Hậu Trường

Người dân đổ về Bình Hưng Hòa tiễn biệt sầu nữ Út Bạch Lan

Khoảng 9h, người dân đứng chật kín khuôn viên nhà tang lễ Bình Hưng Hòa, TP.HCM để đón linh cữu nghệ sĩ Út Bạch Lan khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

1

NSƯT Út Bạch Lan trút hơi thở cuối cùng vào tối khuya ngày 4/11, tại nhà riêng, sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh, hưởng thọ 82 tuổi. Sau 3 ngày quàn, sáng sớm 8/11, lễ động quan đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng diễn ra tại chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM). Trước đó, sư thầy, người thân và nhiều bạn bè, đồng nghiệp tập trung bên cạnh linh cữu của “sầu nữ” Út để cầu nguyện, mong bà ra đi thanh thản nơi chín suối.

2

40 năm qua, nghệ sĩ ăn chay trường, tâm niệm theo đạo lý Phật pháp, hướng về cái thiện và dành nhiều thời gian, tâm huyết để làm các công tác từ thiện. Vài thàng trước khi qua đời, bà còn kịp tập một vở kịch cùng bậc hậu bối để gây quỹ học bổng Bắc Sơn. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu dần nên bà không thể ra sân khấu diễn chính thức. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà dặn con cháu tiếp tục làm các công tác thiện nguyện.

3

Các tăng ni phật tử đứng trước nhà tang lễ để cùng cầu nguyện cho linh hồn của Út Bạch Lan sớm siêu thoát.

4

Những giọt nước mắt nghẹn ngào của người thân trước lễ động quan. Suốt cuộc đời, sầu nữ Út Bạch Lan không có con ruột mà chỉ có con nuôi. Những ngày qua, các con và cháu nuôi túc trực bên linh cữu bà để lo lắng hậu sự.

5

Nhiều tăng ni phật tử, người dân mến mộ tài năng của cố nghệ sĩ tập trung trước chùa để tiễn đưa cây đại thụ nền cải lương miền Nam về miền cực lạc.

6

Đúng 7h, lễ động quan diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Linh cữu của bà được đưa đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hỏa táng, sau đó tro cốt mang về đặt cạnh tro cốt của mẹ tại một ngôi chùa ở quận Gò Vấp. Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy dẫn đầu đoàn tang lễ, trên tay giữ chặt di ảnh của người mà chị xem như mẹ ruột.

7

Linh cữu của cố nghệ sĩ cải lương được phủ kín hoa lan trắng – loài hoa bà yêu thích. Cố soạn giả Viễn Châu từng viết tặng riêng bà bài hát Hoa lan trắng. Khi sinh thời, bà cũng ấp ủ có một live show lấy hình tượng vòng hoa lan trắng được kết vành tím. Tuy nhiên, tâm nguyện này đã không thể được thực hiện.

8

Theo chia sẻ của người thân, bà dường như tiên liệu được sức khỏe của mình nên tự chuẩn bị hậu sự. Trước đó, nghệ sĩ Út Bạch Lan tự tắm, thay đồ và ăn một bữa cơm cuối. Sau khi căn dặn con cháu tiếp tục các công tác từ thiện, bà ra đi trong thanh thản.

9

Bức di ảnh này được tự tay sầu nữ Út Bạch Lan lựa chọn trước khi nhắm mắt xuôi tay. Bà chọn bức ảnh mặc áo dài, choàng khăn theo đúng kiểu phụ nữ miền Tây Nam bộ, miệng nở nụ cười hồn hậu.

10

Trên con đường di chuyển ra xe tang, người dân tràn ra phía hai bên để tiễn đưa sầu nữ về nơi an nghĩ cuối cùng. Trong đó, không ít người tập trung vì hiếu kỳ.

11

Mặc cơn mưa to sáng sớm, người dân đội áo mưa, che dù hay thậm chí là để đầu trần để vĩnh biệt sầu nữ. Nhiều người chắp tay cầu nguyện mong bà ra đi thanh thản.

12

Sự ra đi của sầu nữ Út Bạch Lan để lại niềm tiếc thương vô hạn cho con cháu, đồng nghiệp và khán giả.

Theo Zing.vn

To Top