Hậu Trường

Sao Việt con nhà giáo và những điều học từ bố mẹ

Cả Ngọc Anh, Ngọc Khuê và Dương Cẩm Lynh đều được uốn nắn từng li từng tí khi có mẹ là giáo viên.

Ca sĩ Ngọc Anh phải về nhà trước 21h

Sinh ra trong một gia đình nề nếp, mẹ là giáo viên chủ nhiệm bậc tiểu học và cha là một người nghiêm khắc nên ngay từ nhỏ, Ngọc Anh đã phải làm theo những nguyên tắc bố mẹ đề ra. Cô chia sẻ: “Bố mẹ tôi rất yêu thương các con, không cấm đoán chúng tôi được làm theo sở thích của mình nhưng với riêng chuyện học hành, bố mẹ rất nghiêm. Từ cấp một cho tới khi thi đại học, bố mẹ muốn chúng tôi tập trung vào việc học nên tôi ít khi được đi chơi lắm. Nếu muốn đi chơi thì phải có bạn thân qua đi cùng và phải về nhà trước 21h.

Bố mẹ không tiếc tiền đầu tư cho chúng tôi học văn hóa, học năng khiếu như vẽ, nhạc… Với tôi, bố tôi định hướng ngay từ đầu là cho tôi theo con đường nghệ thuật nhưng bản thân tôi lại thích học văn hóa hơn nên suốt thời gian đó, tôi cứ phải gồng lên để vừa học trường chuyên lại học nhạc.

1

Khi làm mẹ, Ngọc Anh để con được tự do phát triển theo năng khiếu chứ không đưa ra khuôn mẫu giống bố mẹ cô trước đây.

Tuy nghiêm khắc như vậy nhưng bố mẹ không bao giờ dùng đòn roi với con cái. Khi chúng tôi mắc lỗi, bố mẹ chỉ gọi các con ngồi lại nói chuyện để phân tích điều gì nên làm, điều gì không nên. Tôi nhớ chỉ duy nhất một lần bố tát tôi vì không nghe lời và sau đó bố đã khóc”.

Đến giờ, khi đã trở thành mẹ và là một giáo viên thanh nhạc, Ngọc Anh vẫn nhớ như in tất cả những điều bố mẹ dạy cô. Nhiều điều trong đó, cô cũng áp dụng để dạy lại con gái mình nhưng không “bê nguyên si” vì theo cô, trẻ con bây giờ khác nhiều so với thế hệ của cô trước đây. Cô tôn trọng bé, để bé được phát triển theo sở thích và năng khiếu chứ không đặt ra khuôn mẫu bắt con đi theo. “Tôi để bé làm những việc bé thích. Con gái tôi bây giờ 8 tuổi và đã bộc lộ năng khiếu về hội họa. Bé vẽ bằng tay trái khá đẹp nên tôi muốn sắp tới sẽ đầu tư cho con học thêm môn này. Con gái tôi rất hiếu động và nghịch ngợm nhưng tôi cũng không đánh đòn con bao giờ, chỉ 1-2 lần tôi phạt con nhưng đã lâu rồi. Bây giờ, con đã có thể hiểu được nhiều điều nên tôi thường nói chuyện cho bé hiểu khi bé làm điều gì khiến tôi không vừa ý”.

Ca sĩ Ngọc Khuê được chỉ dạy nghiêm khắc từ cách ăn, nói, đi đứng

Cả bố và mẹ của Ngọc Khuê đều là nhà giáo nên ngay từ khi còn nhỏ, cô và các chị đều được uốn nắn nề nếp từng li từng tí. Cô bảo: “Bố mẹ tôi là người rất tình cảm và cũng vô cùng nghiêm khắc. Bố mẹ nghiêm khắc từ cách ăn, cách nói, cách đi đứng và đặc biệt nghiêm khắc trong công việc. Hồi nhỏ, tôi nghĩ bố mẹ và các chị quá khắt khe với mình nhưng đến bây giờ, nói thật là tôi phải cám ơn cả nhà đã có cái ‘nết’ để tôi có ngày hôm nay”.

1a2

Ngọc Khuê áp dụng nhiều bài học đã được bố mẹ dạy khi làm mẹ.

Ngọc Khuê tiếp nối truyền thống gia đình, trở thành giáo viên thanh nhạc ở trường Đại học văn hóa Hà Nội và cũng ảnh hưởng khá nhiều từ cách giáo dục của mẹ cô – một giáo viên dạy văn. Cô luôn đòi hỏi học trò phải học ra học, chơi ra chơi. Lúc đứng trên bục giảng, cô là người nghiêm khắc nhưng ngoài giờ học, cô lại dành nhiều thời gian gần gũi và nói chuyện với sinh viên để hiểu học trò của mình hơn, hiểu học trò cần gì, muốn gì. “Nhiều khi cô trò có những buổi ngoại khóa rất thú vị, vui có, buồn có và qua đó, Khuê thấy mình cần phải làm thật nhiều điều để đồng cảm với thế hệ 9x hơn”, Ngọc Khuê chia sẻ về ứng xử với học trò.

Còn khi trở về nhà với vai trò làm mẹ, Ngọc Khuê không đặt mình vào vị trí của bề trên mà luôn muốn tạo cho con trai coi mình như một người bạn. Bé Tony, con trai Ngọc Khuê rất cá tính và bí quyết để vừa dạy vừa chơi với bé của cô là: “Khi bé bướng hoặc làm điều gì có lỗi, tôi sẽ có ‘phác đồ điều trị’ riêng. Tony chỉ sợ khi tôi nói chuyện nhẹ nhàng, phân tích lại mấu chốt câu chuyện tại sao hư và không hư, tại sao không được làm như vậy… Đặc biệt, bé sống rất tình cảm, yêu mẹ nên sợ mẹ buồn. Việc định hướng cho tương lai của bé, tôi tôn trọng quyết định của bé cũng như bố mẹ từng tôn trọng tôi nên để bé làm những việc bé thích”.

2

Khoảnh khắc ghi lại kỷ niệm đẹp của cô trò Ngọc Khuê khi tham gia ‘Tuổi 20 hát’.

Diễn viên Dương Cẩm Lynh từng bị la vì gọi nhầm cô bằng mẹ

Có mẹ là giáo viên chủ nhiệm cấp 1 nên khi đi học, Dương Cẩm Lynh “nghiễm nhiên” trở thành học sinh trong lớp của mẹ. Nhưng cũng vì thế mà cô cảm thấy mình bị áp lực gấp đôi so với các bạn khác. “Tâm lý tụi trẻ con khi đi học thì cô là trên hết, cái gì cô nói cũng đúng và làm gì cũng phải xin phép cô. Tôi cũng không phải là ngoại lệ và khi cô giáo đó cũng chính là mẹ của mình thì tôi bị soi xét sát sao, nghiêm khắc hơn.

Ngày đó, mẹ thường nói với tôi rằng, tôi là con cô giáo thì phải học giỏi hỏi các bạn, đi học thì phải ngồi bàn đầu để mẹ quản lý nên lâu lâu cũng có cảm giác ‘bức bối’ trong khuôn phép ấy. Thậm chí, các thầy cô khác trong trường cũng nghiêm khắc với tôi hơn vì tôi là con cô giáo. Mẹ là giáo viên chủ nhiệm của mình nên khi tới trường thì tôi gọi mẹ bằng cô, về tới nhà mới được gọi mẹ. Có một lần tôi gọi nhầm bằng mẹ khi đang ở trên trường nên bị mẹ la quá trời”, nữ diễn viên xinh đẹp kể về những kỷ niệm thời cắp sách tới trường.

3

Khi rẽ ngang sang làm nghệ thuật, Cẩm Lynh đã phải chứng minh cho mẹ thấy rằng mình có thể tạo dựng cuộc sống ổn định với công việc này.

Không chỉ trong chuyện học hành mà cả cuộc sống hàng ngày, mẹ của Dương Cẩm Lynh cũng dạy các con rất nghiêm khắc. Mặc dù Cẩm Lynh là con gái nhưng mẹ nói cái gì cũng phải biết làm nên dạy cho cô hết. “Khi mẹ làm thì đồng thời mẹ cũng chỉ luôn cho tôi. Từ việc phải dậy sớm tập thể dục cho tới thói quen đánh răng, rửa mặt xong phải làm sạch chậu, lấy cái gì ở đâu thì cất đúng chỗ đó… mẹ dạy tôi về tính ngăn nắp, gọn gàng, mỗi ngày một chút cho tới khi tôi hình thành thói quen”, diễn viên phim Hoa dại cho biết.

Cũng nhờ cách giáo dục nghiêm khắc đó mà Dương Cẩm Lynh là một trong những nghệ sĩ có nền tảng kiến thức tốt. Cô từng đi du học ở Mỹ và sáng lập được quỹ từ thiện mang tên mình. So với các bạn khác, bên cạnh áp lực là con nhà giáo thì Cẩm Lynh có lợi thế là được mẹ định hướng con đường đi ngay từ đầu, một cách rõ ràng. Dù hiện tại, cô theo nghiệp diễn chứ không trở thành bác sĩ, giáo viên… như mong muốn của mẹ cô nhưng nhân cách và tác phong được rèn luyện từ bé giúp ích cho cô rất nhiều trong công việc, cuộc sống.

Theo Song Giang/Ngôi Sao

To Top