Hậu Trường

Dũng Taylor đã giúp được gì cho Minh Béo?

Nếu Dũng Taylor thật lòng muốn giúp đồng nghiệp có đủ tinh thần đương đầu với pháp lý một cách công minh, nhân bản như đã nói, thì có thể đến gặp Minh Béo, giúp anh ta được làm việc với luật sư hoặc chí ít là hỏi xem anh ta muốn ăn gì.

Minh Béo không biết Dũng Taylor là ai?!

“Xét về bổn phận và trách nhiệm tôi không cần phải làm gì thêm nữa, xét về tình đồng nghiệp – đồng hương thì lương tâm tôi không cho phép tôi làm ngơ cho dù tôi không đồng ý một chút nào với lý do, động thái và tội trạng Minh Béo bị cáo buộc. Tôi nghĩ những ngày tháng sắp tới đối với Minh Béo sẽ rất khó khăn, càng khó khăn hơn khi không biết tiếng Anh, am hiểu văn hóa và không có gia đình thân nhân bên cạnh.

Cho dù tội trạng Minh Béo bị cáo buộc hiện nay tại Hoa Kỳ vô cùng nghiêm trọng và rất nhạy cảm với xã hội, tôi thầm nghĩ nếu giúp được họ cho dù chỉ là tinh thần thì cũng nên, đồng thời cập nhật thông tin và giúp đỡ cho vô số đồng hương đang có con cháu du học nơi đây am hiểu thêm luật pháp và hệ thống hành pháp của Hoa Kỳ”, ông bầu Dũng Taylor chia sẻ trên trang cá nhân về sự việc của Minh Béo.

1

Ông bầu Dũng Taylor

Ông xã của ca sĩ Thu Phương cũng xác nhận, cho dù một số tờ báo đưa tin “Minh Béo không biết Dũng Taylor là ai” thì vì cơ duyên đưa đẩy nên hơn 20 năm nghề tổ chức lần đầu tiên qua trung gian mời Minh Béo diễn nên anh bị lôi vào cuộc và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin từ phía công tố viên về sự kiện Minh Béo.

Ông bầu hải ngoại này hứa hẹn, tuy chưa phải là một phóng viên chuyên nghiệp, nhưng anh sẽ làm hết khả năng của mình để “giúp người sa cơ có đủ tinh thần trả lời và đương đầu trước pháp lý một cách công minh và nhân bản”.

Tuy nhiên, theo thông tin đã đăng tải trên một số trang báo, Minh Béo cho biết, hiện anh rất hoang mang, mệt mỏi và không biết tin ai cả. Anh cũng không quen Dũng Taylor và cũng chẳng biết Dũng Taylor là ai mà ai vào thăm cũng hỏi Dũng Taylor đã giúp gì cho mình.

Từ khi bị bắt tạm giam đến nay, Minh Béo chưa có luật sư hỗ trợ. Theo những kiều bào tại Mỹ chi phí mời luật sư làm việc có thể lên đến 50.000 USD. Đây chỉ là tiền đặt cọc để luật sư tham gia vụ việc và phải có người thân ký giấy đưa tiền thì luật sư mới làm việc.

Chẳng ai giúp được Minh Béo?

Trong khi nhiều người đều xôn xao, tò mò trước thông tin về Minh Béo trong thời gian bị tạm giam ở Mỹ thì Dũng Taylor tỏ ra rất “hăng hái”, quan tâm một cách nhiệt tình đến vụ việc. Điều đó khiến không ít người cho rằng, có gì uẩn khúc phía sau?

Nhưng điều mà Dũng Taylor mang lại dường như chỉ đơn thuần là những thông tin anh cập nhật được bằng kênh hiểu biết, cảm thụ cá nhân giúp cho một số người ở “tít mù khơi” không biết gì về vụ việc nắm bắt phần nào vì xét vì giới hạn địa lý thì rõ ràng anh gần Minh Béo hơn, trải nghiệm trên đất Mỹ nhiều hơn.

Nghịch lý ở chỗ, đến thời điểm hiện tại, ông bầu của Minh Béo (chính là người Dũng Taylor giữ liên hệ) còn chưa chính thức lên tiếng về vụ việc và Dũng Taylor càng thêm căn cứ cho rằng chuyện mình cập nhật thông tin liên tục để tránh báo chí đưa tin tràn lan, tam sao thất bản.

Với một người Việt đang ở thế “thân cô thế cô” nơi đất khách, vẫn chưa bị đưa ra xét xử thì sự hỗ trợ của cộng đồng là cần thiết xét trên mọi phương diện. Nhưng một thực tế là tại Mỹ, không đơn giản để một người nước ngoài đang ở chế độ tạm giam như Minh Béo nhận được sự trợ giúp bên ngoài.

2

Bầu show Johnny Nguyễn đến nhà tù quận Cam thăm Minh Béo

Bằng chứng là đến Dũng Taylor – người “truyền thông” mạnh nhất về vụ việc – cũng chưa thể gặp Minh Béo, chưa thể giúp anh ta có được hai thứ hữu ích nhất lúc này đó là mì tôm và luật sư. Tính đến nay, mới chỉ có 2 người đàn ông gốc Việt trong đó có bầu sô Johnny Nguyễn được xác nhận là đã vào nhà tù quận Cam thăm Minh Béo, nói về chuyện đồ ăn, luật sư và gia đình.

Theo người đàn ông này, trong túi diễn viên hài lúc tạm giam chỉ còn 2.000 USD, anh muốn mua mì tôm nhưng không biết tiếng Anh để hỏi mua, òa khóc nức nở khi nghe nhắc đến người thân.

Tất nhiên, chẳng ai đồng tình với những hành động sai trái, cho dù người đó là ai, từng được hâm mộ, tin tưởng đến thế nào nhưng thà cứ để pháp luật định liệu còn hơn những hứa hẹn nửa vời.

Những ngày qua, trang cá nhân của ông bầu Dũng Taylor trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Anh cho rằng không ai cứu được Minh Béo, kể cả Tổng thống Mỹ nếu Minh Béo bị kết án về tội danh xâm phạm tình dục. Anh đưa cả dẫn chứng về việc Tổng thống Obama hàng năm ân xá cho bao nhiêu tù nhân, thành phần nào được ân xá và kết luận “Ở xã hội Mỹ khi xâm phạm đến người già, phụ nữ và trẻ em thì coi như lết bằng mo, bò bằng mủng”.

Dũng Taylor không sai khi bày tỏ quan điểm cũng như hiểu biết của mình. Một phần vì anh sống trên đất Mỹ, là công dân Mỹ. Thậm chí, vốn tiếng Việt, sự tỏ tưởng thành ngữ, tục ngữ của Dũng Taylor qua câu chuyện này mới thấy “không phải dạng vừa đâu”. Để lồng ghép, trình bày tất cả những quan điểm “Đông-Tây-y” kết hợp ấy, e rằng anh mất không ít thời gian mà với nhiều người, thời gian ấy, nếu Dũng Taylor thật lòng muốn giúp đồng nghiệp có đủ tinh thần đương đầu với pháp lý một cách công minh, nhân bản như đã nói, thì có thể đến gặp Minh Béo, giúp anh ta được làm việc với luật sư hoặc chí ít là hỏi xem anh ta muốn ăn gì.

T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top