Hậu Trường

Lấp lửng khi xử lý trường hợp đại sứ thương hiệu… vướng scandal

Bất cứ một thương hiệu nào cũng xây dựng một đại sứ hình ảnh nhằm quảng cáo, quảng bá sản phẩm. Về cơ bản, các thương hiệu vẫn chọn “ngôi sao” để làm đại sứ hình ảnh cho mình bởi sức thu hút công chúng của danh hiệu “ngôi sao”. Nhưng trong trường hợp “ngôi sao” vướng phải những scandal thì vai trò hình ảnh đại diện của họ có được sử dụng nữa hay không? Ở các nước phát triển, họ có quy định chặt chẽ đối với các “ngôi sao” làm đại diện thương hiệu để giữ gìn hình ảnh của bản thân. Còn ở Việt Nam, chúng ta vẫn ngại nói đến vấn đề này, thậm chí, lấp lửng cách xử lý.

Ngại nhắc đến scandal của đại diện thương hiệu

Sử dụng hình ảnh “ngôi sao” bảo trợ cho sản phẩm là một trong những thủ thuật tiếp thị thường được sử dụng đặc biệt trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Các chuyên gia tiếp thị rất ưa chuộng sử dụng “ngôi sao” vì tin rằng độ nhận biết sản phẩm gia tăng rõ rệt. Tuy nhiên, phương án tiếp thị này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp khi có vấn đề rắc rối xảy ra cho “ngôi sao” ấy.

Thường thì các nhãn hàng, các thương hiệu sẽ dựa vào các tiêu chí để lựa chọn “ngôi sao” như: Sự nổi tiếng và độ “hot”; mức độ tin cậy. Trong đó, mức độ tin cậy của “ngôi sao” được xem là tiêu chí quan trọng nhấ. Các “ngôi sao” này cần có những kiến thức nhất định về sản phẩm và điều quan trọng hơn hết là khách hàng tin là họ có kiến thức đó và “ngôi sao” chính là hình ảnh của khách hàng. Thêm vào đó, là tiêu chí về sự phù hợp đối với sản phẩm. Ở Việt Nam, những gương mặt đắt show quảng cáo và được mời làm đại diện hình ảnh hầu hết là người mẫu, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng như: Thanh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Minh Hằng, Bình Minh, Sơn Tùng MT-P, Tóc Tiên…

Gần đây nhất, vụ lùm xùm tình ái của Hồ Ngọc Hà gây sóng gió làng giải trí Việt đã ảnh hưởng không ít đến các nhãn hàng từng hợp tác với nữ ca sĩ này. Đáng lưu ý là Hồ Ngọc Hà lại là gương mặt quảng cáo của rất nhiều thương hiệu lớn tại thị trường Việt như: Xe Yamaha, nước khoảng thiên nhiên Lavie, dầu gội Sunsilk, điện thoại Oppo… Đây không phải lần đầu tiên Hồ Ngọc Hà vướng phải scandal đời tư ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cá nhân. Trên các trang mạng xã hội, lần này, chiến dịch tẩy chay sản phẩm có Hồ Ngọc Hà làm đại diện hình ảnh diễn ra hết sức mạnh mẽ. Thậm chí nhiều thương hiệu còn mạnh tay gỡ bỏ hình ảnh của cô ra khỏi logo quảng cáo.

Theo website của các thương hiệu, hiện đã có đến 10 nhãn hàng gỡ bỏ hình ảnh của Hồ Ngọc Hà làm đại diện ra khỏi các kênh thông tin quảng bá. Các đơn vị này cũng cho biết chưa có kế hoạch sắp tới với gương mặt từng là đại diện này. Nhưng các thương hiệu lại rất ngại đề cập đến scandal hình ảnh của gương mặt đại diện. Một số nhãn hàng cho rằng, việc gỡ bỏ hình ảnh Hồ Ngọc Hà chỉ đơn giản là hết hợp đồng chứ không phải vì scandal. Phần lớn các nhãn hàng đều không muốn nói về vị trí đại diện của Hà Hồ tại thời điểm này.

Khi các phong trào “mua sắm không Hà”, “hóa đơn không Hà”… đang được triển khai trên mạng xã hội thì có nhiều chuyên gia marketing cho rằng: Việc không nên dùng hình ảnh Hồ Ngọc Hà đại diện cho nhãn hàng tại thời điểm này là an toàn hơn cả.

Trên thế giới, scandal tình ái xảy ra năm 2010 của tay golf từng đứng số một thế giới Tiger Woods đã khiến vận động viên này mất đi hàng triệu USD hợp đồng quảng cáo, khi bị Gillette, Accenture, AT&T hay Gatorade cắt hợp đồng. Điều tương tự cũng xảy ra với siêu mẫu Kate Moss khi cô dính scandal sử dụng ma túy và hình ảnh không còn được hàng loạt nhãn hiệu thời trang H&M, Chanel, Burberry sử dụng.

1

Hồ Ngọc Hà vướng scandal đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều nhãn hàng mà cô làm đại sứ thương hiệu.

Phải thật chú trọng điều khoản giữ gìn hình ảnh

Theo nhận định của chuyên gia thương hiệu, việc sử dụng hay gỡ bỏ hình ảnh đại diện thương hiệu cũng còn tùy thuộc vào hợp đồng và các điều khoản trong đó. Tuy nhiên, hầu hết các hợp đồng đều có những điều khoản ràng buộc về mặt tích cực và tiêu cực của hình ảnh nhân vật đại diện. Vì vậy, việc gỡ hình ảnh đại diện thương hiệu là nằm trong tay các nhãn hàng khi xảy ra khủng hoảng. Thậm chí những điều khoản ràng buộc này còn có mức đền bù khi phá vỡ hợp đồng. Như vậy người đại diện ngoài việc bị cắt hợp đồng còn có thể đối diện với mức phí đền bù tương đối lớn.

Tuy nhiên, vấn đề này ở Việt Nam rất ít khi được nhắc tới. Một vài câu chuyện trong quá khứ xảy ra trước kia cho thấy, các nhãn hàng cũng rất đau đầu khi ngôi sao vướng phải scandal. Năm 2010, một thương hiệu điện máy của Nhật là Toshiba đã chuyển gương mặt đại diện từ Hồ Ngọc Hà thay thế bằng Tăng Thanh Hà. HT Mobile từng điêu đứng vì scandal của diễn viên trong phim Nhật ký Vàng anh và Mai Phương Thúy từng ngừng quảng cáo cho một hãng dầu gội đầu vì một câu nói “vạ miệng”. Nhưng chuyện đền bù hay tổn thất chẳng khi nào công khai cả. Và các “ngôi sao” khi thôi quảng cáo nhan hàng này thì lại đường hoàng sang quảng cáo cho nhãn hàng khác.

Điều đó đủ để thấy, cả văn hóa showbiz lẫn văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam đều ngại ngùng khi nói về scandal của gương mặt đại diện. Hoặc có thể, làn sóng tẩy chay sản phẩm có gương mặt đại diện hình ảnh vướng scandal ở trong nước chưa thực sự mạnh mẽ như ở các nước khu vực và thế giới.

Ví dụ như đại diện Oppo tại Việt Nam vẫn để Hồ Ngọc Hà là một trong những gương mặt đại diện quảng cáo hình ảnh bên cạnh Tóc Tiên, Sơn Tùng, Lý Quý Khánh… điều đó đủ để thấy rằng, nhiều khi, tiêu chí “hot” lại được đặt lên hàng đầu, tùy cách nhìn của từng thương hiệu.

Trên thế giới, người ta đã có khái niệm về “quyền năng của người tiêu dùng”, và các thương hiệu luôn nằm lòng những “tai họa” có thể giáng xuống một khi scandal liên quan đến gương mặt đại diện của họ xảy ra. Chính vì vậy, ở các nước, doanh nghiệp thường rất mạnh tay với các gương mặt đại diện nếu để xảy ra sự cố làm phật lòng công chúng -“thượng đế” của họ. Ở đây có thể thấy, việc doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra phản ứng khi một gương mặt nghệ sĩ hoặc người công chúng đại diện cho thương hiệu dính vào scandal, ngoài những hệ quả xấu về mặt kinh doanh còn là trách nhiệm xã hội của thương hiệu. Nhưng ở Việt Nam, ứng xử của các thương hiệu, các doanh nghiệp khá dè dặt khi vướng phải chuyện này.

Phải nhấn mạnh điều khoản ràng buộc đối với gương mặt đại diện nhãn hàng để họ có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, thậm chí có thể công khai các khoản đền bù nếu họ phá vỡ hợp đồng chỉ vì thiếu chăm sóc cho hình ảnh cá nhân của mình. Có như thế, “ngôi sao” “ăn lương khủng từ quảng cáo” mới có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh cho bản thân mình. Bởi đó là trách nhiệm không chỉ cá nhân họ, mà còn là trách nhiệm thương hiệu và xã hội mà họ cam kết khi dựa vào sự nổi tiếng để kinh doanh hình ảnh.

Theo Pháp Luật Xã Hội

To Top