Hậu Trường

Gợi cảm từ thần thái vẫn lâu dài hơn chữ cởi để đẹp?

Cựu người mẫu, diễn viên, Á hậu Trang Nhung cho rằng sự gợi cảm xuất phát từ thần thái vẫn lâu dài hơn chữ “cởi” để đẹp. Á hậu Lệ Hằng thì tin rằng nhiều nghệ sĩ chụp ảnh bán nude trong một chiến dịch bảo vệ môi trường nên cần có quy định rõ ràng hơn.

Thông tư 01/2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới ban hành, quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Nghị định số 15 và 79 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Trong đó, tại Điểm a, khoản 1, điều 3 của thông tư quy định người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, một số người mẫu, Á hậu, Hoa khôi đã bày tỏ quan điểm quan điểm riêng về Thông tư nói trên. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

“Người phụ nữ thần thái, body đẹp, dù mặc “kín cổng cao tường” vẫn quyến rũ”

Người đẹp Trang Nhung

Người đẹp Trang Nhung

Diễn viên, người mẫu Trang Nhung (Á hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005): “Đối với Nhung, quy định này là đúng đắn, bởi theo thuần phong mỹ tục của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn phải ưu tiên sự duyên dáng kín đáo.

Hơn hết đối với Nhung, cái đẹp của người phụ nữ là để khám phá từ vẻ đẹp bên ngoài cho đến tâm hồn, nên vô hình chung một bức ảnh khoả thân có đẹp đến mấy, hoặc nhiều người cho rằng tôi có chụp như thế nhưng chẳng ai đụng đến được đi chăng nữa thì nhìn vào bao nhiêu sự duyên dáng tiềm ẩn của người phụ nữ không còn nữa.

Tuy nhiên, Nhung không khắt khe hay ghét bỏ những người mẫu chụp ảnh nude vì quan niệm về nghệ thuật mỗi người một khác và kể cả bản thân Nhung khi nhìn những bức ảnh khoả thân đẹp, Nhung vẫn muốn nhìn, nên đây chỉ là quan niệm của riêng Nhung.

Và hơn hết, Nhung nghĩ một người phụ nữ đã có thần thái đẹp, sang, ánh mắt và body quyến rũ thì họ có mặc đồ mùa đông kín cổng cao tường vẫn cực kì cuốn hút. Nhung thích nhìn cái đẹp mang nét sang trọng, kín đáo mà thần thái gợi cảm của người phụ nữ hơn là nhưng bức ảnh nude vì cái đẹp sexy từ thần thái vẫn lâu dài hơn chữ “cởi” để đẹp”.

“Ranh giới gợi cảm và phản cảm rất mong manh”

Á hậu Lệ Hằng

Á hậu Lệ Hằng

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam Lệ Hằng: “Tôi ủng hộ việc ban hành thông tư để hạn chế những hình ảnh phản cảm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của những người đẹp, người mẫu làm nghề chân chính. Tuy nhiên, việc này cũng nên có quy định cụ thể và rõ ràng hơn.

Thực tế, nhiều nghệ sĩ chụp ảnh bán nude trong một chiến dịch bảo vệ môi trường, kêu gọi nâng cao nhận thức về ung thư vú… Tôi thấy những bộ ảnh đó rất sạch, đẹp và có ý nghĩa. Nghệ thuật là không giới hạn, nhưng ranh giới giữa gợi cảm và phản cảm lại rất mỏng manh”.

“Chụp nude không xấu nếu biết tiết chế”

Hoa khôi Diệp Bảo Ngọc

Hoa khôi Diệp Bảo Ngọc

Hoa khôi Diệp Bảo Ngọc: Sau khi đoạt giải Hoa khôi Phụ nữ thời đại, Ngọc nhận được một vài dự án chụp nude. Nhưng quyết định lên xe hoa và sinh con, Ngọc không nhận lời kể cả khi nhận được cát-sê cao.

Thật ra chụp nude không có gì xấu nếu có ê-kip chuyên nghiệp và biết tiết chế ranh giới giữa phản cảm và đẹp. Bản thân Ngọc từng thấy dự án chụp nude để kêu gọi phụ nữ ngừa ung thư vú có ý nghĩa như của Dương Mịch, Đào Hồng, Lý Ngải có ý nghĩa rất lớn. Vì thế nếu nude vì ý nghĩa nhân văn và mục đích cộng đồng thì Ngọc nghĩ không nên cấm.

“Tránh sự biến tướng làm hỏng cách nhìn của khán giả về nghệ sĩ”

Cao Thái Hà

Cao Thái Hà

Cao Thái Hà: Dù không quá đình đám như bạn bè cùng thời, nhưng Cao Thái Hà cho biết với loạt giải thưởng tại những cuộc thi nhan sắc, cô nhận được những lời mời chụp ảnh nude nghệ thuật. Ngay sau khi đoạt giải Người có làn da đẹp nhất Hoa khôi xứ dừa, Cao Thái Hà được “đánh tiếng” mời chụp ảnh nude song cô từ chối để đến với Hoa hậu Việt 2008 và sau đó là top 5 Nữ hoàng trang sức 2011…

Theo Cao Thái Hà, nghệ sĩ chụp nude là điều dễ hiểu và có rất nhiều ngôi sao khác từng thực hiện điều này. Song dư luận hay những nhà làm văn hóa e dè vì có một vài người đẹp chụp nude phản cảm và lợi dụng đó để PR bản thân. Song nếu cấm tiệt chụp nude thì cô nghĩ rằng không cần thiết.

“Thời gian gần đây Hà thấy nhiều bạn trẻ tiến bộ trong suy nghĩ. Bản thân là diễn viên trẻ và khán giả chủ yếu là thế hệ 9X, Hà quan trọng việc xây dựng hình ảnh theo chiều hướng tích cực vì thế sẽ không chụp nude.

Nhưng nếu có dự án nude vì cộng đồng và ê-kip chuyên nghiệp, Hà sẽ đồng ý. Hà nghĩ truyền tải văn hóa bằng ảnh nude không hề xấu nhưng phải trong một chừng mực cho phép để tránh sự biến tướng và làm hỏng cách nhìn của khán giả về nghệ sĩ”, cô nói.

“Thông tư được ban hành có ý nghĩa”

Á hậu Hoàng Oanh

Á hậu Hoàng Oanh

Á hậu Hoàng Oanh (Á hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2012): Mỗi người đều có quyền làm những điều mình thích. Tuy nhiên ta cũng là công dân của một đất nước, buộc phải tuân thủ theo pháp luật hay những điều luật được ban hành. Thông tư được ban hành có ý nghĩa của nó, có thể vì thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, có thể vì không muốn giới trẻ học theo người nổi tiếng quá nhanh mà chưa có đủ ý thức trách nhiệm cho việc mình làm.

Với bản thân mỗi người, thì nghĩ một góc độ khác đó cũng là cách để chúng ta tự bảo vệ bản thân mình. Những hình ảnh nude bị công khai nếu đẹp và nghệ thuật, cả ảnh dung tục đều có thể bị lợi dụng hay sử dụng cho những mục đích xấu, sau này sẽ ảnh hưởng đến cá nhân người đăng ảnh.

Theo Phương Nhung/Dân Trí
Ảnh: NVCC

To Top