế nên, một trong những nguyên nhân dư luận ít nhằm vào đàn ông ngoại tình là họ đang được chính người phụ nữ mà mình phản bội bao che, bênh vực vì trăm ngàn lý do, ẩn ức khác nhau.

(còn nữa)

Theo T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top